Người chăn nuôi điêu đứng vì tiền thức ăn tăng, giá gà tuột dốc

mất:4 phút, 4 giây để đọc.

Nhiều người chăn nuôi gà, bán dịp cuối năm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên nhiên từ lúc dịch Covid-19 đến này, vẫn còn ảnh hưởng nặng nề. Giá gà tuột dốc dù cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khiến người dân chăn nuôi gà ở Bình Định lo lắng thua lỗ.

Ảnh hưởng từ Covid-19 đến lũ lụt

Chủ trang trại chăn nuôi gà ta thả đồi có quy mô hơn 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ông Mai Văn Rõ – cho biết: Hiện giá gà ta thả đồi chính hiệu, hiện chỉ 45.000-50.000 đồng/kg; trong khi trước đó giá loại gà này bán cao gấp đôi.

“Hiện tại, nếu bán số lượng lớn 1 – 2 ngàn con thì giá chỉ 45.000 đồng/kg; nếu bán lẻ cho các thương lái bán chợ số lượng ít vài năm bảy chục con thì giá cũng chỉ 50.000 đồng/kg; nhưng sức tiêu thụ rất yếu” – ông Rõ cho hay.

Ông Mai Văn Rõ nuôi gà quy mô 30.000 còn lo lắng khi giá gà giảm do ảnh hưởng của Covid-19

Theo giải thích của ông Rõ. Một trong những thị trường tiêu thụ lớn của gà Bình Định là Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mới đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, kể từ đó sức tiêu thụ gà bị “đứng”; giá gà cũng lao dốc thê thảm. Vài tháng sau, khi thị trường chưa kịp phục hồi thì dịch Covid-19 lần thứ 2 bùng phát ngay tại Đà Nẵng. Giao thông phải hạn chế do giãn cách xã hội nên gà không thể tiêu thụ mạnh như trước nên bị dồn ứ.

Chưa hết, tiếp đến những tháng cuối năm 2020. Nhiều tỉnh miền Trung bị mưa lũ hoành hành, thị trường tiêu thụ càng “tê liệt”; gà nuôi ở Bình Định không tiêu thụ được trong thời gian dài, khiến người nuôi gà liên tiếp bị thua lỗ.

Gà thả đồi giá từ 45.000 -50.000 đồng/kg, khiến người nuôi vẫn lỗ.

Đó là giá gà ta thả đồi, loại gà đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon; còn giá gà ta nuôi nhốt chuồng hiện còn thê thảm hơn.

Tiền thức ăn tăng khiến người chăn nuôi lo lắng

Người chăn nuôi sẽ thua lỗ nếu giá gà không tăng

Anh Nguyễn Mạnh Huy (49 tuổi, ở phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, Bình Định) cho biết. Thời gian trước gà ta nhốt chuồng có giá chỉ 35.000 đồng/kg; song 1 tuần trở lại đây, nhiều chuồng nuôi dừng xuất bán để dành bán Tết,;thị trường bỗng bị hụt nên đẩy giá gà lên được 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá này vẫn lỗ vì tiền thức ăn bỗng tăng.

“Giá gà thì thấp, nhưng giá thức ăn chăn nuôi 2 tháng nay tăng cao. Trước đây, bao cám gà trước đây chưa đến 250.000 đồng/bao (bao 25kg), nhưng hiện tăng lên 260.000 đồng/bao. Các cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi giải thích do dịch Covid-19; nên việc nhập nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài về khó khăn nên giá tăng” – anh Huy cho hay.

Trong khi đó, theo các cơ sở buôn bán thức ăn chăn nuôi cho biết. Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ còn tăng giá thêm 2 đợt nữa, mỗi đợt tăng thêm 750 đồng/kg. Cả thuốc kháng sinh cho gà cũng tăng 30%. Thức ăn, thuốc kháng sinh đều tăng; trong khi giá gà thì thấp nên người nuôi ai cũng lo thua lỗ, mất Tết.

Anh Huy cho rằng, nếu từ nay đến cuối năm giá gà không được cải thiện thì người nuôi chắc chắn lỗ.

Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán, giá gà không tăng thì người nuôi gà ở Bình Định tiếp tục thua lỗ.

Giá gà tuột dốc không hòa được vốn

Anh Huy tính toán: Trong 1 chu kỳ nuôi 90 ngày, 1.000 con gà sẽ ăn 200 bao cám; mỗi bao có giá 260.000 đồng, tính ra người nuôi bỏ chi phí 52 triệu đồng tiền thức ăn; cộng thêm 11 triệu tiền mua con giống, 9 triệu thuốc kháng sinh và 2 triệu cho phí tiền điện, tiền mua trấu. Như vậy, tổng chi phí cho 1.000 con gà trong 90 ngày nuôi là 74 triệu đồng.

“Tổng chi phí đến khi xuất bán đàn gà, người nuôi đổ vào mỗi kg gà thương phẩm là 45.000 đồng; giá gà hiện nay chỉ 40.000 đồng/kg. Như vậy mỗi kg gà người nuôi lỗ mất 5.000 đồng. Bình quân mỗi con gà có trọng lượng 2kg, nên mỗi con gà người nuôi bị lỗ 10.000 đồng; nuôi 1.000 con thì lỗ 10 triệu đồng. Tóm lại nuôi nhiều thì lỗ nhiều” – anh Huy nói.

Để biết nhiều thông tin thi trường tiêu thụ gà hãy truy cập vào trang MGD.

Nguồn: giadinh.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *