Bệnh thường gặp phải khi nuôi đà điểu mà bạn nên biết

mất:9 phút, 6 giây để đọc.

Vì đà điểu là động vật nên chắc chắn sẽ có lúc bị bệnh. Tốt nhất, hãy hỏi hoặc mời bác sĩ thú y địa phương đến thăm trang trại trước khi các vấn đề xảy ra. Một số bệnh của Đà điểu là động vật và có thể mắc bệnh. Tốt nhất bạn nên mời bác sĩ thú y địa phương đến trang trại trước khi các vấn đề xảy ra. Đà điểu là loài chim lớn nhất trong các loài chim nên việc phát hiện bệnh không hề đơn giản. Bạn phải trông chừng và chăm sóc chúng hàng ngày. Ngay sau khi bạn hiểu cách chúng thường hoạt động, bạn sẽ nhận thấy điều gì đó bất thường.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Và gây ra một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút trong máu. Trong đồng cỏ, đồng cỏ tiếp xúc với vi sinh vật do thói quen ăn uống. Nhưng trong nhiều trường hợp chúng có thể được kiểm soát.

 Trại Giống Thu Hà Một số bệnh quan trọng của đà điểu

Đà điểu non dễ mắc các bệnh do virus nhất do hệ miễn dịch kém. Hệ vi khuẩn đường ruột không ổn định và khả năng điều chỉnh nhiệt độ kém. Điều này cho thấy rằng chúng phụ thuộc vào môi trường do người chăn nuôi cung cấp (không chỉ đối với đà điểu mới nở mà còn đối với trứng có phôi đang nở).

Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết có thể bao gồm: hôn mê, mất thăng bằng, không đi lại được, tê liệt, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi hoặc đột tử. Đầu tiên, số lượng vi khuẩn tăng lên nhanh chóng, chất độc xâm nhập vào máu. Và các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đà điểu con thường có các tổn thương ở miệng và hầu, thường sưng ở mặt sau của hầu. Có thể có các tổn thương trên ở miệng, lưỡi, họng, vòm họng.

Một vài con xuất hiện triệu chứng ở mắt nặng phá huỷ màng Kerati… Khi có thêm Pseudomonas các kháng sinh thích hợp có thể sử dụng. Nhưng cần lưu ý rằng có một vài loại kháng sinh mà chúng ta đã sử dụng trước đó không được phép có mặt trong sản phẩm động vật. Nếu như đà điểu được phân loại như sản phẩm động vật thì chúng ta sẽ không được sử dụng: gentamicin, roploxacin mà hầu như trước kia luôn luôn được dùng. Trong giai đoạn trước khi giết mổ, kháng sinh không được dùng cho động vật.

Viêm túi khí và nấm phổi

 Tổng hợp 8 căn bệnh phổ biến của Đà Điểu khi nuôi ở Việt Nam

Ở những con non, bệnh vi khuẩn thường dễ lây nhiễm. Chuồng trại với mật độ nuôi cao, thông thoáng khí kém là môi trường thuận lợi cho bệnh phát sinh. Đà điểu dễ bị lây nhiễm do chất độn chuồng thường chứa nhiều mầm bệnh. Điều trị bằng kháng sinh sẽ cho kết quả khả quan khi phát hiện bệnh sớm.

Điều trị riêng rẽ từng cá thể chỉ thành công cục bộ và tốn kém. Kết quả tốt nhất đạt được khi kết hợp phun khử trùng không khí và trang thiết bị. Kháng sinh cũng được dùng để hạn chế bệnh kế phát. Các cách điều trị khác cũng đã được dùng cho một vài trường hợp thành công.

Thông thoáng khí thích hợp sẽ hạn chế bào tử nấm (ở cỏ khô, dụng cụ, phương tiện vận chuyển). Và hạn chế stress; quan tâm thích đáng đến điều kiện vệ sinh máy ấp. Và ổ đẻ là cần thiết để đảm bảo cho đà điểu non giai đoạn ban đầu không bị nhiễm bào tử nấm.

Nhiễm trùng ống dẫn trứng

 Trang trại Đà Điều Phương Nam Phòng bệnh cho đà điểu

>> ĐỌC THÊM TẠI https://mgd.vn/

Nhiễm trùng ống dẫn trứng có thể dẫn đến chất lượng vỏ trứng kém. Vỏ xù xì, dị hình chết phôi, đẻ thất thường. Chẩn đoán bệnh bằng cách lấy mẫu chất thải soi kính phân lập, nuôi cấy và cảm nhiễm. Kết quả này có thể không chính xác do mẫu không được sạch. Khi kiểm tra các tế bào viêm thấy một số lượng lớn một loại vi khuẩn (liên cầu). Khi nuôi cấy phát hiện Pseudomonas và Kesbsiella chống lại kháng sinh.

Newcastle

Nguyên nhân bệnh

Bệnh Niucatxơn ở đà điểu cũng gây ra do các chủng virut Nuicatxơn cường độc. Thường các chủng virut này được thải ra từ các ở dịch Niucatxơn của gà. Tồn tại và phân tán trong môi trường tự nhiên.

Đà điểu ăn thức ăn, uống nước có virut Niucatxơn sẽ bị nhiễm virut và phát bệnh.

– Các triệu chứng hô hấp: Đà điểu có dấu hiệu viêm đường hô hấp, liên tục chảy nước mũi, nước rãi. Và đặc biệt thở khó dần. Các trường hợp đà điểu bị bệnh thể hô hấp cũng bị chết với tỷ lệ cao sau 10-15 ngày.

– Các triệu chứng thần kinh: Đà điểu có các cơn run rẩy, đi lại xiêu vẹo, ngoẹo đầu, mổ không trúng thức ăn. Các trường hợp bị bệnh nặng, đà điểu thường lên cơn co giật, lăn quay, rãy rụa. Cuối cùng bị liệt chân và sẽ chết sau thời gian hành bệnh 7-10 ngày.

Điều trị

Hiện không có thuốc chữa đặc hiệu bệnh Nuicatxon cho đà điểu cũng như cho gà.

Chấn thương

Trong các trang trại nuôi dưỡng đà điểu non. Chất liệu nền và tường không thích hợp có thể gây nên tai nạn. Nền ướt và trơn sẽ dẫn đến con vật bị gãy chân, què, trật khớp.

Khi đà điểu đang chạy nhảy, do một nguyên nhân nào dó làm chúng sợ hãi. Chúng sẽ chạy toán loạn. Giẫm đạp lên nhau khi cửa ra vào không đủ rộng. Những vấn đề gây nên chân đà điểu không bình thường do tai nạn chiếm 90%.

Mật độ đàn quá cao, sẽ làm tăng độ thiệt hại do thương tổn. Việc có các cột ở hàng rào và đường chạy hẹp cũng gây nên thương tổn. Hàng rào không phù hợp cũng có thể có các tác động trái ngược. Gây thiệt hại về da, tăng tỷ lệ chết. Đà điểu sợ hãi do tiếng động cơ máy bay, trực thăng cũng như các con vật không quen thuộc khác. Như: ngựa, trâu bò, đó cũng là nguyên nhân gây tổn thương và chết. Nhân tố này gây nên có thể do ảnh hưởng bố trí vị trí của trang trại.

Phương tiện chăm sóc cũng đòi hỏi thích hợp. Độ cao, độ chắc chắn… cũng nhằm hạn chế tối đa stress và thiệt hại cho đà điểu.

Các vấn đề liên quan đến chân:

Do đà điểu là động vật đi bằng hai chân. Nên bất kỳ một ảnh hưởng nào tác động đến chân đều ảnh hưởng lớn đến tốc độ sinh trưởng. Khả năng nuôi sống và hiệu quả sản xuất của con giống trưởng thành.

Ăn vật lạ ở đà điểu

Những vật lạ khi vào đường tiêu hoá có thể dẫn dến mất cân bằng hệ sinh vật đường ruột. Gây nhiễm trùng huyết và có thể dẫn đến chết.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do thức ăn không có khẩu vị thích hợp làm cho đà điểu ăn ít. Đói- chúng sẽ ăn bất cứ vật gì tìm được. Cũng có thể do thiếu khoáng và vitamin trong khẩu phần.

Ngoài ra các nhân tố gây stress như: vận chuyển, mật độ đàn quá đông… cũng gây nên hiện tượng đà điểu ăn vật lạ nêu trên.

Điều trị:

– Dùng dung dịch Parapin, metamuxyl, Tympanyl…

– Rửa ruột

– Phẫu thuật (nếu có thể)

– Bổ sung chất điện giải

– Bón cho đà điểu ăn

– Dùng các chất kháng sinh và kháng nấm đề phòng kế phát.

Một số vấn đề liên quan đến sinh sản

Sinh sản kém có thể d sức khẻo yếu, dinh dưỡng không thích hợp. Chưa thành thực tính dục, stress (tiếng ồn, động vật khác…)

– Tuổi thành thục biến động trong phạm vi rộng. Được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó có nhân tố di truyền.

Những con đà điểu cổ đỏ thành thục tính dục ở 36 tháng tuổi đối với con mái và 48 tháng tuổi đối với con trống. Trong khi một loại khác lại thành thục ở 16-18 tháng tuổi. Do vậy hiện tượng trứng không phôi đã xuất hiện. Trong cùng một nhóm cùng độ tuổi thì con mái bao giờ cũng đẻ trứng. Trước khi con trống thành thục tính dục.

Cũng có khi buồng trứng của con mái có vấn đề. Ngăn cản quá trình thụ tinh trong khi trứng vẫn được sản xuất đều đặn.

Tất nhiên cũng có một vài con trống cho chất lượng tinh trùng kém do dinh dưỡng. Bệnh lý hoặc dị dạng bẩm sinh.

Phương pháp ấp nhân tạo không phù hợp là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chết phôi. Thời gian bảo quan trứng quá lâu. Hoặc không thích hợp, kỹ thuật đảo trứng, xông hơi khử trùng quá nồng độ… Tất cả đều có thể tác động đến tỷ lệ sống hoặc chết của phôi.

Rối loạn trao đổi khoáng

Nguyên nhân

– Khẩu phần ăn của đà điểu thiếu hoặc không cân đối các muối khoáng đa lượng như: Canxi, phosphat, Na…. và các muối khoáng vi lượng như: Fe, Cu, Zn, Mg… Do vậy, việc phát triển bộ xương, đặc biệt là xương và khớp chân không bình thường.

– Bản thân đà điểu không hấp thụ được các muối khoáng đa lượng và vi lượng trong thức ăn. Mặc dù thức ăn có chứa đầy đủ hàm lượng muối khoáng theo quy định phù hợp với giai đoạn phát triển của đà điểu.

Nguyên nhân của hiện tượng này thường do trong khẩu phần ăn của đà điểu. Vì một lý do nào đó không đủ lượng các vitamin A, D, E. Nếu thiếu vitamin D2 thì sự hấp thụ khoáng đa lượng, đặc biệt là các muối Canxi sẽ rất khó khăn với đà điểu non.

Phòng trị:

Bổ sung kịp thời các loại muối khoáng đa lượng. Vi lượng cũng như các vitamin ADE vào thức ăn cho đà điểu theo đúng quy định. Phù hợp với giai đoạn phát triển của đà điểu non.

Cho đà điểu non 2-4 tháng vận động ngoài sân chơi. Dưới ánh sáng mặt trời theo thời gian nhất định để chúng có thể tự bổ sung các muối khoáng trên mặt đất. Và tự tạo được vitamin D2 nhờ tia cực tím của ánh sáng mặt trời chiếu lên da.

Để biết thêm nhiều tin tức về chăn nuôi đà điểu truy cập thêm tại Bệnh của gia cầm

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *