Bệnh Ecoli ở gà – Nguyên nhân và cách trị bệnh

mất:7 phút, 25 giây để đọc.
Bệnh E coli ở gà thường có thời gian ủ bệnh trong khoảng 10 ngày, bệnh có nhiều thể phức tạp, biểu hiện không rõ ràng dễ gây nhầm lẫn với bệnh hen gà. Mời bà con tham khảo bài viết của mgd để hiểu rõ hơn về bệnh Ecoli ở gà – nguyên nhân và cách trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh E coli

Phân của gia cầm mắc bệnh là một trong những tác nhân truyền bệnh cho trứng khiến cho gà con mới nở đã mắc bệnh.

Bệnh cũng có thể lây lan từ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng gà mẹ đã bị nhiễm benh ecoli.

Bệnh cũng có thể lây lan qua giao phối khiến cho cả đàn giống bị chết trong một thời gian ngắn sau khi phối, thường thấy nhất ở các trang trại nuôi gà đẻ thương phẩm và gà giống.

Bệnh E coli trên gà cũng thường hay kế phát bởi các virus gây ra bệnh về đường hô hấp, bệnh Newcastle, các bệnh về đường tiêu hóa…

Môi trường và thức ăn chuồng nuôi không hợp vệ sinh khiến cho gà bị stress, ngộ độc.

Các phương thức lây truyền bệnh E coli

Như vậy, vi khuẩn e coli có thể lây lan qua nhiều phương thức khác nhau như:

 • Truyền từ mẹ sang con qua ống dẫn trứng bị nhiễm bệnh
 • Truyền bệnh thông qua đường hô hấp, da hoặc niêm mạc
 • Truyền từ vỏ trứng đã bị nhiễm bệnh hoặc từ môi trường sang vỏ trứng
 • Lây truyền qua quá trình giao phối giữa gà trống và gà mái
 • Trên bệnh qua đường thức ăn, nước uống

Triệu chứng bệnh E coli

Khi mắc bệnh gà gầy gò, ủ rũ
Khi mắc bệnh gà gầy gò, ủ rũ

Các triệu chứng thường không đặc hiệu. Một số triệu chứng chung nhất như: gà con bị mềm nhũn, gầy gò, ủ rũ, xù lông, khó thở, ỉa chảy ra phân màu trắng hơi xanh và nhiều nước, có biểu hiện viêm khớp, đi đứng loạng choạng, không vững, đầu và cổ lắc lư, bị nặng dẫn đến tình trạng bại liệt hoặc viêm da (như sưng đầu, sưng mắt, viêm da ở lương, viêm da thân sau) và chết hàng loạt sau 5 ngày phát bệnh.

Đối  với gà trưởng thành, do sức đề kháng tốt nên tỷ lệ chết thấp hơn. Tuy nhiên nếu là gà đẻ trứng thì sẽ nhận thấy tỷ lệ đẻ giảm nhanh, bỏ ăn, gầy gò, viêm khớp, bại liệt.

 Cách thức phòng bệnh E coli 

Vệ sinh hằng ngày

Cần thu nhặt trứng hàng ngày, những quả trứng bị rạn nứt hoặc dính phân từ con bị bệnh cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến năng suất ấp.

Trong quá trình chăn nuôi, cần bổ sung nguồn thức ăn và nước uống đầy đủ cho gà.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày của đàn gà; cần cách ly ngay những con có biểu hiện mắc bệnh để kịp thời điều trị.

Vệ sinh thú y

Vệ sinh ổ đẻ, giữ cho ổ luôn sạch sẽ, khô thoáng. Không có phân của những con bị bệnh; loại bỏ hết những tác nhân có thể làm lây nhiễm bệnh trong ổ trứng gà.

Trước khi thả gà vào chuồng, cần vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, sát trùng bằng cách quét vôi lên tường, nền, rắc vôi khu vực xung quanh hoặc cũng có thể dùng các loại dung dịch sát trùng như formol 3%, xút 3% sau đó để chống chuồng khoảng 4 ngày.

Trong quá trình nuôi, chuồng nuôi, máng ăn, máng uống cần được quét dọn sạch sẽ; thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Định kỳ sát trùng chuồng nuôi bằng các loại thuốc không gây kích ứng da.

Các chất thải từ gia cầm bị bệnh như nước tiểu, phân, lông, da… phải được xử lý gọn gàng, có thể đem đốt

Phòng bệnh bằng vacxin, thuốc kháng sinh

Tiêm vacxin cho gà để phòng bệnh
Tiêm vacxin cho gà để phòng bệnh

Phòng bệnh bằng vacxin là một trong những phương pháp cần thiết để tăng sức đề kháng cho gà. Tuy nhiên với bệnh Ecoli do có nhiều biến thể khác nhau nên dùng vacxin ít có hiệu quả, khả năng miễn dịch chưa cao.

Thay vào đó, bệnh này chủ yếu phòng bằng cách tiêm kháng sinh. Một số loại kháng sinh thường dùng như:

– Genta – Colenro: liều lượng 100gr/500kg thể trọng, dùng để pha với 100 lít nước cho cả đàn uống liên tục trong 2 – 3 ngày.

– Terra – Colivet: liều lượng 100gr/50kg thể trọng, dùng để pha với 10 lít nước cho uống liên tục trong 2 – 3 ngày.

– Ampiseptryl: liều lượng 100gr/300kg thể trọng.

Trị bệnh – các loại thuốc đặc trị E coli

Bệnh Ecoli ở gà cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Bà con có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh colistin; enrofloxacin, ceftiofur, fosfomycin, kanamycin, gentamycin… Để trộn với thức ăn hoặc nước uống. Bên cạnh đó sử dụng kết hợp cả men tiêu hóa, vitamin C; chất điện giải để giảm bệnh giúp tăng thể lực và sức đề kháng cho vật nuôi. Dưới đây sẽ là một số cách điều trị để bà con tham khảo, chỉ dùng một trong các phác đồ tránh làm ảnh hưởng, rối loạn sức khỏe đàn gà.

Dùng thuốc theo từng giai đoạn của gà

 • Đối với gà con

Sử dụng thuốc điều trị có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc dùng Gentamycin + Tylosin để tiêm dưới da cổ gà con, liều lượng tiêm gấp 2 lần quy định của nhà sản xuất, duy trì trong 2 – 3 ngày.

 • Đối với gà trưởng thành

Sử dụng thuốc kháng sinh có thành phần Lincomycin + Spectinomycin cùng với thuốc có thành phần Flofenicol + Doxycinlin (hoặc Gentamycin + Tylosin) để tiêm cho gà.

Lưu ý khi sử dụng thuốc này cần cho gà dùng thêm Paractamol + Vitamin C + Glucose + Vitamin K sau khi tiêm thuốc kháng sinh 2 giờ để bổ trợ, tăng sức đề kháng.

Đồng thời cho gà dùng thêm TKS – Men tiêu hóa sống cao tỏi liều lượng pha 3g/lít nước để chúng uống liên tục trong 5 ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định trở lại.

Sử dụng thuốc khánh sinh tiêm vào bắp trường hợp gà bị nặng

Khi phát hiện gà bị bệnh và đã chuyển nặng, bà con cũng có thể thực hiện tiêm trị bệnh cho gà theo phác đồ dưới đây để tiêm trực tiếp vào bắp gà từ 3 – 5 ngày liên tục:

 • Colinorcin : liều lượng dùng 1cc/5kg thể trọng.
 • Vimetryl 5% : liều lượng dùng 1cc/3-5kg thể trọng.
 • Vimexyson C.O.D : liều lượng dùng 1cc/5kg thể trọng.

 Một số chất điện giải và vitamin cũng cần được bổ sung để gà nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường thể lực, hỗ trợ làm sạch đường ruột

 • Vime C Electrolyte:  liều lượng dùng 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
 • Aminovit: liều lượng dùng gói 100g pha cho 500 lít nước uống.

Sau khi đã thực hiện xong phác đồ sử dụng thuốc, bà con nên cho gà uống Vime subtyl hoặc Vime 6 way từ 1 – 2 ngày để tránh rối loạn khuẩn đường ruột.

Sử dụng kháng sinh khi gà bị nặng
Sử dụng kháng sinh khi gà bị nặng

Sử dụng thuốc khánh sinh

Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng một trong các loại thuốc kháng sinh đặc trị dưới đây cho gà bị nhiễm bệnh:

 • Coli – vinavet: Có thể dùng để pha với nước hoặc trộn với thức ăn. Liều lượng sử dụng 1gr/3kg thể trọng/ngày, cho dùng liên tục 3 – 4 ngày.
 • Coli – KN: Dùng để tiêm vào bắp thịt hoặc tiêm dưới da. Liều lượng sử dụng 1ml/2kg thể tròng/ngày, cho dùng liên tục trong 3 – 4 ngày.
 • Coli – SP: Dùng để tiêm vào bắp thịt, liều lượng sử dụng 1ml/10kg thể trọng/ngày. Cho dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.
 • Chlortetradexa: Dùng để tiêm vào bắp thịt, liều lượng 1ml/5kg thể trọng/ngày. Dùng liên tục trong 3 – 4 ngày.
 • Neotesol: Dùng để pha với nước uống hoặc trộn đều với thức ăn; liều lượng 100mg/1kg thể trọng/ngày, cho dùng liên tục từ 3 – 4 ngày.

Đồng thời cũng cần dùng thêm một số thuốc, vitamin C; chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Trên đây là những kiến thức tổng quát nhất về bệnh E coli trên gà –  nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị bệnh. Hi vọng bài viết hữu ích với bà con.

Nguồn: may3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *