Làm giàu không khó từ mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã

mất:3 phút, 41 giây để đọc.

Ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An;anh Ngô Hồng Thứ nổi danh với trang trại vịt trời.Mua về nuôi thử nghiệm 15 con vịt trời hoang dã,anh đã xây dựng trang trại vịt lớn nhất tỉnh với đàn vịt trời hơn 800 con. Một năm trời sinh sản tới 400 con và xuất bán 1. 000 con vịt thịt thương phẩm mỗi năm…

Cơ duyên đến với vịt trời

Sau khi tham gia lễ hội tại một nhà hàng ở TP. HCM, sau đó anh đã đi tìm hiểu về loài vịt trời, anh Thứ đã cố tình tìm hiểu các phương pháp nhạy bén và cuối cùng đã thành công khi tạo ra mô hình nuôi vịt bán hoang dã.

Anh Thứ là con thứ 5 trong gia đình có anh, chị và em gái. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chưa học hết lớp 10, anh phải nghỉ học về quê chăn vịt thịt cho bố mẹ nhưng thường xuyên thua lỗ. Anh quyết định rời quê, đi xin việc nhưng thương bố mẹ, anh quyết tâm nuôi con tôm thẻ chân trắng, đàn gà thả vườn và đàn vịt trời…

Năm 2013 anh và gia đình tham dự một bữa tiệc ở nhà hàng tại tp.Hồ Chí Minh và vô tình gặp món ăn làm từ vịt trời, anh nhận thấy có thể nuôi bán hoang dã vịt trời để kiếm sống.

Làm giàu không khó từ mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã

“Hôm đó trong bữa tiệc tôi được thử qua nhiều món; họ làm nhiều món ăn từ vịt trời trong đó món vịt trời được nướng với muối ớt là đặc sắc và đắt nhất, trọng lượng một con gà nướng gần 1kg.

Đây là món ăn đặc sản mà ai tới quán cũng thử qua, và ai ăn xong cũng khen tấm tắc vì thịt vịt ngon cũng như dai vừa phải,không vỡ như gà công nghiệp” anh Thứ kể lại.

Quá trình tìm hiểu và chăn nuôi

Anh về bàn bạc với gia đình rồi tìm hiểu; học hỏi cách chăn nuôi vịt. Theo một số thông tin trên mạng từ một nhà hàng, anh đi khắp các tỉnh miền Tây, thậm chí là miền Bắc để gặp gỡ những người chăn nuôi vịt bán hoang dã. Trong 15 con vịt thí nghiệm, vài tháng sau, vịt bắt đầu đẻ trứng.

Từ 15 con ban đầu đến nay anh Thu đã thuần chủng và nhận được 800 con vịt đẻ;5000 con vịt thịt.Trung bình mỗi năm anh thu lãi hơn 500 triệu đồng từ tiền bán vịt và vịt thịt.

Làm giàu không khó từ mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã

Nhắc đến anh Thứ, mọi người đều gọi anh với biệt danh “vua” vịt trời; bởi anh là thanh niên đầu tiên ở vùng hạ thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã. Hiện nay, anh đầu tư lò ấp công nghiệp với công suất 5.000 trứng; cung cấp cho thị trường hàng ngàn con vịt giống mỗi ngày.

Anh Thứ cho biết, lứa trứng đầu tiên ấp tỷ lệ nở rất thấp; chỉ đạt khoảng 30%. Anh gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt; sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi

Khi được các chuyên gia tư vấn, anh thay đổi chế độ ăn cho vịt; chủ yếu là lúa, cám, lục bình và bây giờ, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 50-60%.

Khi có đủ nguồn cung: Vịt đẻ, vịt giống và vịt thương phẩm, anh mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Hiện nay, anh hỗ trợ 40 đoàn viên, thanh niên trong huyện nuôi với hình thức cung cấp giống; tư vấn về phương thức, kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm.

Làm giàu không khó từ mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã

“Vịt trời của tôi hiện cung cấp cho hệ thống các nhà hàng; quán ăn và chợ trên địa bàn các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện, tôi đang đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch; để thời gian tới có thể đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị”- anh Thứ chia sẻ thêm.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *