Kỹ thuật chăn nuôi gà thương phẩm đạt chuẩn VietGap

mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Để chăn nuôi gà thả vườn theo hướng VietGap đạt chất lượng hiệu quả cao. Bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo gà có được dinh dưỡng tốt để phát triển kinh tế. Cung cấp thực phẩm (gà) sạch, an toàn. Đồng thời, khi cần thiết, bảo vệ môi trường của người lao động; sức khỏe động vật và phúc lợi xã hội, và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về chuồng trại

Về chuồng trại

Nên cách trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người; trục đường chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m. Thiết kế chuồng trại phù hợp với từng lứa tuổi và mục đích sản xuất. Trước mỗi cửa đều có hố chống ăn mòn. Nên sử dụng các đồng cỏ xen kẽ để chăn thả. Khu chăn thả đảm bảo diện tích mỗi con tối thiểu 1m2. Trồng cây xanh tạo bóng mát trên đồng cỏ và dành diện tích này để làm ao cát nuôi gà thả vườn.

Các thiết bị, dụng cụ sử dụng trong quá trình chăn nuôi phải đảm bảo an toàn, dễ vệ sinh, lau chùi. Xung quanh khu chăn nuôi phải có tường ngăn cách với thế giới bên ngoài; để đảm bảo không cho gia súc khác và người lạ vào trại.

Con giống

Con giống được chọn đạt tiêu chuẩn, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng địa phương và thị hiếu của người tiêu dùng. Mua gà giống ở cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, được cấp phép sản xuất; con giống đã được tiêm phòng vacxin theo quy định. Và phải được cơ quan Thú y cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển nếu ngoại tỉnh.

Trong chăn nuôi gà thịt thả vườn, bà con nên áp dụng phương pháp chăn nuôi “xuất chuồng”. Đưa gà vào đàn đồng thời loại bỏ gà cũ để trống chuồng; cách ly nguồn bệnh. Thời gian dọn chuồng tối thiểu là 15 ngày.

Con giống nhập về nếu trong khu chăn nuôi có gà đang nuôi thì phải nuôi tại chuồng nuôi cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi, đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng nuôi chính.

Về thức ăn và nước uống

Về thức ăn và nước uống

Quản lý thức ăn: Thức ăn và nguyên liệu thức ăn (ngô, cám gạo, thóc, khô dầu, bột cá, bột vitamin, bột xương, khoáng) khi sử dụng phải đảm bảo không mốc, không vón cục, không lẫn tạp chất. Thức ăn hỗn hợp phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có uy tín trên thị trường.

Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có kệ kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Không để các hóa chất cùng kho chứa thức ăn chăn nuôi.

Quản lý nước uống: Nguồn nước sử dụng cho chăn nuôi gà phải đảm bảo an toàn, có thể lấy từ giếng khoan, giếng đào, nước máy công cộng. Không nên sử dụng nguồn nước từ sông, suối, ao hồ có thể là nguồn lây nhiễm mầm bệnh cho gà.

>> Xem thêm về kỹ thuật nuôi gà

Về vệ sinh chuồng trại

Hàng ngày vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi, chuồng nuôi. Thay chất độn chuồng bị ẩm ướt. Thường xuyên phát quang bụi rậm xung quanh chuồng nuôi. Định kỳ vệ sinh sát trùng khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc thuốc sát trùng như Iotdine 10%, Virkon, Bencocid,.. (1 tuần/lần đối với vùng không có dịch, 1- 2 ngày/lần đối với vùng đang có dịch).

Hố sát trùng trước cửa chuồng thường xuyên có vôi bột hoặc các chất sát trùng phù hợp.

Sau mỗi đợt nuôi hoặc chuyển đàn phải làm sạch và khử trùng chuồng, thiết bị trong chuồng và để trống chuồng ít nhất 15 ngày.

Chất thải được thu dọn thường xuyên, đóng bao và xử lí trước khi đem ra ngoài trang trại.

Tất cả mọi người khi ra vào trại thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh khử trùng.

Phòng bệnh

Phòng bệnh

Bà con nên có quy trình phòng bệnh phù hợp các đối tượng gà và thực hiện đúng quy trình phòng bệnh. Tiêm đầy đủ vacxin phòng bệnh cho đàn gà; theo lịch hướng dẫn của cơ quan thú y. Chỉ sử dụng các loại thuốc thú y có trong danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt nam do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành.

Hàng ngày theo dõi sức khỏe gia cầm, phát hiện sớm vật nuôi có biểu hiện bất thường để cách ly, điều trị.Khi có vật nuôi bị ốm, chết hàng loạt, khó kiểm soát, cần báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Ghi chép nguồn gốc nhập gà, xuất gà

Bà con nên lập sổ ghi chép theo dõi các khâu của quá trình sản xuất từ khi nhập con giống đến khi xuất bán. Lữu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi tại trại ít nhất 12 tháng: Ghi chép số con nhập về, đầu con hàng ngày; theo dõi tiêm phòng và điều trị bệnh; nhập, xuất thức ăn và các vật tư khác (con giống, thuốc thú y, dụng cụ, điện); xuất bán sản phẩm chăn nuôi(phân bón, gà thịt) nhằm hạch toán hiệu quả kinh tế và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết.

Thông tin trên được MGD tổng hợp đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình những kỹ thuật nuôi gà đạt chuẩn VietGap

Nguồn: khuyennongninhbinh.gov.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *