Kỹ thuật nuôi gà ác đơn giản, kích thích gà ác sinh sản

mất:6 phút, 16 giây để đọc.

Gà ác (còn gọi là gà đen, gà chân chì, gà ngũ sắc) là một loại thịt gia súc, xương đen, thịt đen. Có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng từ gà ác. Tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh như trầm cảm, tiểu đường, mồ hôi trộm. Vì vậy, gà ác từ lâu đã được gọi là gà thuốc. Nuôi gà ác đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả vì đây là giống gà dễ nuôi, bán được giá. Hãy theo MGD để biết thêm kỹ thuật nuôi gà ác.

Kỹ thuật làm chuồng trại

Kỹ thuật làm chuồng trại

– Khu chuồng gà phải cao ráo, thoáng mát. Chiều cao từ nền chuồng đến nóc là 3m. Tường bao quanh chuồng dài khoảng 70 cm. Vách ngăn giữa các ô khoảng 50 cm. Phía trên được lắc bằng dây thép gai để tạo sự thông thoáng, tránh ẩm ướt sàn nhà.

-Trước khi nuôi gà phải sát trùng chuồng trại bằng vôi bột hoặc các chất khử trùng khác. Chú ý dọn chuồng trước 15-20 ngày.

– Ngoài ra, chuồng nuôi gà còn được bố trí lưới thép che bên ngoài để duy trì nhiệt độ chuồng trại. Tránh gió lùa vào mùa đông. Vào mùa hè, bà con cào màn để tạo không khí thoáng mát cho gà, từ đó giúp gà sinh trưởng tốt hơn.

Giai đoạn con non

Chọn giống: Chọn gà nhanh nhẹn, mắt sáng, lông tơ, bụng thon, chân đầy đặn, trọng lượng từ 30-32g là đạt yêu cầu.

Tránh những con vật có chân khô, mỏ cong, chân cong và hở rốn.

Quây úm gà: Người ta dùng quây của 100 con gà làm quây có đường kính 2m. Dùng hai bóng đèn 60w để duy trì nhiệt. Mật độ nuôi sao cho đảm bảo mật độ nuôi 15 – 20 con / m2. Khoảng 2 giờ sau khi bật nguồn, nhiệt độ trong quây đã ổn định thì bà con bắt đầu cho gà con vào quây úm.

– Máng ăn, máng uống: Đối với gà con xuống chuồng, có thể sử dụng máng ăn bằng tôn có kích thước rộng: 40cm, dài: 60 cm, cao 2-3 cm. Khi gà lớn hơn có thể dùng 2 máng. Máng uống có dạng hình tròn, bằng nhựa.

Thức ăn: Bà con có thể dùng cám công nghiệp ăn thẳng cho gà ăn tự do. Một ngày đêm cho gà ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới thơm, không bị ôi. Đây cũng là một cách để kích thích tính thèm ăn của gà, đồng thời tránh được sự rơi vãi, lãng phí thức ăn. Bà con cần thường xuyên quan sát gà để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho gà.

Nước uống: Cần phải cho gà uống nước sạch. Bà con pha thêm 5% đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Với những bình khoảng 3l nước, ta pha khoảng 1g đường. Việc pha đường nhằm tăng sức đề kháng đồng thời phòng bệnh cho gà con.

Nhiệt độ: Gà con bật đèn 24/24 giờ trong 3 tuần đầu. Sau 4-6 tuần, giảm dần còn 16 giờ. Tuần thứ 7 đến tuần thứ 9, tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Giai đoạn gà choi

Giai đoạn gà choi

Mật độ nuôi: 7-8 con/m2.

Máng ăn, máng uống

– Thường sử dụng máng tròn bằng tôn để thuận lợi cho gà khi ăn. Máng ăn được treo lên cẩn thận để gà không làm đổ thức ăn.

– Máng nước uống cho gà đặt vào góc chuồng. Như vậy, nếu nước bị đổ cũng sẽ hạn chế làm ướt chuồng, ảnh hưởng đến vệ sinh chuồng nuôi.

– Chất độn chuồng(trấu, phoi bào): Mùa hè, chất độn chuồng dày 3cm, mùa đông, chất độn chuộng dày 5 cm.

Thức ăn

– Thức ăn: Giai đoạn gà dò rất gần với gà sinh sản. Bà con nên cho gà giò ăn hạn chế với thức ăn có mức dinh dưỡng thấp tránh để gà béo sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà sau này

– Các loại thức ăn: ngô, thóc, cám đậm đặc dành cho gà dò, khô đỗ, vitamin.

– Phối trộn thức ăn: Với 10 kg thức ăn:  4 kg bột ngô+ 2.5 kg thóc+ 2 kg đậm đặc+ 0.25 kg khô đỗ+ Vitamin. Riêng với Vitamin, trộn khoảng 20ml( 1 chén nhỏ) vào bột ngô trước để được tan đều trước khi đem trộn với các loại thức ăn khác.

– Khối lượng thức ăn: Trong cả giai đoạn gà dò, khối lượng thức ăn là 3.75 kg thức ăn/con. Bà con dựa vào để cho khối lượng thức ăn phù hợp

– Thời gian cho ăn: Một ngày cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Giai đoạn trưởng thành

Giai đoạn trưởng thành

 

Chất độn chuồng

Dày từ 8-10 cm để  luôn đảm bảo sự khô ráo cho nền chuồng. Ngoài ra, gà không chỉ đẻ trong ổ mà gà còn đẻ rải rác trên nền chuồng, với chất độn dày như vậy, trứng gà sẽ không bị vỡ.

Ổ đẻ

Được bố trí ở nơi mát mẻ, thường là ở gần chân tường, như vậy vừa không tốn diện tích chuồng, vừa không ảnh hưởng đến khu vực để thức ăn, nước uống cho gà. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, thường được chia thành các ô. Chiều sâu khoảng 40 cm, chiều rộng 30 cm, chiều cao 40 cm. Trong ổ đẻ, đổ trấu hoặc phoi bào mới dày khoảng 10-12 cm.

>> Xem thêm các bài viết về kỹ thuật nuôi gà

Thức ăn, nước uống

Từ giai đoạn gà giò chuyển sang gà đẻ, lượng thức ăn phải được thay đổi 1 cách từ từ để gà kịp thời làm quen với khẩu phần ăn mới.

Cách phối trộn thức ăn: Với 10kg thức ăn: 4.5 kg bột ngô+2kg thóc+3.4 kg cám đậm đặc dành cho gà sinh sản+0.2 kg khô đỗ+ Vitamin, chất khoáng( dùng 1 chén nhỏ- 20ml mỗi loại)

Với gà đẻ, bà con cũng cho ăn 2 lần một ngày. Số lượng thức ăn cho mỗi kg gà khoảng 2 lạng/ngày.

Về nước uống cho gà, phải đảm bảo thường xuyên đủ và sạch. Mỗi ngày bà con thay nước 2-3 lần. Khi gà đẻ đạt đỉnh cao, bà con cần bổ sung các loại vitamin vào nước uống. Việc bổ sung vitamin vừa giúp gà khỏe mạnh, đẻ trứng đều vừa tăng sức đề kháng cho gà tránh được dịch bệnh.

Thu trứng

Trong giai đoạn gà sinh sản. Mỗi ngày bà con cần chú ý thu trứng từ 3-4 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Sau khi thu trứng xong, bà con đưa trứng vào khay để trứng không bị va đập.

Với trứng gà chọn làm giống, bà con cần phải chọn lựa thật kỹ để đảm bảo tỷ lệ trứng nở cao.Quả trứng đạt tiêu chuẩn là trứng có kích thước vừa với phẩm giống. Trứng không đạt tiêu chuẩn thì nhỏ, và dài hơn so với phẩm giống.

Phòng bệnh cho gà

Để gà phát triển tốt, bà con cần chú ý phòng bệnh cho gà bằng cách vệ sinh chuồng trại, máng ăn máng uống sạch sẽ, thường xuyên thay chất độn chuồng, thực hiện đúng lịch vắc xin, thuốc bổ..

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *