Những lưu ý khi chăm sóc gà vào mùa nóng để gà phát triển tốt

mất:4 phút, 52 giây để đọc.

Gà là động vật không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt độ cơ thể cộng thêm bộ lông ấm áp càng làm cho những chú gà càng thêm khó chịu vào thời tiết oi nóng. Hiểu được vấn đề này; MGD giới thiệu đến bạn một số gợi ý chăm sóc gà vào mùa nóng để hạn chế các tình trạng stress nhiệt cho gà nhà bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế chuồng trại đạt yêu cầu chống nóng cho gà

Trong công tác chuẩn bị chống nóng cho gà thì thiết kế chuồng trại chính là khâu quan trọng nhất. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần có khi thiết kế chuồng trại chống nóng hiệu quả.

Chăm gà ngày nóng

Thiết kế chuồng trại

Thiết kế chuồng gà cao ráo, sạch sẽ; rộng rãi, thoáng mát vào mùa hè cũng như tránh được nước mưa tạt vào.

Tốt nhất nên thiết kế chuồng gà theo hướng đông nam hoặc đông tây;  vì hai hướng này sẽ tránh được bức xạ mặt trời chiếu vào.

Trồng nhiều cây xanh xung quanh chuồng nhà để tạo bóng râm tốt.

Thường xuyên dọn dẹp chuồng gà, thường xuyên dọn dẹp chất thải của gà để hạn chế các mầm bệnh cho gà.

Thiết kế chuồng gà kín, nên lắp đặt thêm hệ thống thông gió và giàn làm mát nên được lắp đặt ở các vị trí phù hợp ( theo sự sắp xếp của kỹ sư thiết kế chuồng trại); để chuồng luôn thoáng mát và giảm các luồng khí độc, mầm bệnh lưu thông trong chuồng.

Vệ sinh chuồng trại khi chăm sóc gà vào mùa nóng

Chuồng nuôi gà phải đảm bảo vấn đề sạch sẽ; đặc biệt vào mùa nóng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chống nóng cho gia cầm nói chung và gà nói riêng trong mùa hè nhưng lại rất ít trang trại hiểu rõ tại sao nó lại quan trọng.

Khi nóng, gà thường giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng với các mầm bệnh nên nếu chuồng nuôi bẩn mà nhất là lớp độn chuồng bẩn, gà càng dễ bị bệnh hơn bình thường rất nhiều. Chưa kể, chuồng trại nuôi gà sạch sẽ sẽ giúp giảm đáng kể hơi nóng bốc lên từ phân, chất độn chuồng, giảm côn trùng lây bệnh.

Vệ sinh chuồng

Cách chăm sóc gà khi vào mùa nóng

vào các bước chăm sóc gà vào mùa nóng đạt tiêu chuẩn mà bạn cần biết để áp dụng ngay sau đây:

Nước uống

Cung cấp thoải mái nước mát và sạch. Tăng lượng nước cũng như máng uống. Đường ống dẫn nước và bể nước có thể xây ngầm hoặc có mái cách nhiệt để giữ cho nước càng mát càng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể.

Thêm vào nước uống 0.25% muối làm tăng lượng nước gà uống vào và cũng có ích cho đàn gà.

Dinh dưỡng 

Nhiệt cơ thể tăng 7-12% sau 2 giờ cho ăn; trao đổi chất của thức ăn vào làm tăng phần lớn nhiệt độ cơ thể. Vì vậy nên cho gà ăn vào buổi sáng sớm; chiều mát và ban đêm, tránh khung giờ cao điểm từ 9h-15h. Chia làm nhiều bữa trong ngày, mỗi lần ăn ít nhưng tăng số bữa.

Cho ăn riêng canxi: Điều này giúp tăng đáng kể lượng thức ăn vào cũng như mức canxi tiêu thụ, đồng thời giúp cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng.

Thay thế năng lượng trong thức ăn bằng năng lượng của chất béo là; một cách để hạn chế sản sinh nhiệt vì sự giải phóng nhiệt từ tiêu hóa và trao đổi chất của tinh bột cao hơn; xấp xỉ 30% so với chất béo.

Tăng số máng ăn (đặc biệt đối với gà thả vườn) sao cho gà không phải mất quá nhiều công sức hay chen chúc để ăn.

Bổ sung vitamin C, điện giải, đường vào trong nước uống để giúp gà giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

Bổ sung thêm D,L- methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nóng.

Nhiệt độ

Mật độ vừa phải, đối với gà thịt 9-10con/m2 và gà giống là 4-5con/m2. nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

Với các hộ nuôi và chăm sóc gà bằng chuồng kín: nhiệt độ chuồng nuôi luôn đảm bảo từ 22-250C; ẩm độ 75%. Hạn chế tối thiểu sự dao động nhiệt độ trong chuồng nuôi – dùng nhiệt kế và ẩm kế để trong chuồng để theo dõi.

Nếu nhiệt độ tăng cao hơn 250C thì có thể phun nước lên mái, phun ở dàn mát…còn nếu ẩm độ xuống thấp quá thì có thể bố trí các vòi phun sương trong chuồng.

Chuồng hở: tốt nhất nên có khu vực “sân chơi”; mát mẻ hoặc vườn nhiều cây để gà “tránh nóng” trong những ngày nhiệt độ lên quá cao.

Nhiệt độ

Cung cấp thêm vitamin cho gà vào mùa nóng

Tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, IB…

Sau đợt nắng nóng: bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng → tránh để gà thiếu chất, giảm cân, mệt mỏi.

 Bổ sung muối ăn, điện giải, B-complex giàu vitamin C vào trong thức ăn, nước uống để giải nhiệt.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều cách để chăm sóc chống nóng cho gà hiệu quả. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều cách chăm sóc gà vui lòng bấm trực tiếp vào website.

Nguồn: vietdvm.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *