Kỹ thuật chăm sóc chim cút sinh sản đúng khoa học

mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Nuôi chim cút hiện nay rất phổ biến, vì chim cút dễ nuôi: vốn đầu tư ít, diện tích xây dựng chuồng trại không nhiều và nhanh chóng có thể bán ra thị trường. Tuy nhiên người nuôi cần nắm bắt các kỹ thuật chăm sóc để có thể dễ dàng thành công hơn nhất là trong giai đoạn chăm sóc chim cút sinh sản. Sau đây mgd.vn sẽ chia sẽ cho các bạn các kỹ thuật quan trọng và cần thiết nhất trong suốt quá trình chăn nuôi.

Chọn giống

Muốn nuôi chim cút phải chọn mua giống từ trại bán giống bố mẹ, vì nơi đây sẽ chọn dòng bố, dòng mẹ để cho sinh sản và phối giống.

 

Kể từ khi sau ngày thứ 25, chọn những con đủ tiêu chuẩn để phối giống. Chim cút được chọn làm giống phải khỏe mạnh, không bị bệnh, khuyết tật, nhanh nhẹn, lanh lợi, bóng mượt. Một số tiêu chí lựa chọn :

  • Chim cút: phải có thân hình săn chắc, nhỏ hơn chim mái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực màu vàng, nặng 70-90g lúc 25 ngày tuổi.
  • Đầu nhô cao, cổ nhỏ, da mịn, lông ngực đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở to, hồng đỏ và mềm.

Cách phối

Chọn 1 trống cho 2-3 mái. Chim cút sinh sản khi chúng được 3-4 tháng tuổi. Việc phối giống quá sớm sẽ làm cho chim cút chết.

Kỹ thuật nuôi

Chuồng trại

Kích thước 1. 5 x 1. 0 x 0. 5m, cách mặt đất 0,5m. Nó được bao quanh bởi một lưới hình vuông 1 cm. Trong những ngày đầu, đáy và xung quanh lồng phải lót giấy. Cần có mái che, yên tĩnh và không có chân.

Kích thước lồng: 1,0 x 0,5 x 0,2m, có thể chứa 20-25 con cút. Mặt trên của lồng làm bằng vật liệu mềm. Vì chim cút thường nhảy lên và vỡ đầu. Nghiêng đáy lồng 2-3o để trứng 1-1. Lưới vuông 5 cm cho phép chim cút đứng thoải mái và phân rơi xuống do thu gom. Khi nuôi nên xếp các lồng chồng lên nhau, cách nhau 10-12 cm.

Máng thức ăn, máng uống có thể treo xung quanh chuồng bằng nhôm hoặc nhựa, kích thước dài 0,5 hoặc 1,0 m, rộng 6-7cm, cao 5-6cm. Khe trên cùng trong lồng có thể được làm nhỏ hơn và thấp hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn: Mỗi ngày cút ăn 20-25gr thức ăn hỗn hợp và đẻ 1 quả trứng nặng 10-11gr (bằng 10% cơ thể), cho nên thức ăn của cút phải bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là đạm, khoáng và sinh tố…

Nước uống: Mỗi ngày cút uống 50-100ml nước, nhưng phải cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho cút uống tự do.

Cách chăm sóc

Cút con 1-25 ngày: Cút con nở ra phải úm ngay. Có thể úm lồng hoặc úm nền, nhưng phải sưởi nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm.

Nhiệt độ úm: Tuần thứ nhất 34-35oC, sau đó giảm dần mỗi tuần 3oC, đến tuần thứ 4 không phải úm nữa. Trong quá trình úm cần thoáng khí.

Mật độ úm: Tuần 1: 200-250 con/m2, tuần 2: 150-200 con/m2, tuần 3: 100-150 con/m2; tuần 4: 50-100 con/m2.

chim cút

Thức ăn, nước uống giai đoạn úm: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26-28%), sinh tố… cho ăn nhiều trong ngày. Nên bổ sung sinh tố… vào nước cho cút uống thường xuyên.

Một số lưu ý

  • Chọn giống: Nên mua giống ở những cơ sở có uy tín, hoặc càng xa càng tốt để tránh hiện tượng đồng huyết (lưu ý khi ghép phối trống mái).
  • Muốn chuyển đổi thức ăn nên thực hiện từ từ. Ít nhất 4 ngày mới chuyển đổi hoàn toàn thức ăn khác.
  • Đảm bảo chế độ chiếu sáng từ 16 – 18 giờ/ngày trong chuồng nuôi cút (tính 5w/1m2 chuồng).
  • Luôn giữ yên tĩnh trong trại, chuồng nuôi vì cút rất dễ bị kích thích do sợ hãi tiếng động.
  • Luôn giữ vệ sinh chuồng nuôi, hốt phân hằng ngày và che chắn chuồng trại cẩn thận tránh mèo chuột giết hại.
  • Trong quá trình nuôi đẻ, luôn theo dõi thể trọng của cút để tránh quá mập hay quá gầy sẽ làm giảm năng suất đẻ.
  • Cho cút ăn đủ số lượng thức ăn trong ngày.

Chúng tôi mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho bà con nhanh chóng đạt thành công trong việc chăn nuôi chim cút sinh sản. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm một cách đúng khoa học .

Nguồn: rtd.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *