Cách chăm sóc khi nuôi vịt đẻ lấy trứng

mất:3 phút, 26 giây để đọc.

Nuôi vịt đẻ lấy trứng là một trong những mô hình được bà con lựa chọn chăn nuôi nhiều nhất hiện nay. Có nhiêu sự chia sẻ từ người chăn nuôi cho biết rằng; có một vài điểm cần chú ý trong quá trình chăm sóc vịt đẻ. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những điều gì ngay trong bài viết dưới đây.

Dựa vào mục đích nhân giống khác nhau; khi chọn giống cần chú ý một số điểm. Để nuôi vịt đẻ trứng bà con cần chú ý một số mặt như: con mái có đầu nhỏ thon, mắt sáng, đầu to, cổ dài vừa phải, lông có màu đặc trưng của loài đã chọn; lông mượt.

Vịt trong gia đoạn sinh sản cần chăm sóc thế nào?

Có 3 giai đoạn chính cần chú ý trong quy trình nuôi vịt sinh sản:

 • Giai đoạn vịt mới mang thai: 1-8 tuần tuổi
 • Vịt  trong giai đoạn hậu bị: 9-24 tuần tuổi
 • Giai đoạn vịt sinh sản: Từ khi vịt đẻ được 5% đến hết một chu kỳ đẻ (66 tuần tuổi đối với vịt lấy thịt và 72 tuần đối với vịt đẻ trứng).

Vịt thời kỳ sinh sản

Chất lượng dinh dưỡng cần cung cấp ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, vịt có nhu cầu năng lượng, protein và axit amin thấp hơn gà. Vịt có nhu cầu vitamin A, D và PP cao hơn gà.

Khi chăm sóc vịt con thì cần lưu ý là vịt con từ 1-8 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, vịt rất nhạy cảm với việc thiếu vitamin H và axit folic trong thức ăn.

Cần lưu ý và chăm sóc kỹ lưỡng vịt con từ 1-8 tuần tuổi. Ở giai đoạn này; việc thiếu vitamin H và axit folic trong thức ăn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cơ thể của vịt

Bà con có thể tham khảo khẩu phần thức ăn cho vịt đẻ trứng như sau:

 • Vịt từ 1 – 21 ngày tuổi dùng thức ăn đậm đặc có 28% protein trộn với cơm.
 • Vịt từ 22 ngày tuổi: 70 – 80g/con/ngày, vào vụ gặt thì không cần cho thêm thóc.
 • Vịt từ 70 – 126 ngày tuổi: 50g/con/ngày (ăn hạn chế).
 • Vịt từ 127 ngày tuổi cho đến khi dựng đẻ: 100 – 140g/con/ngày.
 • Vịt vào đẻ ổn định: 130 – 135g/con/ngày.

Thời gian chiếu sáng

Về thời gian chiếu sáng theo tiêu chuẩn là 17 giờ/ngày. Ngoài thời gian chiếu sáng ước tính từ 12 -14 giờ/ngày. Bà con cần bổ sung thêm chiếu sáng nhân tạo bằng đèn có công suất từ 3 – 5 W/m2 cho đàn vịt phát triển.

tiền ngừa cho vịt

Nhặt và bảo quản trứng

Bà con nên nắm rỏ thời gian đẻ trứng của vịt để nhặt đúng lúc. Thông thương vịt sẽ đẻ vào khoảng thời gian 2- 4 giờ sáng. Đôi khi vịt có thể đẻ muộn hơn. Vì vậy, bà con cần nắm rỏ để nhặt trứng tránh để trứng bẩn hoặc vỡ.

Sau khi nhặt trứng bà con cần phân loại để tiến hành bảo quản. Đối với những quả trứng bị bẩn bà con tiến hành rửa bằng dung dịch chlorin theo nồng độ 1250 ppm. Tuyệt đối bà con không được rửa bằng nước lạnh trứng sẽ dễ bị hư hỏng.

Nông dân thu hoạch trứng

Chích ngừa phòng bệnh cho vịt

Ở vịt bệnh phổ biến nhất là dịch tả, vì vậy bà con cần tuân thủ việc chích ngừa cho vịt theo lời khuyên của các chuyên gia.

Lịch chích ngừa cho vịt như sau:

 • 18 ngày tuổi: 0,5 cc/con.
 • 8 – 9 tuần tuổi (sau khi chọn vịt hậu bị): 1 cc/con.
 • 21 tuần tuổi: 1 cc/con.

Vịt nuôi bao lâu thì đẻ?

Thông thường vịt khi nuôi vịt từ 1 ngày tuổi  đến lúc chuyên trứng là 72 tuần tuổi.

Giai đoạn vịt sinh sản

Chúc mọi người thành công trong quá trình chăm sóc vịt sinh sản nhé! Mọi người nhớ theo dõi các tin tức về chăm sóc gia cầm trên MGD nha!

Nguồn: gagiongphuocda.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *