Làm sao để chăn nuôi gà thịt hiệu quả mang lại lợi nhuận cao?

mất:5 phút, 57 giây để đọc.

Nuôi gà thịt như thế nào cho hiệu quả là vấn đề được rất nhiều bà con đầu tư chăn nuôi gà quan tâm, theo dõi hiện nay. Có hai hình thức nuôi gà thịt là nuôi gà thịt thả rông và nuôi gà thịt công nghiệp. Nhưng dù là hình thức chăn nuôi nào thì mục đích chung của chăn nuôi gà ta thịt vẫn là để có chất lượng cao, ngon, dai và giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì vậy, MGD đề xuất công nghệ chăn nuôi gà thịt giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành, đảm bảo chất lượng gà.

Cách chọn giống gà thịt ngon

Việc chọn giống gà thịt ngon là yếu tố quan trọng khi chăn nuôi loại này. Hiện nay, so với gà thịt công nghiệp, công nghệ nuôi gà thịt thả vườn phù hợp với điều kiện của người chăn nuôi hơn. Chi phí đầu tư nuôi gà thả vườn lại thấp hơn gà thịt công nghiệp; mà thịt cũng ngon hơn. Vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn nuôi gà thịt và đầu tư nuôi gà thịt thả vườn hơn.

Cách chọn giống gà thịt ngon

Theo mô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn có nhiều con giống cho bà con lựa chọn:

Giống gà ta

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại gà thịt. Nhưng có hai loại gà phổ biến là gà ri và gà mía. Ưu điểm của giống gà ta là dễ nuôi, thích hợp nhiều điều kiện sống, sức đề kháng cao và khả năng tự kiếm mồi cao. Điều này đồng nghĩa cho thịt chất lượng cao nên giá bán trên thị trường khá ổn định. Giá khoảng 100.000-120.000 đồng / 1 kg.

Đối với gà ri:

Đây là giống gà có chất lượng thịt thơm, ngon. Hơn hẳn so với gà được nuôi theo mô hình gà thả vườn. Giống gà này nhỏ, từ 1,5-1,6kg đối với gà trống. Từ 1,2kg-1,4kg đối với gà mái. Giống gà này được nuôi chủ yếu vì chất lượng. Chứ về năng suất thì không cao, thường được nuôi kiểu nhỏ lẻ là chủ yếu.

Đối với gà mía:

Phù hợp với cả 2 hình thức nuôi bán công nghiệp và thả vườn. Nuôi gà mía mang lại hiệu quả chăn nuôi khá tốt do cân nặng khi cuất bán của giống gà này có thể > 3kg sau gần 5 tháng nuôi.

Một số nhược điểm của gà nội là chỉ phù hợp với quy mô nhỏ do thời gian nuôi dài và chậm lớn. Vì vậy, nếu bà con xác định nuôi với quy mô lớn thì nên chọn các giống gà nhập ngoại.

Giống gà tây, gà ngoại nhập

Gà Tam hoàng: có nguồn gốc từ Trung Quốc, giống gà này khá phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam; mang lại hiệu quả tốt. Vì thời gian nuôi ngắn khoảng 3 tháng và nhanh xuất chuồng (cân nặng giống gà Tam Hoàng khoảng 2kg là có thể xuất chuồng). Một số đặc điểm của giống gà này: lông vàng tươi, da vàng, chân vàng. Loại gà này phù hợp với việc nuôi nhốt trong chuồng theo hình thức công nghiệp.

Giống gà tây, gà ngoại nhập

Gà Lương phượng: Cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Gà Lương phượng có mào, tích, tai đều màu đỏ, thân hình chắc. Chiều cao vừa phải, có màu lông đa dạng vàng đốm đen ở vai, lưng và đuôi, chân màu vàng. Thời gian nuôi khoảng 70 ngày có thể đạt cân nặng 2,5kg với hình thức nuôi công nghiệp.

Nhìn chung, Gà thịt nhập ngoại có ưu điểm là lớn nhanh mà sử dụng ít lượng thức ăn; (chỉ từ 8-12 tuần gà đã đạt 1,8 – 2,5kg/con). Tuy nhiên, gà ngoại đòi hỏi cao hơn về chất lượng thức ăn; cần vệ sinh chăm sóc cẩn thận hơn do sức đề kháng không bằng các giống gà nội.

Cách chọn loại gà

Bà con có thể lựa chọn giống gà thịt phù hợp dựa vào quy mô và hình thức chăn nuôi đã xác định đầu tư. Nếu xác định nuôi quy mô nhỏ với hình thức thả vườn thì nên chọn các giống gà nội. Các giống gà ngoại cũng sẽ phù hợp với quy mô nhỏ nếu kiểm soát tốt, nhưng chúng đem lại hiệu quả cao kinh tế cao hơn với hình thức nuôi công nghiệp với quy mô lơn, đòi hỏi bà con phải đầu tư kinh phí nhiều hơn.

Khi chọn giống gà thịt cần chú ý vóc dáng phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đều nhau, không bị khuyết tật. Lông mịn, chân mập khỏe, da săn chắc và không bị hở rốn.

Ngoài các đặc điểm trên thì điều mà bạn cần phải chú ý chọn giống gà chính là cần phải lựa chọn cơ sở cung cấp gà giống có giấy kiểm dịch vụ cơ quan thú ý và có uy tín, chất lượng trên thị trường.

Sau khi xác định được quy mô, hình thức nuôi và lựa chọn con giống phù hợp; bà con bắt tay vào thiết kế chuồng trại.

Chọn loại thức ăn cho gà thịt

Bên cạnh thiết kế chuồng trại theo cho gà theo độ tuổi thì nguồn thức ăn; chế độ cho ăn cũng phải tuần theo độ tuổi để đàn gà thịt có thể phát triển tối ưu nhất.

Gà mới đem về 1 ngày tuổi: Không cho ăn ngay mà trong ngày đầu chỉ cho uống nước bổ sung đường Gluco và Vitamin C, Permasol. Sau 2 ngày cho gà con ăn bột hoặc cám chuyên dụng giành cho gà con từ 1 – 3 tuần tuổi, cho ăn 3-4 lần/ngày, tránh đổ đầy máng gà con sẽ bới làm bẩn và hao phí thức ăn. Giấy lót chuồng úm cần thay hàng ngày đề chuồng luôn khô thoáng sạch sẽ. Thời gian từ 1-3 tuần tuổi gà con phải được chiếu sáng 24/24h, sau đó giảm dần. Theo dỗi biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm cho thích hợp. Đồng thời cho gà con uống kháng sinh và nhỏ vaccin phòng bệnh cho gà.

Chọn loại thức ăn cho gà thịt

Khi đã cứng cáp khoảng sau 7 tuần tuổi, ngày cho ăn 2 buổi sáng – chiều và kết hợp thả vườn để gà tự tìm thức ăn tự nhiên. Bà con nên tận dụng thức ăn hữu cơ có sẵn tại địa phương như ngô, lúa, sắn… ủ với chế phẩm men ủ thức ăn chăn nuôi. Bổ sung rau xanh giúp đàn gà có hệ tiêu hóa khỏe mạnh; hấp thụ dinh dưỡng tối đa; tăng cường khả năng miễn dịch cho đàn gà. Bên cạnh đó bà con có thể cho gà ăn thêm châu chấu, giun đất, trùn quế… vừa giảm chi phí vừa làm cho thịt gà thơm ngon, săn chắc.

Chúc bà con đầu tư chăn nuôi gà thịt thu lãi cao.

Nguồn: sumonhatviet.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *