Xôi bồ câu là một món ẩm thực có hương vị đậm đà, là sự kết hợp hài hòa giữa vị beo béo của thịt bồ câu cùng với gạo nếp dẻo thơm, ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn ngon này nhé!
Chim bồ câu không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chim bồ câu rang me, cháo chim bồ câu, chim bồ câu hầm đông trùng hạ thảo… Đặc biệt không thể không kể đến món xôi chim câu độc lạ. Mặc dù cách làm xôi chim bồ câu rất tốn thời gian và hơi rắc rối nhưng nếu bạn note lại công thức dưới đây bạn hoàn toàn có thể có được món xôi chim bồ câu thơm ngon cho bữa sáng của gia đình mình.
Nguyên liệu cần có
Để có một món xôi chim câu thơm ngon đậm vị ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg gạo nếp
- 3 con chim bồ câu
- 200g hạt sen tươi
- Hành khô
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, mỡ gà, mắm, muối
Cách làm xôi chim bồ câu cực ngon
Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp khi mua về bạn hãy vò nhẹ để vo sạch, sau đó vớt gạo ra vo sơ qua, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm. Tiếp theo, bạn cho gạo ra rổ, để ráo nước, cho 2 thìa cà phê muối vào, đảo đều cho muối ngấm vào gạo.
- Bạn chọn hạt sen tươi, sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp màng lụa bên ngoài của hạt sen rồi dùng tăm chọc vào giữa hạt sen. Sau đó, bạn rửa sạch hạt sen, để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng, cho vào nồi dầu phi thơm rồi cho hành ra rổ cho ráo dầu.
Nấu xôi nếp
- Bạn cho gạo nếp vào nồi hấp rồi nhẹ tay trải đều gạo, sau đó cho lớp hạt sen lên trên. Tiếp theo, bạn dùng đũa chọc nhiều lỗ vào gạo để hơi nước dễ bốc lên cho xôi được chín đều. Sau đó, bạn nấu đến khi xôi chín thì dùng mỡ gà cho vào rồi dùng đũa xới đều xôi để món xôi thêm béo ngậy và thơm hơn. Tiếp theo, bạn nấu xôi thêm 20 phút thì tắt bếp rồi cho xôi ra để nguội.
Chọn bồ câu ngon và sơ chế thật sạch
- Để cách làm xôi chim bồ câu thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái. Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon. Thêm nữa, khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon. Sau khi mua về, bạn dùng nước chanh có pha chút muối rồi chà xát lên toàn bộ thịt chim; để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, bạn chặt bỏ phần chân chim, lọc lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn; rồi bạn băm thịt chim bồ câu cho thật nhỏ. Bạn cũng có thể băm cả thịt và xương chim bồ câu nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ bạn dùng tay để nhặt xương ra nhé!
Xào thịt
- Sau đó, bạn dùng dầu ăn phi thơm hành khô; rồi cho thịt chim băm vào xào đều, nêm nếm cùng ít bột ngọt; hạt nêm; đường cho vừa khẩu vị. Khi xào thịt bồ câu, bạn nên vặn lửa to để bồ câu không bị ra nước.
Thành phẩm
- Khi thịt chim bồ câu chín; bạn cho phần thịt chim bồ câu lên trên bề mặt xôi rồi cho hành phi lên. Hoặc bạn có thể trộn thịt chim vào xôi, đảo đều rồi cho xôi chim vào nồi hấp; hấp lên cho nóng rồi cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên.
- Vậy là hoàn thành món xôi chim bồ câu hấp dẫn. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều cho thịt và xôi hòa lẫn; rồi cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!
Món xôi chim bồ câu tỏa hương thơm phưng phức chỉ mới nhìn đã khiến người khác khó lòng cưỡng lại. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của hạt sen; vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này; đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức với công thức siêu đơn giản do trang MGD cung cấp nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn: .cet.edu.vn