Bí quyết làm nộm gà xé phay đơn giản với hành tây, cà rốt

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Nộm gà xé phay – một món nộm được rất nhiều người yêu thích, bởi cách chế biến đơn giản không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu, nhưng vẫn có hương vị hấp dẫn, đặc trưng khiến tất cả đều thích thú ngay từ lần thử đầu tiên. Và hãy cùng MGD khám phá cách làm món ngon này nha!

Nguyên liệu chuẩn bị

Gà: ½ con

Hành tây: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Rau răm

Ớt tươi

Đậu phộng rang

Hành khô: 10 củ

Chanh hoặc giấm

Đường, bột canh, hạt tiêu

Luộc gà

luộc gà

Rửa sạch gà trước khi nấu. Luộc gà khoảng 20 phút với lửa vừa để gà chín. Đập dập 2 củ hành khô, cho thêm 1 chút muối vào luộc cùng để thịt gà được thơm hơn. Trong lúc luộc gà ta sẽ tiến hành sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Sơ chế nguyên liệu món ăn

Chuẩn bị 1 bát nước đá to, hành tây bổ đôi rồi xắt sợi mỏng. Xắt đến đâu thì cho hành tây vào ngâm trong nước đá luôn. Ngâm hành tây khoảng 15 phút để hành tây giảm bớt mùi hăng, nồng rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó ướp hành tây với 1/2 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, trộn đều và ướp khoảng 20 phút.

Nộm gà xé phay

Gọt vỏ cà rốt, bào sợi nhỏ rồi ướp với 1/2 thìa đường, 1/3 thìa bột canh, 1 thìa giấm rồi trộn đều lên.

Nhặt rau răm,sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp đến thái nhỏ ớt tươi.

Chuẩn bị hành phi

Bóc vỏ hành khô, thái miếng mỏng vừa nhưng cần thái đều để phi hành phi. Đun nóng nhiều dầu ăn,đợi dầu sôi rồi thả hành vào phi. Khi thấy hành khô lại, không còn hơi nước bốc lên, hành chuyển màu vàng có mùi thơm thì tắt bếp, xúc hành ra đĩa lót giấy thấm dầu. Khi phi hành phi cần phải nhanh tay bởi hành dễ bị cháy.

Xé thịt gà

Gà luộc chín, nguội bạn tiến hành xé các phần thịt ở lườn, đùi. Có thể dùng luôn cả da gà, thái sợi, nếu là thịt gà ta hay gà già thì da sẽ càng giòn. Thịt gà xé càng mỏng thì món nộm gà xé phay sẽ càng ngon. Bước xé thịt gà này sẽ tốn khá nhiều thời gian, nếu bạn mua riêng ức gà bên ngoài về luộc thì nên dùng chày giã dập thịt gà rồi mới xé sẽ nhanh hơn nhiều.

Nộm gà xé phay

Thịt gà xé xong ướp với chút bột canh, đường, 1/2 quả chanh vắt nước cốt. Ướp 10 phút.

Trộn nộm gà

Các nguyên liệu sau khi ướp đủ thời gian thì bạn chuẩn bị 1 chiếc tô lớn để trộn nộm gà. Cho hành tây, cà rốt, thịt gà xé phay vào tô trộn đều (nhớ chắt hết nước trước khi trộn để nộm gà được khô), nêm nếm lại gia vị xem đã vừa khẩu vị hay chưa.

Cho thêm rau răm, ớt tươi, 1 phần hành phi và trộn đều thêm 1 lần nữa.

Trút nộm gà ra đĩa, cứ 1 lớp bạn lại rắc thêm đậu phộng rang và hành phi lên trên cho đến hết. Trang trí xung quanh bằng những cọng rau mùi để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt gà ngọt thịt ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt.

Hành tây, cà rốt, hành phi có độ giòn, hành tây không bị hăng.

Món ăn dậy mùi thơm của rau răm, rau mùi, bùi ngậy của đậu phộng rang.

Lưu ý khi làm

Nộm gà cũng như gỏi và và các món nộm khác thường phải có hành tây, cà rốt, rau răm, động phộng rang, hành phi nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này.

Sử dụng thêm mè (vừng) để rắc lên trên nếu muốn.

Hãy ghé thăm MGD để biết thêm công thức những món ăn ngon, hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn: thucthan.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *