mất:4 phút, 9 giây để đọc.
Món chim bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt mát, thanh mát sẽ là món ngon để các thành viên quây quần bên bàn ăn gia đình. Cùng vào bếp với chúng tôi ngay để chế biến món chim bồ câu hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu cần có
- Hạt sen 100 gr
- Bồ câu 900 gr
- Nấm hương khô 30 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Gia vị gồm Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Bí quyết chọn bồ câu ngon
- Khi mua bạn nên chọn chim bồ câu (loại chim bồ câu mới nở từ 10 đến 15 ngày), nhấc cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là chim bồ câu ngon.
- Một lưu ý nữa là ấn vào ức chim xem có mềm không, vì muốn mua được bồ câu ngon thì nên chọn phần ức mềm.
- Nếu bạn muốn mua bồ câu làm sẵn, hãy chọn những thịt bồ câu còn tươi, có màu hạt dẻ, không ngả sang màu trắng.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Bí quyết chọn hạt sen tươi ngon
- Bạn nên mua những hạt sen còn nguyên vỏ và tự về nhà tách hạt. Với cách này, tuy hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ có được những hạt sen tươi, an toàn hơn khi sử dụng.
- Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ nên mua những hạt sen già có hình tròn, màu trắng ngà hoặc vàng sậm. Những hạt sen này sau khi được nấu chín sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt là những hạt sen này cũng không bị sượng nên ăn sẽ rất ngon.
Cách làm bồ câu hầm hạt sen
Sơ chế chim bồ câu sạch
- Nếu bạn sử dụng chim bồ câu sống, hãy nhổ lông sau khi mua, chỉ lấy thịt và bỏ ruột đi.
- Sau đó tiếp tục rửa sạch chim bồ câu với một chút gừng và rượu để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước, để ráo. Sau khi rửa sạch, bạn chặt chim bồ câu thành 4 phần.
- Nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm và 1/3 thìa bột ngọt vào chim bồ câu trộn đều. Ướp thịt chim khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Những chú ý để làm chim bồ câu không tanh:
- Bạn có thể hơ phần thịt bồ câu trên lửa. Làm như vậy da chim bồ câu sẽ giòn và thịt hầm dậy mùi thơm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ bồ câu qua nước sôi kèm 1 chút rượu trắng. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm hương bạn cần ngâm trước khoảng 30 phút để nấm nở mềm. Sau đó bạn cắt cuống, chẻ đôi và để nấm ráo nước.
- Về phần hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.
- Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại.
- Đối với loại sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 5 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.
- Ớt sừng cắt lát.
Mẹo ngâm nấm hương mềm, sạch cát:
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Hầm chim bồ câu với hạt sen
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, sau đó cho phần hạt sen vào xào sơ khoảng 2 phút.
- Sau đó cho thịt chim vào xào chung đến khi săn lại.
- Tiếp tục cho thêm 500ml nước lọc (hoặc nước dừa) vào, đậy nắp và hầm trong khoảng 15 phút.
- Sau khi được 15 phút bạn mở nồi ra, cho thêm nấm hương vào hầm thêm 45 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, trang trí cho đẹp mắt
Hoàn thành
- Bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng với hạt sen ngọt bùi, béo béo, thịt bồ câu săn chắc ngon ngọt. Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì; nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bà bầu và trẻ nhỏ. Hãy thử áp dụng công thức này và cùng thưởng thức ngay nhé!
Bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này với công thức siêu dễ do trang MGD chia sẻ cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: dienmayxanh.com