Các kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khỏe mà người nông dân nên biết

mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Việc chăm sóc gà thịt khỏe mạnh sẽ giúp bà con tăng năng suất và sản lượng trong quá trình nuôi gà thịt. Chăm sóc gà phát triển tốn sẽ giúp đàn gà của bạn phát triển ổn định; không bị bệnh tật và đảm bảo chất lượng, năng suất gà thịt cao. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khỏe để đem lại sản lượng cao cho bà con nông dân.

Tiến hành chọn giống gà một cách cẩn thận

Chọn con giống tốt khi nuôi gà cũng là bước đầu tiên của bạn để nuôi gà thịt khỏe mạnh; phải đảm bảo rằng gà thịt không bị bị nhiễm mầm bệnh, sức khỏe tốt, ăn khỏe, nhanh lớn. 

Chăm sóc gà thịt

Khi chọn giống cho gà, bạn cần chọn những con gà nhanh khỏe; màu lông óng mượt và bóng; da bụng  và chân gà thịt phải có màu hơi đen óng. Tuyệt đối nên tránh những giống gà có những biểu hiện sau: bụng màu xanh đen, rốn hở hoặc bụng mềm hoặc đầy hoặc mù, vẹo cột sống hoặc da bụng mỏng hoặc chân cong,… đây là những con gà kém chất lượng hay dễ bị chết yểu trong quá trình chăm sóc.

Chú ý vệ sinh máng ăn và máng uống của gà luôn sạch sẽ

Khi bạn chăm sóc gà thịt; đặc biệt khi gà còn nhỏ thì máng ăn và máng uống của gà phải lưu ý thật tốt nhằm bảo đảm gà phát triển tốt; máng ăn gà thường nên ưu tiên đặt ở giữa chuồng gà. Ngoài ra, tùy thuộc vào số lượng gà trong chuồng mà ước lượng số máng ăn cần đặt vào chuồng.

Chẳng hạn khi bạn nuôi gà mật độ khoảng 25 – 35 con; thì máng ăn cần có độ dài từ 0,8 cho tới 1m; đảm bảo máng ăn của gà là từ 2 tới 4cm một con. Cần lót tấm ván ở dưới máng ăn để đảm bảo tránh làm rơi vãi thức ăn.

Số lượng máng gà

Máng uống cho gà; cũng nên đặt cạnh máng ăn để gà có thể thuận tiện vừa ăn vừa uống nước. Riêng với máng uống của gà thì nên thay nước sạch thường xuyên khoảng 3 lần/ ngày; để đảm bảo gà được uống nước sạch sẽ và vệ sinh

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà thịt khỏe

Khi chăm sóc nuôi dưỡng gà bạn cũng cần chú ý; cần vệ sinh sạch máng ăn và máng uống của gà; sát trùng chuồng nuôi và khu vực nuôi gà trước khi nhận gà 2 ngày.

Chăm sóc gà con

Quá trình chăm sóc gà mới nở đến 2 tuần tuổi

Đối với gà con úm thì cần thắp đèn sưởi ấm lồng úm khoảng nửa tiếng tới một tiếng trước khi thả gà vào chuồng úm; máng ăn và máng uống cần để cạnh chỗ úm; sau khi đưa gà về từ 2 tới 3 tiếng mới bố trí cho gà ăn

Khi nhận gà con về nuôi; bạn nên nhớ không cho gà ăn luôn mà cho gà uống nước sạch có pha hỗn hợp gồm; Vitamin C với liều lượng 500mg/ lít + 1 thìa đường cát hoặc cho gà uống 3 quả hạnh trộn với 1 thìa đường cát và 1 lít nước sạch để cho gà uống trước

Sau khi nhận gà sang ngày thứ hai; bạn mới bắt đầu cho gà ăn bột ngô nhuyễn hoặc ăn tấm mịn. Trong quá trình nuôi gà hàng ngày cần thay giấy lót chuồng thường xuyên.

Khi gà đã được 2 tuần tuổi; thì trong khi cho gà ăn bạn có thể bổ xung thêm các loại rau xanh băm nhỏ như cỏ, rau muống hoặc lục bình với liều lượng khoảng 10-30g/con/ngày.

Cách úm gà đạt tiêu chuẩn

Riêng với nhiệt độ úm gà; bạn cũng cần chú ý tới phản ứng của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp; nếu thấy gà xúm lại gần bóng đèn tức là nhiệt độ quá thấp; bạn cần thêm bóng đèn hoặc che kín gió để đảm bảo độ ấm cho gà; nhưng nếu gà tản xa bóng đèn; uống nhiều nước và há mồm thở thì tức là nhiệt độ quá cao, lúc này bạn cần thảo bớt bóng đèn hoặc rèm che để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho đàn gà

Ngoài ra để phòng bệnh hiệu quả cho đàn gà; thì bạn nên phun thuốc sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi bằng Diodine hoặc Benkocid; với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; hàng ngày chú ý vệ sinh chuồng trại để đảm bảo đàn gà phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc gà thịt khỏe. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều cách chăm sóc gà hãy theo dõi MGD để được cập nhật các thông tin mới nhất

Nguồn: kenhkienthuc.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *