Cách làm vịt quay lá móc mật
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn 1 con vịt khoảng 1,5kg – 2kg
20 lá móc mật hoặc có thể thay thế bằng 4 -5 trái mật tươi
2 củ hành khô
1 củ tỏi, 2 trái ớt và mật ong
Sơ chế phần thịt vịt
Vịt có thể đặt làm sạch sẵn hoặc chúng ta có thể tự làm sạch tại nhà. Để làm vịt quay thì bạn phải mổ moi để nhồi gia vị vào trong bụng. Sau đó rửa sạch bằng nước.
Để có được món vịt quay ngon nhất thì khâu khử mùi là khâu cần thiết, vì thịt vịt có mùi đặc trưng, nếu không khi ăn sẽ sinh ra mùi khó chịu. Đầu tiên, bạn chà xát toàn thân vịt với muối hạt, sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, đập dập các thanh gừng, hòa vào một ít rượu trắng rồi dùng hai tay xoa đều hỗn hợp gừng lên mình vịt, thật kỹ và thật sạch. Chà trong 10-15 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo nước.
Các nguyên liệu khác
Rửa sạch lá móc mật (hoặc quả móc mật), để ráo. Hành khô bóc sạch vỏ ngoài, đập dập băm nhỏ. Tỏi khô cũng thực hiện tương tự. Đem ớt đi rửa sạch, thái nhỏ và đừng lấy hạt.
Nhồi gia vị
Trộn mật mía với hành băm, tỏi băm, ớt băm, thêm chút muối, tiêu, đường và bột ngọt, sau đó đổ gia vị vào bụng vịt.
Sau khi nhồi xong, dùng kim khâu kín bụng (hoặc dùng các que xiên để cố định lại, đừng để gia vị bị rơi rớt ra ngoài là được). Sau đó phải buộc chặt cổ vịt rồi dùng các que xiên cố định vịt.
Đem vịt đi nướng
Chuẩn bị một cái nồi lớn bắc lên bếp, cho thêm nước sôi vào, rồi thêm mật ong vào khuấy tan. Đun cho đến khi nước sôi lại thì các bạn cho vịt vào nhúng trong khoảng 2 phút. Làm như vậy da vịt sẽ thơm và có màu đẹp hơn khi nướng.
Đợi vịt ráo nước thì bạn tiến hành nướng vịt trên bếp than hồng cho đến khi da vịt chuyển sang màu vàng. Các bạn lưu ý khi nướng phải lật đều tay để vịt không bị cháy và da thơm hơn. Nếu không tiện nướng bằng than, bạn có thể nướng vịt trong lò. Cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 25-35 phút là vịt chín.
>>> Đọc thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây
Tiến hành chiên vịt
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho dầu vào nồi đun nóng, đổ dầu vừa đủ ngập vịt, tốt nhất là nồi sâu lòng. Sau khi nướng vịt xong, bạn cho vịt vào chảo chiên trên lửa nhỏ khoảng 3-5 phút, khi da vịt chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra cho vào rổ có lót sẵn giấy thấm cho thấm hết dầu thừa. Để bớt ngán khi ăn. Bước này giúp da vịt giòn và có màu đẹp.
Lưu ý: Muốn tiết kiệm dầu khi chiên vịt bạn có thể cho ít dầu vào chảo nhưng trong quá trình chiên bạn phải thường xuyên quết dầu nóng lên vịt để da vịt giòn và vàng đều.
Thành phẩm
Đợi đến khi vịt nguội, đem chặt thành những miếng vừa ăn rồi xếp đều ra đĩa. Lá móc mật được nhồi vào bụng vịt lúc nướng thì lấy ra thái nhỏ rắc lên trên đĩa. Lưu ý rằng không nên chặt vịt lúc còn nóng vì rất dễ bị nát. Có thể ăn kèm với các loại rau sống.
Một số yêu cầu
Thịt vịt có màu vàng nâu bóng bẩy, đẹp mắt, thịt dai ngon và có hương thơm đặc trưng của lá móc mật.
Da vịt giòn và thơm, thịt bên trong mềm ngọt, không quá khô.
Làm nước chấm để ăn kèm
+ Nước tương trưng tỏi: Tỏi đập dập, chia thành 2 phần. Phi thơm 1 phần tỏi với chút dầu ăn, cho tương bần và gia vị sao cho vừa ăn, khuấy đều rồi nấu sôi lên. Phần tỏi sống còn lại cho vào chén, khi tương bần sôi thì đổ vào, khuấy đều là đã có ngay chén nước chấm đậm đà.
+ Nước xì dầu: Bạn có thể mua nước xì dầu tỏi ớt tại các cửa hàng tạp hóa, chỉ cần khui ra là có thể sử dụng ngay.
Nguồn: thucthan.com