Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi chim trĩ đỏ đúng cách

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Nuôi chim trĩ đỏ ra đời trong những năm gần đây, là mô hình chăn nuôi mới góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm. Ngoài ra, thịt chim trĩ rất giàu protein, vitamin, canxi và sắt rất ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, có thể nuôi chim trĩ lấy thịt hoặc trứng, giúp xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển của đất nước bằng những bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân. Dưới đây mgd.vn sẽ hướng dẫn bà con các kỹ thuật chăm sóc chim trĩ đỏ một cách khoa học nhất.

Thức ăn

Nuôi chim trĩ đỏ cũng giống như nuôi các loại gia cầm. Thức ăn là cám tổng hợp (loại không tăng trọng), ngô, thóc, đậu tương, rau xanh, cỏ ,. Ngoài 2 tháng có thể tập cho ăn trộn 10-20% thức ăn với cơm. Có thể thêm đến 50% thóc vào khẩu phần ăn trong giai đoạn 5-8 tháng.

chim trĩ đỏ

Tiềm năng di truyền của con giống sẽ được phát huy tối đa. Bằng cách quan tâm chăm sóc để đảm bảo đầy đủ nhu cầu thể chất của cơ thể ở từng giai đoạn phát triển, đạt tỷ lệ xuất chuồng sớm nhất. Cần lưu ý:

  • Chế độ dinh dưỡng cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu sinh trưởng của chim trong từng thời kỳ.
  • Chế độ ăn có thể phối hợp nhiều thành phần. Sử dụng thức ăn tăng cường động vật, thực vật, hỗn hợp khoáng và vitamin. Không sử dụng chất gây ô nhiễm aflatoxin. Hoặc thức ăn cho cá mặn (có hàm lượng muối cao).
  • Chế độ ăn được cân đối đủ chất dinh dưỡng đáp ứng yêu cầu phát triển của giai đoạn nuôi. Thức ăn đa thành phần, đạm động thực vật, Premix vitamin, khoáng vi lượng .

Kỹ thuật nuôi

Chim con ( giai đoạn từ 1- 3 tháng tuổi ) 

chim trĩ đỏ

 

Chim được nuôi trong lồng nhỏ bằng lưới mắt cáo. Sử dụng bóng điện hoặc đèn sưởi đảm bảo nhiệt độ 25 -27 độ C. Không nuôi chim con tại nơi có gió lùa , mưa tạt , che đậy cẩn thận. Để đảm bảo an toàn cho chim khỏi các vật nuôi khác tấn công: Chó,mèo, chuột… Khu vực nuôi thường xuyên được khử trùng định kỳ tối thiểu 15- 20 ngày/ lần .

Thức ăn : sử dụng loại cám viên dùng cho gà con. Sử dụng loại máng ăn , uống tự chế hoặc máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh. Nên cho lượng cám và nước vừa đủ, khi chim ăn hết nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, tránh để nước lưu lại sang ngày thứ 2. Với chim nhỏ sức đề kháng yếu ta sử dụng loại nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống .

Chim trưởng thành 

Chim được nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành, gia cầm sinh sản ( cám gà đẻ ) kết hợp với thóc. Tỉ lệ pha tuỳ theo thời kỳ sinh trưởng của chim : có thể dùng tới 60% thóc trong khẩu phần thức ăn. Ngoài ra kết hợp cho ăn thêm các loại rau xanh : rau muống, rau lang, thân cây chuối thái nhỏ ..vv. Hạn chế cho các loại thức ăn lạ : tôm, cua, cá có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy.

Trong quá trình nuôi đàn thường xảy ra hiện tượng chim cắn , mổ nhau. Vị trí mổ thường tập chung vào mắt ,đỉnh đầu hoặc lỗ huyệt. Để hạn chế việc này ta có thể sử dụng 1 số phương thức sau :

  • Tách riêng cá thể chim bị đánh, hoặc chim đánh ra khỏi chuồng nuôi từ 3-5 ngày. Sau đó thả lại bình thường.
  •  Cho ăn bổ sung thêm 1 số khoáng chất : Ca , Zn . Có thể sử dụng loại thuốc chống cắn, mổ bán tại các tiệm thú y để pha vào thức ăn cho chim. 
  • Cắt hoặc mài bớt phần mỏ dưới của chim (đây là liệu pháp bắt buộc trong quy trình nuôi công nghiệp theo quy mô lớn ).

Với những chia sẻ trên mong rằng bà con sẽ thành công trong việc nuôi chim trĩ đỏ. Nhớ thường xuyên theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mang lại lợi ích kinh tế cao.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *