Bí quyết xây dựng mô hình nuôi vịt trời đem lại hiệu quả cao

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Mô hình nuôi vịt trời là một ngành có giá trị kinh tế cao, nhưng chưa được phổ biến ở Việt Nam vì đây là loài hoang dã, chỉ mới được thuần hóa gần đây. Mời bà con tham khảo kỹ thuật chăn nuôi vịt đạt hiệu quả cao nhất dựa trên mô hình này. 

Trước đây, người chăn nuôi vẫn rất quen thuộc với việc chăn nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng….không xa lạ như vịt trời loại gia cầm nuôi khá là khó. Vì vậy, khác với phương thức chăn nuôi vịt công nghiệp phổ biến trước đây, phương thức chăn nuôi vịt trời phải đảm bảo về giống, chuồng trại, dinh dưỡng và đặc biệt là nơi nuôi. Nó sẽ mang lại sự phát triển tốt nhất trong môi trường tự nhiên nơi chúng từng sinh sống.

Chăn nuôi vịt trời theo mô hình

Hiện nay, nhiều nông dân ở Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi vịt trời, và  họ cũng gặp đã gặp không ít khó khăn khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, vịt trời dần thích nghi với điều kiện bán chăn thả, vịt trời sau này không còn khó thuần hóa như trước. Tuy nhiên, so với chăn nuôi vịt công nghiệp cần có ao và một số kiến ​​thức liên quan thì chế độ cho ăn của vịt trời vẫn còn nhiều điểm khác biệt như : chăn nuôi, làm chuồng, chọn giống và khác biệt ở cách xây dựng chuồng trại.

chăn nuôi vịt trời

Cách chọn vịt trời giống

Để mô hình chăn nuôi vịt trời đạt hiệu quả cao nhất trước tiên cần lựa chọn con giống có đặc tính di truyền tốt. Giống vịt trời được sinh ra từ bố mẹ phẩm chất tốt, khả năng tăng trưởng cao và chất lượng thịt tốt. Một số tiêu chuẩn cần đạt được khi lựa chọn vịt trời con: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. Ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

Cách làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời

Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại thì chuồng trại có thể làm bằng xi măng hoặc nếu sử dụng nền đất thì thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng chăn nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt phát triển tốt thời kỳ đầu tăng sức đề kháng. Khi vịt trời con bắt đầu sinh trưởng tốt rồi mới cho thả tự do cùng đàn vịt lớn.

cách làm chuồng theo mô hình nuôi vịt trời

Nếu là thực hiện mô hình chăn nuôi vịt trời thương phẩm cần tạo sân chơi; và ao hồ bên cạnh chuồng nuôi. Ao hồ và sân chơi có diện tích lớn; hơn chuồng nuôi để vịt có thể ra tắm; bơi và chạy nhảy giúp cho thịt săn chắc; kích thích ăn khỏe cho đàn vịt. Có thể trang bị thêm máng ăn uống cho vịt trời ngay tại sân chơi; để vịt khi đói có thể nạp năng lượng bất cứ lúc nào. Bà con chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại tránh để ô nhiễm gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn vịt.

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời con

Đối với vịt trời con khi đem về chuồng nuôi phải được sưới ấm; với nhiệt độ từ 36 đến 38oC trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, vịt con bắt đầu khỏe; thì có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng 24h mỗi ngày; bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.

Thức ăn chăn nuôi vịt trời

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh; lúa non, lục bình… Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Chú ý cho vịt trời uống nước sạch; nắm rõ nguồn gốc.

mô hình nuôi vịt trời

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bà con nên bổ sung thường xuyên B1; và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa; và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Vịt trời cũng là một loại gia cầm; nên bà con cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm; hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Như vậy, với mô hình chăn nuôi vịt trời bán tự nhiên như trên; đàn vịt sẽ vừa đảm bảo được chất lượng thịt; mà vẫn có tốc độ tăng trọng nhanh, nâng cao giá trị kinh tế.

Trên đây, chúng tôi hy vọng đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công! Để đọc thêm nhiều thông tin, bạn truy cập vào website mgd của chúng tôi nhé

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *