Bệnh ILT (viêm thanh khí quản truyền nhiễm) trên gà

mất:3 phút, 44 giây để đọc.

Bệnh ILT trên gà (bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm) là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp ở gia cầm do một virus thuộc họ herpesvirus gây ra. Khi bị nặng trong đường hô hấp có nhiều dịch nên gà khó thở phải rướn cổ để thở. Bệnh truyền nhiễm với gà nhưng không lây sang cho con người cũng như các loài động vật có vú khác. Mời bà con cùng mgd tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về bệnh ILT (viêm thanh khí quản truyền nhiễm) trên gà và phương pháp trị bệnh.

Cách thức lây truyền

Gà lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp hoặc mắt. Gà nhiễm bệnh ILT thải virus qua dịch tiết đường hô hấp, gà lành hít phải virus sẽ mắc bệnh.

Dụng cụ chăn nuôi, rác có nhiễm mầm bệnh sẽ là nguồn lây lan bệnh nên cần giữ gìn vệ sinh chuồng trại tốt, xử lý chất thải khu vực chăn nuôi đúng cách tránh lây lan mầm bệnh.

Cách thức lây truyền bệnh ILT trên gà
Cách thức lây truyền bệnh ILT trên gà

Triệu chứng

 • Thời gian nung bệnh: Trong tự nhiên, thời gian nung bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà từ 6 đến 12 ngày sau khi virus xâm nhập. Khi gây bệnh thực nghiệm qua khí quản, thời gian nung bệnh chỉ còn 2 đến 4 ngày.
 • Virus thường gây bệnh ở thể cấp tính, đặc trưng bởi hiện tượng gà chảy nước mũi, có mủ, khó thở.
 • Gà giảm ăn, bỏ ăn, rướn cổ há mỏ để thở.
 • Bệnh ở thể cấp tính diễn biến trong trong 1 đến 4 ngày, tỷ lệ mắc bệnh lên đến 100% và tỷ lệ chết khoảng 50 đến 70%.

Những năm gần đây, thể bệnh nhẹ hơn xảy ra ở các đàn gà công nghiệp tại châu Âu, Úc, New Zealand và Mỹ, gà giảm tỷ lệ đẻ (10 – 40%), chảy nước mắt, viêm xuất huyết kết mạc mắt. Bệnh ILT trên gà thường khỏi sau 10 đến 14 ngày, đôi khi bệnh kéo dài 1 đến 4 tuần, tỷ lệ chết 20%.

Bệnh tích bệnh ILT trên gà

 • Khi mổ khám gà, bệnh tích tập trung ở đường hô hấp, chủ yếu ở thanh quản, khí quản.
 • Niêm mạc thanh quản và khí quản có nhiều dịch viêm, xuất huyết lấm tấm, phủ fibrin màu vàng xám, dễ bóc. Quá trình viêm còn lan sâu vào trong niêm mạc phế quản, phổi và các túi khí.
 • Thể bệnh nhẹ, bệnh tích đại thể gồm viêm kết mạc, viêm xoang và viêm niêm mạc khí quản. Đôi khi chỉ thấy bệnh tích kết mạc có hiện tượng xung huyết phù thũng.

Phòng bệnh

Gà khó thở khi mắc bệnh ILT
Gà khó thở khi mắc bệnh ILT
 • Quản lý đàn gà tốt, thực hiện an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại, phương tiện vận chuyển, thức ăn,… Nuôi theo nguyên tắc “cùng vào cùng ra” rất quan trọng, giúp phòng bệnh hiệu quả.
 • Sử dụng vacxin medivac ILT phòng bệnh định kỳ giúp đàn gà tạo ra được miễn dịch chống lại mầm bệnh.
 • Nâng cao sức đề kháng cho gà bằng các loại thuốc bổ; trợ sức trợ lực, vitamin giúp gà chống chịu lại với các yếu tố gây bệnh. Giảm thiểu các yếu tố stress cho gà. Mật độ chuồng nuôi hợp lý với từng lứa tuổi gà, nước uống đầy đủ; sử dụng men vi sinh trộn với chất độn chuồng để giảm thải khí độc trong chuồng nuôi, ….

Cách trị bệnh ILT trên gà

Bệnh do virus gây ra nên vẫn chưa có thuốc đặc trị. Khi gà mắc bệnh nên điều trị theo hướng điều trị triệu chứng; chống vi khuẩn kế phát, tăng cường sức đề kháng cho gà.

 • Điều trị triệu chứng: Sử dụng các thuốc hạ sốt, long đờm giãn phế quản Bromhexin, Anagin C, Prednisolone, …
 • Sử dụng kháng sinh chống vi khuẩn cơ hội: Amoxicilin, Doxycilin, Tilmicosin, …
 • Cho gà uống nước tự do trộn kèm các loại thuốc bổ như: Vitamin tổng hợp, khoáng; acid amin thiết yếu, đặc biệt cần trộn vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho gà.

Trên đây là nguyên nhân gây bệnh ILT trên gà và cách trị bệnh. Hi vọng bà con đã nắm rõ và có biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: happyvet.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *