Mô hình chăn nuôi gà thịt mang lại thu nhập cao cho người dân

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, khi thực hiện Kế hoạch mục tiêu xây dựng nông thôn mới quốc gia, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã nổi lê. Trong đó điển hình là mô hình chăn nuôi gà thả vườn ở thôn Kiến An, nơi anh Võ Đức Quý ở thôn Kiến An nhỏ bé.

Thích hợp cho nuôi gà thả vườn

Thích hợp cho nuôi gà thả vườn

Nhận thấy giống gà ta nuôi theo mô hình công nghiệp thịt không cao, mềm, bở, khó bán ra thị trường, anh Văn Đức Quý, xã An Lập đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi tại xã An Lập. Nuôi gà thả vườn mang lại sự ổn định và hiệu quả kinh tế cao. Khi mới bắt đầu nuôi, do chưa biết cách chăm sóc gà thả vườn nên anh Quay chỉ nuôi 500 con từ giống gà ta Bến Tre, rút ​​kinh nghiệm.

Qua sự cần cù, siêng năng tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả và sách báo, anh nhận thấy gà thả vườn dễ chăm sóc, hầu như không có dịch bệnh, gà mau lớn, đồng đều. Ngành chăn nuôi gà thả vườn cũng sử dụng phân bón trực tiếp cho 3 ha cây cao su của gia đình. Từ 500 con gà ban đầu đến nay đàn gà của anh đã phát triển lên hơn 2.000 con. Người thương gia đặt hàng gia đình anh nuôi gà thả vườn.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Anh Quý cho biết, mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi bò, lợn mà không cần chăm sóc thêm. Thức ăn chủ yếu là cám, thóc, ngô, rau xanh, có thể tiết kiệm được chi phí. Đồng thời, kinh phí đầu tư cho chăn nuôi gà thả vườn không cao, chủ yếu sử dụng lưới thép B40, ốp tường, tre, gỗ rác xung quanh vườn, bạt và các vật liệu khác nhưng vẫn duy trì nhiệt độ thích hợp. Ngoài thức ăn chính của gà là thóc và cám, anh còn bổ sung thêm rau.

Anh chia sẻ, để sinh sản đạt hiệu quả kinh tế. Điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải nuôi gà thường xuyên. Giữ vệ sinh sạch sẽ, phòng bệnh. Nhất là giai đoạn chuyển giao giữa tuổi già và tuổi mới. Sau khi xuất bán, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, trồng thêm rau xanh, chuối, cây xanh trong vườn để cung cấp thức ăn cho đàn gà mới nuôi …

Chất lượng thịt cũng rất tốt

Chất lượng thịt cũng rất tốt

Hiện tại, mỗi năm ông Quý nuôi 2 vụ, mỗi vụ nuôi từ 2.000 con trở lên. Theo ông Quý, giống gà Bến Tre nuôi rất thích hợp tại địa phương. Thêm vào đó chất lượng thịt rất tốt. Nguồn gốc con giống rõ ràng nên ông rất an tâm trong việc đầu tư nuôi. Thông thường, gà nuôi khoảng 4 – 5 tháng là có thể bán ra thị trường. Nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con. Hiện gà xuất chuồng ông bán khoảng 75.000 đồng/kg. Những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn, khoảng 100.000 đồng/kg.

Với mô hình chăn nuôi mới này, những năm gần đây. Thu nhập của gia đình ông Quý luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 180 – 200 triệu đồng. Thấy mô hình hiệu quả và phù hợp. Nhiều hộ dân trong xã và huyện Dầu Tiếng đã đến tham quan. Học hỏi kinh nghiệm để triển khai thực hiện tại gia đình mình.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Quý mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình ông Quý đã mạnh dạn đầu tư. Nuôi thành công giống gà Bến Tre thả vườn với quy mô lớn trên địa bàn xã. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã An Lập. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn. Đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương. Góp phần vào sự phát triển chung của huyện Dầu Tiếng.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về mô hình chuồng trại cho gà thịt tại MGD nhé!

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *