Bí kíp “vàng” giúp mô hình nuôi vịt con đạt thành quả cao

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Dưới đây là phương pháp sử dụng mô hình chăn nuôi vịt con qua các giai đoạn sinh trưởng, đem lại nhiều hiệu quả cao về mặt kinh tế. 

Cách chăm sóc vịt con theo ngày tuổi

Vịt con sinh từ 1 đến 3 ngày tuổi

Vào những ngày đầu, bạn có thể cho vịt ăn bột bắp hay cám; cho vịt con uống nước có pha thêm Vime C Electrolyte, B.complex C, Vemevit Electrolyte/ngày. Từ ngày thứ 2 trở đi có thể dùng thức ăn hỗn hợp cho vịt con. 

Bệnh tả có thể được ngăn ngừa ở vịt con lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc bảo vệ sớm có phản ứng miễn dịch thấp hơn và có thể vô hiệu hóa các kháng thể của mẹ (vịt đã tiêm phòng). 

Cách chăm sóc vịt con theo ngày tuổi

Vịt con sinh từ 4 đến 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt, bạn có thể tập thêm hỗn hợp rau xanh và cơm. 

Bổ sung đạm: bột cá nhạt, phân tôm. Nên nhớ rằng phân tôm rất mặn; và có thể gây ngộ độc muối nếu sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn của vịt. Ngày đầu chỉ tắm 5 – 10 phút; sau ngày thứ 10 tăng dần, thả vịt vào nước tự do. 

Tiêm vắc xin dịch tả vịt TW2 lúc vịt mới sinh  trong 7 ngày. 

Vịt con sinh từ 11 đến 20 ngày tuổi

Nếu có thể, hãy cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên tiến hành chăn thả 2 lần ngoài tự nhiên và cho ăn để vịt có thêm thức ăn. 

Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến…

Ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Vịt con sinh từ 11 đến  20 ngày tuổi

Vịt sinh từ 30 đến 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt có thể cho chạy đồng. ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh thú y trong giai đoạn nuôi vịt con rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex + 200 lít nước), sát trùng nước uống bằng Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine + 20 lít nước).

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

cách nuôi vịt con sinh từ 30 đến  80 ngày tuổi

Vệ sinh phòng bệnh cho vịt con

Các yếu tố tác động đến tình trạng sức khỏe và khả năng mắc bệnh của đàn vịt con:

 • Thời tiết thay đổi đột ngột
 • Thời gian vận chuyển quá lâu
 • Do mật độ nuôi nhốt chật chội
 • Dinh dưỡng trong thức ăn chưa đảm bảo
 • Nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm, bẩn
 • Chuồng trại ẩm ướt cũng tạo điều kiện cho ký sinh trùng, các loại nấm độc tấn công, gây bệnh khiến cho sức đề kháng của vịt con yếu dần đi, suy dinh dưỡng, mắc bệnh.

Chính vì vậy, công tác vệ sinh phòng bệnh cần được tiến hành thường xuyên đảm bảo môi trường sống an toàn nhất cho đàn vịt con.

 • Cần đảm bảo chuồng nuôi luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
 • Có khu vực xử lý phân và chất thải.
 • Nên thu gom, thay chất độn chuồng thường xuyên nếu bị ướt để nền luôn khô thoáng tránh mắc bệnh.
 • Hạn chế vật lạ và người lạ ra vào khu vực chuồng nuôi.
 • Phát quang khu vực xung quanh, tránh để mầm bệnh; ký sinh trùng trú ngụ.Vào mùa nồm ẩm; bà con cần đặc biệt quan tâm xử lý các loại côn trùng; ruồi muỗi trong lồng nuôi; tránh để chúng mang bệnh truyền nhiễm cho vịt con.
 • Ngoài ra, mỗi ngày cần vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống; sát trùng dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc hoặc đem phơi nắng.
 • Sau mỗi lần nuôi úm vịt con, người nuôi cần thu gom hết chất độn ; phân vịt, quét dọn, cọ rửa, sát trùng bằng thuốc; để chuồng trống từ 7 – 15 ngày mới nên nuôi lứa mới.

mgd là nơi chứa rất nhiều bài viết, thông tin bổ ích cho bà con nhà nông. Chúng tôi hy vọng rằng bà con sẽ có được nhiều thuận lợi, đạt được lãi suất cao khi thực hiện mô hình nuôi vịt con này.

Tác giả: Huỳnh Hằng

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *