Các triệu chứng bệnh trên ngỗng và cách phòng trị bệnh ở ngỗng

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Biết cách phòng bệnh cho ngỗng và cách chữa ngỗng khỏi bệnh là vô cùng quan trọng. Về cơ bản, ngỗng là loại gia cầm dễ trồng, dễ ăn, có thể nuôi thả ngỗng ở nhà, thả vườn mà không sợ lạc. Người nuôi Gach ít bị bệnh hơn gà và vịt, tuy nhiên họ cũng cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi và độn chuồng hợp lý.

Tụ huyết trùng

 Gà Thả Vườn Bệnh tụ huyết trùng ở ngan

Nguyên nhân gây bệnh cho ngan: Bệnh tụ huyết trùng hay còn gọi là bệnh tụ huyết trùng ở ngan, ngan rất mẫn cảm với bệnh này. Ngỗng khỏe mạnh vẫn mang mầm bệnh (Pasteurella), nhưng ngỗng thường không tiêu thụ đủ vitamin, protein, khoáng chất khi ăn, hoặc có môi trường sống không thuận lợi như hàng rào chật hẹp, ẩm ướt. Mới ốm dậy.

Triệu chứng: Cơ thể quá xuống sắc, ngan khỏe chết, khi chết có màu xanh tím.
Thể cấp tính: Ngỗng lừ đừ, ủ rũ. Mỏ và lỗ mũi có thể thở gấp. Tóc bù xù, mắt cầu vồng. Phân có màu xám, vàng hoặc xanh, đôi khi có máu, lẫn nhiều phân. Xanh tím. Thở nhanh và khó.

bệnh tuh huyết trùng

Bệnh tích: Ở thể cấp tính có dịch màng tim, các nốt màng tim chảy máu. Trường hợp cấp tính, tụ máu ở lớp trong và lớp dưới da. Màng trong tim xuất huyết, túi tim chứa đầy nước. Phần lớn tim có các mảng xuất huyết, túi tim mọng nước, viêm tá tràng, có dịch trong xoang bụng. Gan sưng to, các nốt hoại tử, lá lách sưng to, phổi bị viêm và có nốt.

Điều trị: Streptomycin 100-150 mg/1 kg thể trọng liên tục 3-5 ngày tiêm bắp Tetraxylin liều 80-100 mg/1kg P liên tục 3-5 ngày.

Dùng sulfamethasin với 0,5% thức ăn hoặc 0,1% nước.
– Phòng bệnh cho ngan: không nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngan, chuồng trại phải được vệ sinh cẩn thận. Kể cả hệ thống ấp, dụng cụ cho ăn phải được khử trùng tiêu độc định kỳ, nhất là khi mới đẻ.

Cúc khuẩn

các bệnh ở ngỗng

>> TRUY CẬP THÊM TẠI BỆNH Ở GIA CẦM

Nguyên nhân bệnh ở ngỗng: Đó là bệnh nấm phổi. Có thể gây chết đến 50-100% ngỗng con. Do ngỗng con ăn thực phẩm bị nấm mốc. Hoặc chất độn chuồng nhiễm nấm.

 Triệu chứng: Mũi viêm và tiết từ mũi chất dịch có các hạt như vữa. Đôi khi lẫn máu, thường kèm theo viêm tai. Trên lỗ tai có các mụn to bằng hạt đậu, tự chúng sẽ vỡ ra. Một số ngỗng từ những ngàu đầu đã thấy viêm mắt.

Chuẩn đoán: Nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm soi kính hiển vi bệnh phẩm từ các hạch viêm ở phổi cũng như cấy nấm bệnh.

Phòng bệnh ở ngỗng: Cho uống định kỳ sunfat đồng 1/2000 – 1/3000 thay cho nước uống (đựng trong chậu bằng sành) từ 3-5 ngày. Hoặc uống nystatin 500mg/kg thể trọng trong 3-5 ngày . Hiệu quả của điều trị thấp nếu bệnh phát hiện chậm. Tốt nhất là nên ngừa bệnh bằng cách ăn, ở sạch, nuôi đúng mật độ.

Khó tiêu

Nguyên nhân bệnh ở ngỗng: Tác động lên ngỗng con dưới 1 tháng tuổi, gây chết 50-70% đàn. Sự thiệt hại lớn nhất thường xảy ra chính vào những ngày đầu sau khi lấy chạm ấp ra, vì vậy trong thời kỳ này cần tổ chức các điều kiện tối đa để bảo vệ con non.

Triệu chứng: Ngỗng con uể oải, yếu toàn thân, kém ăn. Vươn cổ dài, mí mắt sụp xuống, lông xù. Triệu chứng đặc trưng là ỉa chảy xuất hiện ngay từ những ngày đầu mới bị bệnh. Phân lỏng, màu trắng, vàng xanh hoặc nâu, mùi chua khó chịu, đôi khi có bọt cùng với chất nhầy, trong phân còn những cục thức ăn không tiêu, lông tư xung quanh lỗ huyệt bị bết phân.

Phòng bệnh ở ngỗng: Cho ngỗng con ăn các thức ăn dễ tiêu như gạo lức. Chú ý cho uống đầy đủ nước. Khi thấy có triệu chứng của bệnh, cho toàn đàn uống từ hai đến ba ngày liền các dung dịch diệt trùng yếu. Như hipecmanganat kali 1/10000-focmon 1/3000, bicabonat natri 1%, sunfat đồng trong 2-3 ngày liền.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn nắm rõ nhiều thông tin, cùng truy cập nhiều hơn tại https://mgd.vn/

Nguồn: trangtraivac.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *