Kỹ thuật nuôi chim bồ câu kiểng sinh sản lợi nhuận cao

mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Chim bồ câu kiểng tuy mới du nhập vào Việt Nam vài năm nhưng đã nhanh chóng được ưa chuộng . Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi chim bồ câu trang trí sinh sản thực sự không hề đơn giản. Nếu không trang bị cho mình những kiến cơ bản rất dễ thất bại. Sau đây mgd.vn sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật rất có ích trong suốt quá trình chăn nuôi.

Chọn giống

Có nhiều loại chim bồ câu trang trí như sư tử, bồ câu thổi kèn, bồ câu xòe Nhật, bồ câu gà banh…  Các yếu tố như ông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi, bộ lông và màu sắc đẹp rất cần được chú trọng đến.

Chuồng

Để nuôi chim bồ câu cảnh, bạn chỉ cần xây dựng chuồng trại đơn giản như chim bồ câu Pháp hoặc bồ câu ta. Tuy nhiên, chuồng trại phải sạch sẽ, cao ráo để tránh chuột, rắn rình rập, nhất là trong thời kỳ chim giao phối.

Kỹ thuật nuôi

Nuôi chim bồ câu cảnh cũng giống như nuôi chim bồ câu Pháp. Nhưng sự khác biệt là hãy chú ý đến màu sắc của nó và khả năng nở của chim bồ câu cảnh. Thường thì tỷ lệ ấp trứng không cao như bồ câu Pháp. Nên bà con thường để bồ câu Pháp nuôi thả rông.

Để chim bồ câu kiểng sinh sản đúng cách. Khi nuôi chim bồ câu cảnh được 5 tháng tuổi bắt đầu chuyển sang giai đoạn phối giống. Lúc này, bạn nên chuyển từng cặp sang một ổ riêng. Được chuẩn bị đầy đủ như máng ăn, hộp đựng ổ. Trong giai đoạn này cũng phải cẩn thận, từ ăn uống đến nơi nghỉ ngơi của chim phải yên tĩnh.

Ghép đôi

Ghép đôi xong để chúng quen với chuồng và ổ đẻ bạn phải lót thật khéo. Dùng rơm bện thật khít với đường kính của ổ để chim không làm rơi vãi rơm lung tung. Nơi ấp trứng của chim cần yên tĩnh. Hãy giảm bớt tầm nhìn như âm thanh, ánh sáng để chim tập trung hơn vào việc ấp trứng.

bồ câu cảnh

Chim ấp trứng được 18-20 ngày sẽ nở. Với những vỏ trứng nào lâu lâu chim chưa đạp được vỏ trứng để chui ra thì bạn cần hộ trợ nó bằng cách bóc vỏ trứng ra để chim non không bị chết ngạt trong trứng. Khi chim nuôi con được khoảng 28 ngày cần thay ổ lót thường xuyên cho chim. 2-3 ngày 1 lần để tránh phân tích tụ trong ổ tạo điều kiện cho ký sinh trùng gây bệnh phát triển. Khi chim non được 10 ngày tiến hành cho ổ đẻ thứ hai.

Dinh dưỡng

Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu kiểng tuỳ theo giai đoạn phát triển của chim. Thông  thường chim ăn trực tiếp các loại hạt thực vật như đỗ, ngô, thóc, gạo… và một  lượng cần thiết thức ăn đã gia công chứa nhiều chất khoáng và vitamin. Chim  bồ câu kiểng cũng cần một lượng nhất định các hạt sỏi, giúp cho chim trong quá trình tiêu hoá của dạ dày. Kích cỡ của các hạt dài 0,5-0,8mm, đường kính 0,3-0,4mm.  Vì vậy nên đưa sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn.

Phòng bệnh

bồ câu cảnh

 

Nuôi chim bồ câu kiểng quan trọng nhất là việc phòng dịch. Muốn chim phát triển tốt, không bị bệnh cần chú ý xây dựng chuồng trại ở nơi thoáng mát và tiêm phòng dịch định kỳ cho chim.

Chim bồ câu kiểng có giá trị kinh tế cực cao. Mỗi cặp đôi có giá hạng trung từ 400.000 – 800.000 đồng/cặp, loại cao cấp trên khoảng trên dưới 2 triệu đồng/cặp. Còn nếu chim kiểng đã trưởng thành thì giá trị còn cao hơn gấp nhiều lần. Các bạn nhớ theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả cao mang đến nhiều lợi nhuận.

Nguồn: vietq.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *