Cháo bồ câu – Một món ăn phù hợp với những người bệnh

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Chim bồ câu là một trong những loại thịt thường xuyên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đặc biệt là đối với bà bầu hoặc các bé đang ăn dặm. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay các bạn cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh, các bạn cùng thử nhé!

Ngoài chất béo, thịt chim bồ câu còn chứa nhiều chất đạm, vitamin (A, B1, B2 …), chất khoáng bổ sung cho cơ thể (lipit, canxi, photpho, sắt …) và thịt bồ câu có tương đối thấp cholesterol. Vì vậy, thịt chim bồ câu có nhiều tác dụng đối với cơ thể như: thải nhiệt, bồi bổ cơ bắp, có lợi cho não và hệ thần kinh, hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ, điều hòa lượng đường bên trong. Bổ huyết, dưỡng da, duy trì và kéo dài tuổi thọ … Do đó, mỗi tuần một lần, bạn nên nấu món cháo dinh dưỡng này cho bà bầu hoặc trẻ sơ sinh ăn dặm hoặc dùng để nuôi người mới khỏi bệnh cũng rất phù hợp. Các bạn chú ý các bước chế biến chúng tôi hướng dẫn dưới đây để có món cháo bồ câu thơm ngon nhé.

Cách làm thịt bồ câu

Cách làm thịt bồ câu

Nếu bạn muốn mua một con chim bồ câu còn nguyên vẹn, hãy làm theo các bước dưới đây để làm sạch nó:

  • Khi mua về bạn cắt tiết xong trụng qua nước sôi vặt sạch lông, xong rửa sạch lại.
  • Hơ sơ bồ câu qua lửa để lông tơ cháy hết nhìn bồ câu sẽ sạch hơn
  • Chim rửa sạch một lần nữa, sau đó mổ bụng để loại bỏ chất bẩn và nội tạng bên trong. Chà bên trong bằng nước chanh pha muối, rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Chim bồ câu: 1 con (bạn có thể nhờ ngoài tiệm làm sạch sẵn)
  • Gạo tẻ: 1/2 lon
  • Đậu xanh: 50 gr
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Nấm hương: 3 – 4 cái
  • Gừng, hành lá, tỏi băm
  • Gia vị: bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm

Các bước để làm ra món cháo bồ câu

Sơ chế các nguyên liệu

  • Chim bồ câu sau khi mua về thì bạn dùng nước chanh pha chút muối chà sát lên toàn bộ thịt chim và để khoảng 5 phút thì rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, chặt bỏ phần chân chim và lọc để lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng, riêng phần xương thì bạn chừa lại để nấu nước dùng.
  • Ướp phần thịt chim bồ câu với chút hạt tiêu, hạt nêm và chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bạn cho gạo rang trên chảo nóng với lửa nhỏ, tránh để gạo bị biến màu.
  • Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa lần nữa rồi để ráo.
  • Cà rốt: bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Hành lá và gừng thì rửa sạch, thái nhỏ; riêng với nấm hương thì bạn nhớ ngâm cho nở trước khi đem rửa, thái nhỏ.

Tiến hành nấu cháo

Tiến hành nấu cháo

  • Bạn lấy phần xương bồ câu; lượng nước vừa phải vào nồi ninh lửa vừa cho đến khi sôi; thì vớt phần xương bồ câu ra. Lưu ý: nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Cho phần rạo rang; đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi nước dùng cùng với chút gừng và nấm hương. Nếu bạn muốn cháo loãng thì có thể thêm chút nước sôi. Để lửa vừa đun cho nồi cháo sôi và sánh lại thì bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp; cà rốt và nêm nếm khoảng ½ muỗng muối, 2 muỗng bột nêm và chút muối. Tiếp tục đun khoảng 30 – 40 phút cho sôi lần nữa là có thể tắt bếp.

Thành phẩm

  • Bạn múc cháo ra tô và rắc chút tiêu xay; hành ngò và để nguội chút xíu dùng là ngon nhất.

Các chú ý khi nấu cháo bồ câu

Các chú ý khi nấu cháo bồ câu

  • Nếu bạn nấu cho bé thì phần thịt lóc ra có thể băm nhuyễn và xào sơ qua để thịt mau chín.
  • Bạn có thể ngâm đậu xanh với nước ấm thì chúng sẽ nở mềm nhanh hơn.
  • Ngoài nấm hương, cà rốt, đậu xanh, đối với món cháo chim bồ câu bạn có thể nấu cùng với các loại rau như: Rau ngót, hạt sen, mộc nhĩ, đậu cove, bí đỏ… để làm tăng thêm hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho món ăn.

Trên đây là cách nấu cháo bồ câu bổ dưỡng, thơm ngon lại không bị tanh mà MGD hy vọng bạn có thể thử qua để bồi bổ sức khỏe khi cần thiết nhất. Với những món cháo dinh dưỡng mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn 1 tay chăm sóc gia đình thân yêu.

Nguồn: cet.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *