Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh Newcastle ở chim cút

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh ho gà, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh xuất hiện và lây lan trên diện rộng của đàn chim cút. Nếu không có các biện pháp phòng trị kịp thời, tỷ lệ chết của cút nhiễm bệnh Newcatle là 100%. Bệnh tuy có tính chất cơ địa nhưng cần chú ý hạn chế các yếu tố để bệnh không bùng phát.

Nguyên nhân

Nguyên nhân

Virus Newcastle là nguyên nhân gây ra bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh ho gà. Là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có khả năng lây lan cao do vi rút xâm nhập vào cơ thể vật chủ gây nhiễm trùng huyết và tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ chết của cút bị nhiễm bệnh Newcastle thường là 100%.

Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát vào mùa xuân hoặc mùa thu. Bệnh có thể lây từ gia cầm sang gia cầm khỏe mạnh qua thức ăn, đồ uống, dụng cụ hoặc tiếp xúc với nước bọt và phân của chim cút.

Xem thêm một số bệnh ở gia cầm tại đây nhé các bạn độc giả!

Một số triệu chứng của bệnh Newcastle ở chim cút

Một số triệu chứng của bệnh Newcastle ở chim cút

Bệnh thường phát triển dưới ba dạng dưới đây.

Thể quá cấp tính: bệnh tiến triển nhanh và tử vong trong vòng 25-48 giờ. Các triệu chứng chung (không rõ ràng), chẳng hạn như: bỏ ăn, trầm cảm, lông gấp, đau đầu, sốt, khó thở.

Thể cấp tính: chim gầy còm, ủ rũ, bỏ ăn, bỏ ăn, uống nhiều nước; lông quăn quăn queo, cô đơn hoặc sượng cánh; bọng nước và yếm chim chảy máu hoặc đọng nước; da, mũi tái nhợt Miệng có nhiều chất nhầy, khó thở, thở khò khè; sưng diều, tiêu chảy, phân có máu, phân trắng xám và có mùi tanh. Giảm sản lượng trứng, vỏ trứng mềm, lòng trắng trứng, bệnh thần kinh; phân có màu xanh hoặc trắng, khó thở, xệ cánh, chảy nước mũi, chim ốm 2-4 ngày rồi chết.

Thể mãn tính: thường xảy ra sau khi bùng phát dịch. Chim bị liệt chân, đầu mỏ hướng xuống dưới, ngoẻo đầu; mất thăng bằng, có khi quay tròn. Do rối loạn đường hô hấp, thần kinh; mệt mỏi gây kiệt sức là tác nhân làm chim chết.

Biện pháp phòng và điều trị bệnh

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu do đó tiêm phòng vaccine và phòng bệnh là biện pháp hạn chế bệnh hiệu quả nhất. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho chim chim cút như: Ðảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào; Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc; Nước uống phải sạch và được thay thường xuyên; Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%… toàn bộ nền và tường chuồng nuôi; Chăm sóc nuôi dưỡng tốt; Ngăn ngừa tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã.

Hiện không có thuốc đặc trị cho bệnh này, do đó khuyến cáo người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vaccine để giảm 90% nguy cơ mắc bệnh. Khi phát hiện chim bị bệnh, cần phải cách ly ngay và tiến hành vệ sinh chuồng trại và khử trùng, tiêm vaccine phòng bệnh ngay cho đàn chim. Đối với con chim cút bị chết, tiến hành tiêu hủy chim bệnh, tránh để lây lan ra môi trường xung quanh. Bổ sung điện giải, Vitamin C cho đàn chim để tăng sức đề kháng.

MGD là nơi chứa đựng những tin tức về nông nghiệp hữu ích cho các bạn độc giả thân mến.

Nguồn: c1c.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *