Cách chăm sóc và điều trị một số bệnh phổ biến ở bồ câu

mất:4 phút, 26 giây để đọc.

Chăn nuôi gia cầm nói chung và bồ câu nói riêng bạn nên nắm rõ các loại bệnh phổ biến sau đây để giúp bảo vệ đàn bồ câu của bạn khỏi bệnh dịch.

Bệnh đậu gà ở bồ câu

Bồ câu bị đậu gà

Nguyên nhân: Thường xảy ra ở chim nhỏ hơn 3 tháng tuổi, và do lồng quá bẩn

Triệu chứng: Hạt nhỏ có chân ở rìa mắt mọc và phát triển như hạt đậu. Khi chảy mủ chuyển sang màu trắng, mủ vàng vỡ ra.

Điều trị: Kích thích thủy đậu, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

Bệnh thương hàn

Bệnh hay gặp ở bồ câu

Lý do: Xảy ra ở chim bồ câu ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra nhất ở chim bồ câu dưới 1 tuổi. Nó do một loại vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae gây ra.

Triệu chứng: Chim bồ câu kém hoạt động; Ăn mất ngon; Uống nhiều nước. Sốt, bị tiêu chảy và ốm dễ đi ngoài ra máu đông, tiêu chảy, táo bón.

Điều trị:

Phòng bệnh: Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và sạch sẽ cho chim, vệ sinh khu vực nuôi chim thường xuyên và cách ly chim khỏe với chim bệnh.

Trị bệnh: Uống cloramphenicol với liều lượng 50 mg/kg thể trọng, pha với nước tỷ lệ 1 viên + 10 nước -> cho chim uống trực tiếp trong 3-4 ngày. Kết hợp bổ sung thêm vitamin B, K, K cho chim

Bệnh New-cát-xơn

bệnh ở bồ câu

>> TRUY CẬP TẠI BỆNH Ở GIA CẦM

Nguyên nhân: Do vi rút gây ra

Triệu chứng: chim bị bệnh tiêu chảy đi ngoài phân trắng, chết đột ngột, khô chân, chướng bụng, khó tiêu. 90% Một số trẻ bị ngửa cổ, di chuyển về phía cổ cong, có khi đứng không vững, lăn ra sàn, người bị các dây thần kinh này lâu ngày chết. Nhưng việc phát tán mầm bệnh ra môi trường là rất nguy hiểm và phải tiêu hủy.

Điều trị: Với bệnh này, ngay từ khi chim con dưới 1 tháng tuổi, chim non phải được tiêm phòng NCX đầy đủ cho chim. Nếu chim chưa được tiêm phòng trước đó thì nên tiêm phòng đàn em trước và 7 ngày sau khi tiêm phòng.

Bệnh cầu trùng

Nguyên nhân: Thường xảy ra ở chim bồ câu dưới 4 tháng tuổi, do khuẩn cầu trùng gây ra kèm theo môi trường bị ô nhiễm nặng.

Triệu chứng: Biểu hiện rõ rệt nhất chính là tiêu chảy, phân có dịch nhầy và có thể lẫn máu.

Điều trị: Bệnh này thường mắc kèm cùng với bệnh đường ruột nên lúc điều trị cần kết hợp điều trị cả 2 bệnh này cùng 1 lúc.

Bệnh giun, sán

Nguyên nhân : Do giun đũa, giun tròn hoặc sán dây gây ra.

Triệu chứng : Chim bị mắc giun,sán thường có biểu hiện ăn kém, xù lông, có thể bị tiêu chảy và chết vì bị loét niêm mạc hoặc tắc ruột.

Điều trị :

  • Phòng bệnh : Tiến hành tẩy giun định kỳ cho đàn chim 4-6 tháng /lần bằng thuốc Piperazin
  • Trị bệnh : Tẩy giun bằng Piperazin adipinat (dùng liều 0,3g/kg thể trọng trộn với thức ăn cho chim, giun sẽ ra ngoài sau 3-5 giờ) hoặc Mebendazol (dùng liều 0,1g/kg thể trọng; chia 2 lần trộn với thức ăn cho chim, giun sẽ ra khỏi ruột 4-6 giờ sau khi tẩy).

Bệnh mổ lông, rụng lông

Nguyên nhân: do không nhận được đủ chất vi lượng, vitamin và khoáng chất từ chim bố mẹ trong thời kỳ mới nở, do mật độ nuôi chim quá dày, do chuồng  chim bị thừa ánh sáng hoặc gần nơi quá ồn ào,…

Triệu chứng: chim bồ câu tự mổ lông và rụng lông nhiều

Điều trị: 

  • Pharotin-K, 10g/2,5 – 3 lít nước uống, liên tục 7 ngày.
  • Phar-Calci B12, 10 – 20ml/lít nước uống, liên tục 7 ngày
  • Thường xuyên  bổ sung khoáng vi lượng Phar- M comix (1g/lít nước uống)

Bệnh nấm diều

Nguyên nhân: Do dụng cụ đựng thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh hoặc do dùng kháng sinh dài ngày.

Triệu chứng : Đầu tiên, bồ câu xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt ở trong mỏ, có thể bóc tách dễ dàng, không chảy máu. Sau đó, tạo những mụn loét ăn sâu xuống ngã tư hầu họng và diều. Chim bệnh ăn ít hơn, tăng trọng kém, gầy, tiêu chảy. Thỉnh thoảng nôn ra chất nhầy lẫn thức ăn, mùi hôi. Chim trưởng thành thường ít bị nặng như chim non.

Điều trị :

  • Phòng bệnh : Tiêu hủy phân và vệ sinh khử trùng chuồng trại sạch sẽ, kiểm tra lại nguồn thức ăn để loại bỏ những thức ăn có dấu hiệu ẩm mốc.
  • Trị bệnh :
   • Cho cả đàn chim uống Nấm phổi GVN, 10g/2,5 – 3 lít nước uống hoặc 10g/30kgP/ngày, liên tục 7 ngày để diệt nấm.
   • Cho uống kết hợp với một trong các kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.
   • Cho ăn/uống Phartigum B, 2g/10kgP/ngày hoặc 2g/lít nước uống để giảm đau, tăng lực.

Xem thêm tại https://mgd.vn/

Nguồn: mayapcne.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *