Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà thả vườn, tăng năng suất thịt

mất:5 phút, 24 giây để đọc.

Hiện nay, chăn nuôi thả vườn đang là hướng phát triển kinh tế của nông dân nhiều nơi. Để chăn nuôi thành công, ngoài con giống, thức ăn, cách phòng trừ dịch bệnh…, bà con cũng đặc biệt quan tâm đến cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Chuồng gà sau khi được thi công đúng kỹ thuật sẽ tạo ra nơi trú ẩn thoải mái, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, từ đó giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cách làm chuồng

Cách làm chuồng

Vị trí xây 

Khi xây dựng chuồng trại nuôi gà thả vườn sau, điều đầu tiên bạn cần chú ý là vị trí. Khu vực sản xuất của chuồng trại phải xa đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nước sinh hoạt và các khu chăn nuôi khác …

Bà con cần chọn vị trí đất cao và diện tích đủ rộng để đặt chuồng gà. Nơi xây dựng cần có đủ nước sạch hoặc nước dự trữ cho gà; nên chọn nơi có đủ điện.

Ngoài ra, chọn hướng Đông Nam để đón nắng sớm. Tránh gió có hại, giữ chuồng mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông. Nếu điều kiện không cho phép chọn hướng Đông Nam, bà con có thể chọn hướng Nam để xây dựng chuồng trại.

Xác định kiểu chuồng

-Thiết kế chuồng nuôi gà thả rông: Tùy theo quy mô và phương thức chăn nuô; giống gà thả rông mà người ta chọn kiểu chuồng thích hợp. Tuy nhiên, cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

+ Nền chuồng có thể tráng xi măng hoặc lát gạch men để tiện vệ sinh, khử trùng. Ngoài ra, nền cần có độ dốc thoát nước vừa đủ, không bị ẩm ướt để tránh chuột đào hố.

+ Diện tích chuồng tùy theo quy mô chăn thả, đảm bảo đủ chiều rộng:

+ Mái chuồng có thể làm bằng Fibro xi măng, tôn, ngói hoặc lá tranh, lá cọ giúp chống nóng vào mùa hè. Nếu lợp bằng lá cọ thì mái có độ nghiêng 45 độ, nếu lợp ngói thì độ nghiêng là 35 độ, còn Fibro xi măng hoặc tôn múi thì độ nghiêng là 16 đến 20 độ. Để tránh mưa hắt vào chuồng, bà con nên lợp quá vách chuồng khoảng 1 mét. Để thoáng khí, chuồng nên làm kiểu 2 mái sẽ thích hợp hơn.

+ Tường vách chuồng: Xây cách hiên 1 – 1,5 m, vách chỉ nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Trường hợp tường vách được coi là tường bao thì phải có thêm cửa sổ để chuồng thông thoáng.

+ Đối với quy mô 1.000 con, kích thước chuồng tham khảo là 6 x 20 x 3 (m). Chuồng có 1 hoặc 2 cửa cho gia cầm ra vào.

>> Xem thêm các bài viết tương tự về kỹ thuật chăn nuôi

Kết cấu chuồng

Kết cấu chuồng

+ Kích thước lồng: Bà con làm lồng cao 40-50 cm, chiều rộng 40-60 cm. Chiều dài tùy thuộc số lượng gà nuôi. Nếu dài 1,2 m thì nên chia làm 3 ngăn mỗi ngăn nuôi nhốt 3 – 4 gà đẻ

+ Đáy lồng: Bà con cần lưu ý làm đáy lồng đảm bảo chắc chắn, thoáng và dễ thoát phân gà. Có thể làm đáy lồng bằng kim loại như sắt, thép hoặc tận dụng thanh tre già vót tròn nhẵn rồi ghép thành tấm có khe hở 1.5 – 2 cm.

+ Vách lồng và nắp trên lồng bố trí bên ngoài trước cửa lồng.

+ Máng ăn máng uống bố trí bên ngoài trước cửa lồng.

Chú ý: Chuồng lồng có thể nuôi nhiều loại gà:

+ Nếu nuôi gà đẻ : Đáy lồng làm hơi dốc, nghiêng 10% (nhỏ) về phía trước, có gờ cong để thu trứng.

+ Nếu nuôi gà con: Đáy phải lót thêm lưới thép khe hở 1 cm, thên có lót giấy (sau 5 ngày nuôi phải thay đi)

* Chuồng phải được vệ sinh khử trùng tiêu độc trước khi nuôi. Có thể dùng Formol 2% với liều 1ml/m2, Paricolin 0.05% hoặc disinfecton 0.05% trước khi bắt gà về nuôi từ 7- 15 ngày.

Vườn thả gà

Vườn thả gà

Chuồng có vườn thả gà

– Bãi thả là nơi gà tự do vận động, tự tìm kiếm một số thức ăn, được tắm nắng để tạo vitamin làm xương rắn chắc. Gà sẽ tăng sức đề kháng, chất lượng thịt, trứng thơm ngon hơn.

– Diện tích bãi thả phải đủ rộng để gà vận động, mật độ trung bình 1 – 2 m2/con.

– Treo thêm máng ăn, máng uống để gà ăn bổ sung trong quá trình chăn thả (chú ý mưa ướt).

– Có thể thiết kế thêm khu vực tắm cát cho gà, kích thước khoảng 13 x 3 x 0,4 (m).

– Bãi chăn thả cần được san lấp bằng phẳng, dễ thoát nước, đảm bảo không bị đọng nước sau mưa.

– Trồng cây xanh để tạo bóng mát cho gà.

– Thường xuyên vệ sinh và khử trùng tiêu độc định kỳ đối với bãi thả.

Dụng cụ cần có trong chuồng

– Rèm che: Dùng vải bạt, bao tải, phên nứa… Che cách vách tường 20 cm phía ngoài chuồng nuôi, nhằm bảo vệ cho gia cầm tránh được mưa, gió rét nhất là ở giai đoạn gà nhỏ.

– Máng ăn: Trên thị trường hiện cung cấp nhiều loại máng ăn để bà con lựa chọn. Máng ăn cho gà cần đảm bảo dễ dàng vệ sinh, phù hợp với giai đoạn phát triển của gà. Vị trí đặt máng ăn cần khô ráo, tránh nước mưa, đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc.

– Máng uống: Tương tự máng ăn, dụng cụ này cũng được cung cấp rất nhiều. Bà con có thể mua được dễ dàng. Lưu ý lựa chọn loại phù hợp với cỡ gà đang nuôi. Bà con đặt máng uống cạnh máng ăn để gà có thể ăn và uống được tiện lợi, tránh đặt quá gần sẽ làm rơi nước vào thức ăn.

– Ngoài ra, bà con cần trang bị hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng… đầy đủ.

Trên đây là bài biết về kỹ huật làm chuồng nuôi gà thả vườn hiệu quả; tăng chất lượng thương phẩm mà MGD tổng hợp được. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: may3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *