Phòng chống một số bệnh ở vịt, ngan trong chăn nuôi

mất:6 phút, 28 giây để đọc.

Vịt, ngan được coi là loài dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh nhất, tuy có thể chống chọi với một số bất lợi về môi trường nhưng vịt, ngan vẫn thường xuyên bị tấn công bởi một số loại bệnh chính gây ra. Thiệt hại nghiêm trọng. Một số bệnh của vịt và khỉ khi xuất hiện sẽ nhanh chóng lây lan ra cả đàn trên diện rộng và kéo dài một thời gian mới có thể dập tắt được, ví dụ như dịch tả, phó thương hàn và tụ huyết trùng, cúm gia cầm. 

Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi

Chuồng trại phải tạo sự mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, duy trì đúng mật độ và đủ khu vui chơi.

Để thực hiện đúng luật phòng chống dịch bệnh, trước cửa chuồng phải có hố sát trùng. Trong chuồng chỉ được nuôi một loài vịt, nếu có hai loài gia cầm thì chênh lệch không quá 7 ngày.

Chuồng nên được luân chuyển hàng năm để tiêu huỷ chuồng, vịt và thiên nga nhập chuồng phải được nhốt riêng trong vòng 15-20 ngày và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về thú y.

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi phải được rửa sạch, lau khô, giữ vệ sinh công nghiệp xung quanh chuồng trại, sau đó thường xuyên dùng một số loại thuốc sát trùng để khử trùng.

+ Vôi bột: Rắc vôi bột xung quanh và bên trong cửa hàng, để 2 ngày rồi quét lại.

+ Nước vôi: Dùng nước vôi mới, tôi lau khô nền chuồng, tường xung quanh sân chơi và tường nhà, sau đó rắc rác và cho vịt vào.

+ Dùng Formol (1 – 3%): phun toàn bộ nền chuồng và tường.

+ Phun Crezil (3-5%).

+ Xông hơi bằng hỗn hợp thuốc tím 17. 5 g thuốc tím và formol và thuốc tím + 35 ml formol trên 1 m3 chuồng khi xông hơi cần bịt kín chuồng mới hoạt động.

– Độn chuồng: Độn chuồng bằng phoi bào, trấu hoặc rơm dạ, cỏ khô cắt ngắn. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô, tiêu độc bằng các chất sát trùng kể trên, ủ một ngày sau đó rải đều cho bay hơi hết mới đưa vào chuồng.

– Máng ăn, máng uống, lò sưởi, cót quây vịt, ngan…, phải được rửa sạch sau đó sát trùng bằng một trong các loại thuốc sát trùng kể trên rồi chuẩn bị sẵn trong chuồng trước khi nhập vịt, ngan về.

Thức ăn, nước uống đảm bảo

Thức ăn, nước uống đảm bảo chăn nuôi vịt

– Thức ăn: Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần không cho ngan, vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Thức ăn bị nhiễm nấm mốc, chứa nhiều độc tố của nấm mốc là một trong các nguyên nhân gây chết ngan, vịt đặc biệt là vịt, ngan con và làm giảm tỷ lệ đẻ trứng rất nghiêm trọng đối với ngan, vịt sinh sản. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao, trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt, ngan.

chuồng trại sạch sẽ

>> XEM THÊM TẠI BỆNH Ở GIA CẦM

– Nước uống: Nước uống cho vịt, ngan phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5% (5 gam cho 10 lít nước) để khử trùng nước uống cho vịt, ngan hoặc Cloramin 1% (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt, ngan uống.

Cần vệ sinh sau từng đợt chăn nuôi

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng từ 7-15 ngày.

Xử lý sạch sẽ chất thải và gia cầm chết

Từ trước đến nay hầu như sử dụng chất thải và phân của chăn nuôi gia cầm cho trồng trọt không qua xử lý cho nên ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường và dễ lây lan dịch bệnh.

Không sử dụng chất thải và phân của gia cầm khi chưa được xử lý. Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi gia cầm theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa và phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài Trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

Phân và độn chuồng trong quá trình chăn nuôi được thu gom lại thành đống ở nơi quy định. Xử lý theo phương pháp nhiệt sinh vật sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt.

Xác gia cầm chết phải tiến hành huỷ theo phương pháp thiêu đốt. Không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

Lịch phòng bệnh

Lịch phòng bệnh và tiêm phòng cho vịt

1-3 ngày tuổi

Phòng chống nhiễm trùng rốn, các loại bệnh đường ruột và chống các stress. Bằng các loại kháng sinh như Ampi – coli, Tetracylin, Streptomycin, Neox, Neotesol… Bổ sung vitamin như: B1, B

complex, ADE hay dầu cá.

15-18 ngày tuổi

– Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 1 tiêm dưới da (cổ hay cánh).

– Phòng vacxin H5N1 lần 1.

– Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh và chống stress sau tiêm

phòng.

28-46 ngày tuổi

– Phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn vịt bằng các loại kháng sinh, Sulfamid và bổ sung vitamin.

– Có thể tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng cho vịt.

– Phòng vacxin H5N1 lần 2

56-60 ngày tuổi tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 2.

70-120 ngày tuổi phòng bệnh bằng kháng sinh. Bổ sung vitamin theo định kỳ 1-2 tháng/lần liều trình 3-5 ngày

135- 185 ngày tuổi

Tiêm phòng định kì cho vịt, ngan

Những bệnh giun sán thường có ở vịt

– Tiêm vacxin dịch tả lần 3.

– Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh định kỳ 1-2 tháng/lần, liều trình 3-5 ngày trong thời kỳ đẻ trứng.

210- 220 ngày tuổi phòng vacxin H5N1 lần 3.

Sau khi đẻ 5-6 tháng

– Tiêm nhắc lại vacxin dịch tả vịt lần 4.

– Phòng bệnh bằng kháng sinh định kỳ 1-2 tháng/lần.

Lịch phòng bệnh và tiêm phòng cho ngan: 1-3 ngày tuổi ngày tuổi phòng chống nhiễm trùng rốn. Các loại bệnh đường ruột và chống các stress bằng các loại kháng sinh như Ampi – coli, Tetracylin, Streptomycin, Neox, Neotesol… Bổ sung vitamin như: B1, B

complex, ADE hay dầu cá.

18-25 ngày tuổi

– Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 1 tiêm dưới da (cổ hay cánh).

– Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh và chống stress sau tiêm

phòng.

28-46 ngày tuổi

– Phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn vịt bằng các loại

kháng sinh, Sulfamid và bổ sung vitamin.

56-60 ngày tuổi Tiêm phòng vacxin dịch tả lần 2.

70-120 ngày tuổi

– Phòng bệnh bằng kháng sinh, bổ sung vitamin theo định kỳ 1-2

tháng/lần liều trình 3-5 ngày.

180- 190 ngày tuổi

– Tiêm vacxin dịch tả lần 3.

– Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh trong thời kỳ đẻ trứng.

Sau khi đẻ 6 tháng

– Tiêm nhắc lại vacxin dịch tả vịt lần 4.

– Phòng bệnh bằng kháng sinh định kỳ 1-2 tháng/lần.

Xem thêm tại https://mgd.vn/

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *