Kỹ thuật chăn nuôi gà ta đơn giản và rất hiệu quả cho người nuôi gà

mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Ngành chăn nuôi gà hiện tại là một ngành phổ biến. Mang lại lợi ích kinh tế cao, trong những năm qua đã tạo cho hàng nghìn hộ nông dân cuộc sống khá giả. Nuôi gà ta không khó lắm nhưng phải hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà ta; từ khâu chọn giống đến khẩu phần ăn. Quy mô chuồng trại và kỹ thuật phòng trừ bệnh cũng cần được quan tâm. Sau đây là một số kỹ thuật chăn nuôi gà ta mà bạn cần nắm. Hãy cùng MGD tìm hiểu nhé.

Ưu điểm của gà ta

Ưu điểm của gà ta

Sức đề kháng của gà rất cao và dễ nuôi. Bạn có thể sử dụng cám công nghiệp tại trang trại. Hoặc vườn nhà hoặc có thể sử dụng các loại thức ăn sẵn có trong gia đình như ngô, lúa, rau, cỏ, giun;… giúp tiết kiệm chi phí ban đầu lớn nhất.

Phương pháp nuôi gà thả vườn tiết kiệm, kháng bệnh cao, thịt chắc, bán được giá cao trên thị trường. Ngoài ra phân gà có thể dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc bán để tăng thu nhập.

Tỷ lệ sống của gà trong vòng 3 tháng đạt 98-99%. Tiêu tốn thức ăn 2,7-2,9 kg / 1 kg tăng trọng. Trọng lượng gà 90 ngày tuổi trung bình từ 1,5 – 1,8kg một con. Do có nhiều ưu điểm vượt trội so với gà công nghiệp nên được nhiều bà con chọn nuôi.

Chọn giống

Gà ta là giống gà thịt thơm ngon, có sức đề kháng cao. Dễ nuôi và có thể thích nghi với mọi vùng khí hậu khác nhau. Khi chọn gà ta nên chọn những con chân vàng; da vàng, lông bóng, mắt sáng, nhanh nhẹn; khỏe mạnh, đùi chắc, rốn gọn. Sau khi gà trưởng thành, trọng lượng có thể đạt 1,5-1,8kg, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Kỹ thuật úm gà

Kỹ thuật úm gà

Vệ sinh chuồng trại bằng thuốc sát trùng hormone hoặc Creezin. Dùng phên tre mỏng hình tròn cao 45cm, đường kính tùy theo số lượng gà. Dùng trấu hoặc dăm bào, rơm rạ dài 5 cm, dày 10-15 cm. Quả cầu điện treo ở tâm quây cách mặt đất 50 cm được đốt nóng 75-100w để đảm bảo nhiệt độ của gà tăng lên. Ngoài điện, bạn cũng có thể sử dụng bếp than, bếp trấu, bếp củi nhưng cần làm hệ thống thoát khí CO2.

Mật độ nuôi

Mùa thu đông: 1-10 ngày tuổi nhốt 40-50 con/m2; 11-30 ngày tuổi nhốt 20-25 con/m2; 31-45 ngày tuổi nhốt 15-20 con/m2; 46-60 ngày tuổi nhốt 12-15 con/m2; Gà dò 10-15 con/m2; Gà sinh sản 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.

>> Xem thêm các bài viết về Kỹ thuật chăn nuôi gà

Nhiệt độ và thời gian chiều sáng

Nhiệt độ sưởi ấm cho gà: từ 30 -32 độ C dùng cho gà từ 1-3 tuần tuổi, nhiệt độ sẽ được giảm dần theo sức tăng trưởng của gà.

Quan sát sự thay đổi của gà để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp. Nếu thấy ở gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt, tản ra xa nguồn nhiệt nằm bẹp há niệng là do nhiệt độ nóng quá. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt độ đã phù hợp. điều chỉnh nhiệt độ bằng cách nâng, hạ bóng hoặc giảm cường độ ánh sáng.

Thời gian chiếu sáng cho gà là 24/24h đối với gà từ 1-10 ngày tuổi, sau đó giảm dần mỗi tuần 20 – 30 phút/. Cường độ ánh sáng thay đổi theo độ tuổi của gà. Mùa đông cần bổ sung ánh sáng để kích thích gà ăn nhiều đẻ sớm, đẻ rộ hơn.

Thức ăn cho gà

Thức ăn cho gà

Lượng thức ăn một ngày đêm: 1-10 ngày tuổi cho ăn 6-10g/1 con; 11-30 ngày tuổi cho ăn 15-20g; 31-60 ngày tuổi cho ăn 30-40g. Gà dò 61-150 ngày cho ăn 45-80g/con. Gà sinh sản: gà mái 100g/con, gà trống 110g. Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/ngày đêm, gà dò và gà mái sinh sản 2-3 bữa/ngày đêm.

Gà ta thường nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế, cào cào,…) thì nên bớt lượng thức ăn tinh. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít và chú ý phòng bệnh cho gà.

Lưu ý

Không nên nuôi chung gà thịt với giống với gà con cùng 1 nơi như thế sẽ khó quản lý chăm sóc và ngừa bệnh.

Gà giống mới mua về cần phải áp dụng những biện pháp tiêm chủng, cho uống thuốc và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Gà ta cho thịt thơm ngon không những phục vụ vào bữa ăn hàng ngày của con người mà nhu cầu dùng cho đám cưới, dịp lễ, tết rất cao do vậy cần lựa chọn thời điểm thích hợp để nuôi gà bán được giá cao. Với những phương pháp kỹ thuật chăn nuôi gà ta đơn giản mà chúng tôi chia sẻ bên trên chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có được nguồn thu nhập cao từ việc chăn nuôi gà ta.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *