Một số bệnh do ký sinh trùng gây ra trên đà điểu

mất:5 phút, 48 giây để đọc.

Việc ký sinh ở đà điểu nuôi nhốt ít phổ biến hơn so với đà điểu sống độc lập hoặc chăn thả, ở đà điểu thương phẩm, chúng thường được ấp nhân tạo và những con non được nuôi theo đàn. Cách ly những con non này sẽ tách chúng ra khỏi những con trưởng thành vốn đã đông đúc và theo cách này làm gián đoạn vòng đời của hầu hết các loại ký sinh trùng trong cơ thể. Bảng dưới đây liệt kê các loại ký sinh trùng khác nhau, cả bên trong và bên ngoài.

Giun dây nằm trong mề

Đây là một trong những loài giun khó giết nhất ở châu Phi, chỉ có ở đà điểu. Giun sống trong đường tiêu hóa (do đó có tên là “giun dạ dày”) và gây ra một số xáo trộn ở khu vực này. Trứng giun được thải ra ngoài theo phân và có thể tồn tại đến 3 năm. Với đủ nước và hơi ấm, trứng sẽ nở thành ấu trùng có khả năng gây bệnh. Nó phát triển thành người lớn trong khoảng 3 tuần sau khi nuốt.

Đà điểu con thường dễ bị nhiễm loại ký sinh trùng này, nhiễm giun nhiều có thể ảnh hưởng đến nướu và có thể dẫn đến tử vong cao.

Triệu chứng: Đà điểu mắc bệnh có biểu hiện lười ăn, uể oải, ốm yếu, mặt xanh xao (dấu hiệu thiếu máu), mắc bệnh đường ruột. (Trong trường hợp bệnh mãn tính) và táo bón. (Ở đà điểu nơi có bộ máy tiêu hóa bị ảnh hưởng) tỷ lệ mắc bệnh ở con cái thường cao.

Bệnh học và Chẩn đoán: Phát hiện elastin ở cáo hoặc lớp trong sau khi chết tìm thấy trứng ấu trùng trong phân theo phương pháp trôi nổi, hình thể và nội tạng nhợt nhạt, gan nhỏ và vàng.

Điều trị và kiểm soát: Levamizol là loại thuốc đầu tiên có tác dụng trị bệnh giun dây tốt. Tuy nhiên, gần đây các biểu hiện cho thấy chúng dường như kháng lại thuốc này. Hiện nay, nhóm benzimidazol đã được đưa vào để điều trị.

Sán đà điểu

các bệnh ở đà điểu

>> ĐỌC THÊM TẠI CHUYÊN MỤC BỆNH Ở GIA CẦM

Sán dây là một bệnh phổ biến đối với đà điểu được chăn thả, đặc biệt là ở Nam Phi. Sán sống ở trong ruột non và có thể làm cho đà điểu gầy mòn dần do bị đói liên tiếp. Sán trưởng thành bị chia ra thành từng khúc, dài khoảng 60 cm và có màu trắng. Trứng sán được thải ra từ một vật chủ trung gian.

Triệu chứng: Đà điểu non dễ bị ảnh hưởng nhất và có biểu hiện nhiễm sán rất chậm; tình trạng sức khỏe suy sụp dần, uể oải và thiếu máu, đôi khi kèm theo tiêu chảy nhẹ.

Bệnh lý và chẩn đoán: Có sán trong ruột non, có các khúc sán hoặc trứng sán trong phân.

Điều trị và kiểm soát: Cách điều trị sán này cũng giống như điều trị giun dây nhưng loại thuốc fenbendazole cần phải uổng với liều cao hơn (25 mg/kg) ngoài ra cần uống thêm resorantel với liều 130 mg/kg. Với cách dùng thuốc kết hợp như vậy việc tẩy sán, đặc biệt là sau sáu tuần cho uống lại thuốc đó sẽ có hiệu quả cao.

Giun nematode

Loại giun Codiostomum struthionis chỉ có ở đà điểu. Nó sống ở ruột già và cản trở quá trình hấp thụ nước. Nó dài khoảng 1-1,5 cm và có màu trắng.

Triệu chứng: Không có các triệu chứng rõ ràng

Bệnh lý và chẩn đoán: Có giun ở đầu đoạn ruột kết, có thể tìm thấy trứng giun trong phân.

Điều trị và kiểm soát: Giống như điều trị giun dây.

Sán mắt ở đà điểu

sán mắt ở đà điểu

Đây là một loại ký sinh trùng có thể gây nhiễm cho đà điểu cũng như một số loài chim khác. Loại sán này cần sử dụng loại sên nước ngọt làm vật chủ trung gian riêng. Nó gây ảnh hưởng tới mắt và sống ở túi dịch của màng kết mạc và dẫn tối bệnh viêm màng kết và viêm túi lệ. Sán mắt rất nhỏ, không dài quá 2 – 3 mm.

Điều trị và kiểm soát: Điều trị khoanh vùng ở túi dịch của màng kết mạc bằng bột muối cacbonat 5 phần trăm.

Các loại ký sinh trùng bên ngoài cơ thể

kí sinh trùng đà điểu

Các loại côn trùng, bao gồm rận, mạt, bọ chét là những loài phổ biến nhất và là những loài ký sinh trùng bên ngoài phổ biến có ảnh hưởng tới đà điểu ở mọi độ tuổi. Những con đà điểu bị nhiễm các loại ký sinh trùng bên ngoài nói chung có biểu hiện ngứa ngáy khó chịu và phản ứng bằng cách gãi.

Rận thuộc loài struthiolipenrus có thể gây hư hại và giảm khối lượng lông. Mạt ở đà điểu thuộc họ pterolichidae. Những con mạt soi được dưới kính hiển vi này sống ở trong cuống lông. Trong quá trình sống, mạt chui qua cuống lông và làm hư hại lông. Có mạt ở trong cuống lông sẽ khiến cho con đà điểu tự nhổ lông của chính mình và làm xây sát da. Ngoài việc làm giảm số lượng lông ra, sự khó chịu. Căng thẳng cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của đà điểu như viêm đường hô hấp. Đồng thời giảm khả năng sinh sản của chúng.

Bọ chét ở đà điểu thuộc về rất nhiều giống. Ở những vùng có lượng mưa lớn và cây cối rậm rạp thì bao giờ cũng có nhiều bọ chét. Chỗ hay bị tấn công nhất của đà điểu là ở đầu và cổ. Bọ chét là loại gây thiệt hại kinh tế đối với đà điểu. Thứ nhất là bọ chét không chỉ làm cho đà điểu không được thoải mái. Mà còn làm xây xát da do đó làm giảm giá trị của da. Thứ hai, một số giống bọ chét là vật mang của loài trùng rận gây ra bệnh “phù tim”.

Cách điều trị và kiểm soát chung

Nói chung có thể lam giảm tối thiểu các loại ký sinh trùng bên ngoài cơ thể bằng các phương pháp vệ sinh. Liệu pháp Ivermectin (ivoznec) có khả năng tiêu diệt rất tốt hầu hết các loại ký sinh trùng bên ngoài. Cũng như các loại ký sinh trùng bên trong cơ thể đà điểu nhờ tiêm dưới da liều lượng 0,2 mg/kg. Mỗi tháng tiêm nhắc lại một lần trong vòng ba tháng. Nếu bị nhịễm bọ chét nặng thì dùng carbaryl 5 phần trăm rắc hai lần trong hai tuần sẽ rất hiệu quả.

Để biết thêm nhiều loại bệnh cũng như cách phòng trị hãy truy cập vào https://mgd.vn/

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *