Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi đà điểu thu nhiều lợi nhuận

mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi đà điểu, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình và nông dân. Tuy nhiên, để nuôi quy mô lớn, giảm hao hụt sớm và đảm bảo năng suất tối đa, bà con cần biết các kỹ thuật chăm sóc khoa học. Bà con hãy cùng mgd.vn tìm hiểu nhé!

Thức ăn

Đà điểu là loài ăn tạp và có nguồn thức ăn dồi dào, bao gồm: Các loại rau như rau diếp, cải xoăn, rau bina, lá, cỏ, đậu, ngũ cốc (đậu, yến mạch, lúa miến, gạo, ngô).  cát quế, sỏi, trứng chim, bột cá, bột thịt, bột xương, sò… Phụ phẩm của các nhà máy chế biến. Như bánh, dầu dừa, vitamin phế thải lò mổ, hỗn hợp khoáng, men vi sinh.

đà điểu

Đà điểu nuôi nhốt cần thức ăn bổ sung để giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Tránh tình trạng chậm lớn, ốm yếu, bỏ ăn, đi đứng không ổn định. Thực phẩm phải tươi, an toàn, không ôi thiu, không độc hại . Nó là loài chim duy nhất có thể ăn cỏ và sống sót. Vì vậy người ta có thể kết hợp ăn cỏ để cung cấp đủ thức ăn. Trồng đậu để thu hạt và thân nhằm tiết kiệm chi phí tối đa.

Ngoài ra, bà con có thể trộn nhiều nguyên liệu với nhau để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. Trước khi trộn, các loại thảo mộc đã trồng và rau xanh phải được nghiền nhỏ. Loại bỏ ngũ cốc, bổ sung vitamin, chất khoáng và men vi sinh. Sau khi trộn, bà con có thể cho chúng ăn trực tiếp hoặc ép thành dạng viên. Việc tăng trưởng đà điểu bằng thức ăn viên tự ép sẽ giúp chúng ăn ngon miệng, mau lớn, kháng bệnh tốt và giảm chi phí chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi

Đà điểu từ 0 – 3 tháng tuổi

Trong chuồng nuôi úm cần để sẵn các loại thức ăn xanh tươi ngon, cám viên tự ép để đà điểu con ăn, nếu không chúng sẽ ăn bất cứ vật gì nhặt được, việc này có thể dẫn đến tắc đường ruột gây chết. Sỏi trong khẩu phần ăn của đà điểu nên có đường kính từ 1 – 2mm.

Cách cho ăn:

  • Giai đoạn từ  1 – 30 ngày tuổi: chia thức ăn làm 6 bữa/ngày
  • Giai đoạn từ 31 – 60 ngày tuổi: chia thức ăn làm 4 bữa/ngày
  • Giai đoạn từ 61 – 90 ngày tuổi: chia thức ăn làm 2 – 3 bữa/ngày
  • Giai đoạn gột đà điểu con phải cung cấp đủ nước uống, một ngày cần từ trên 4 lít nước sạch.
  • Tuần đầu tiên có thể cho thêm đường, vitamin vào nước. Trung binh 4,5 lít nước cần 0,25kg đường, hòa tan theo đúng quy cách.

Đà điểu sinh sản

Đà điểu có tuổi thành thục từ 24 – 26 tháng tuổi. Giai đoạn từ 1 – 12 tháng tuổi chăm sóc như ở trên. Từ 13 – 24 tháng tuổi mức ăn giảm xuống, tăng cường vận động. Ở Việt Nam, đà điểu thường để vào tháng 12 năm trước đến tháng 8 – 9 năm sau. Thời gian còn lại sẽ thay lông.

Phân biệt đà điểu trống – mái: Từ 12 tháng tuổi trở đi, con trống sẽ cao hơn, lông đen, chân mỏ chuyển màu đỏ. Con mái hiền lành hơn, kích thước nhỏ. Từ 18 – 20 tháng tuổi bắt đầu cho ghép đàn để chúng làm quen với nhau.

Đà điểu

Phối giống giữa đà điểu đực và cái thường diễn ra từ 6 – 9 giờ sáng và 14 – 16 giờ chiều. Một con trống khỏe mạnh có thể phối từ 10 -12 lần/ngày.

Đà điểu nuôi dưỡng tốt có thể đẻ từ 30 – 45 quả trứng/năm/mái, có con còn đẻ được 80 quả trứng/năm. Sau khi đẻ trứng, bà con tiến hành thu nhặt vào chiều muộn hoặc tối để tránh nguy cơ bị con trống tấn công.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc nuôi đà điểu. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Nguồn: may3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *