Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả

mất:4 phút, 11 giây để đọc.

Viêm ruột hoại tử ở gà (NE) là một trong những bệnh khá nguy hiểm và gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến đàn gà của bà con nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Mời bà con cùng mgd đi tìm hiểu bài viết sau để nắm rõ được nguyên nhân các phòng và trị bệnh viêm hoại tử ruột ở gà.

Nguyên nhân

Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens type C (Gram +) gây ra ở gà thuộc mọi hình thức chăn nuôi. Đây là loại bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà nhưng thường gặp ở gà sau 3 tuần tuổi trở lên.

Triệu chứng

Clostrium perfringens thường cư trú trong đường ruột, gây biến đổi làm tăng pH ruột và giảm hàm lượng ôxy trong các khu vực này. Đôi khi, bệnh viêm ruột hoại tử trên gà gây hiện tượng xuất huyết qua thành ruột. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính với tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết cao. Bệnh có tính dịch địa phương và thường xảy ra ở đàn gà thịt 4 – 8 tuần tuổi.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh xảy ra với thể cấp tính và thể mãn tính. Gà bệnh giảm ăn, chậm chạp, ỉa phân khô có màu đen, đôi khi lẫn máu và nhầy gần giống triệu chứng bệnh cầu trùng. Gà hay nằm sấp, gục đầu, sã cánh, không thể tự đứng và không thể đi lại được. Tỷ lệ chết 5 – 25%. Trong thể mãn tính triệu chứng lâm sàng không điển hình. Gà chậm lớn, giảm cân, trong khi vẫn ăn uống bình thường và bị chết do gầy.

Bệnh tích

Khi mổ khám gà có các bệnh tích sau: Xác gầy ốm; niêm nạc ruột non sưng phồng, viêm, xuất huyết; trong ruột niêm mạc sưng có dịch màu xanh sau chuyển sang mà nâu. Giai đoạn cuối có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruột. Lớp phủ này mỏng và bóc ra dễ dàng; tổn thương ở đường tiêu hóa có khác nhau. Đặc biệt ở phần ruột già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu đậm, dính chặt và thối; bệnh viêm loét kéo dài có thể thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.

Phòng bệnh

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống.
  • Bà con tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách thường xuyên bổ sung các vitamin, axit amin, khoáng… cần thiết. Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải Gluco K-C, vitamin.
  • Nên sử dụng khẩu phần chứa hàm lượng protein thấp hoặc khẩu phần có nguồn protein dễ tiêu hóa kết hợp với các enzyme, men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển trong đường ruột.
  • Bà con không nên cho gà ăn những thức ăn có kích thước hạt khác có độ đồng đều không cao. Thức ăn bị nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tố. Đặc biệt, hạn chế thay đổi khẩu phần ăn và phương thức cho ăn đột ngột.
  • Khi nuôi phải tuân thủ quy trình an toàn sinh học, diệt cầu trùng khi 3 đến 5 ngày tuổi.

Trị bệnh

Viêm ruột hoại tử ở gà
Viêm ruột hoại tử ở gà

Tiến hành tách riêng những con bị bệnh. Cho gia cầm ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Một số thuốc được khuyến cáo điều trị hiệu quả nhất khi được trộn vào thức ăn như Oxytetra-cycline dehydrate (OTC 50%) hoặc Doxy-cycline Hydrochloride, Amoxicillin…

Bà con có thể tham khảo một số phác đồ điều trị sau:

  • Phác đồ 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn theo liều 1 g/4 lít nước uống tương đương 1 g/15 đến 20 kg thể trọng kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng điện giải Gluco K-C 2 g/lít nước tương đương 100 g/50 kg thức ăn trong 3 đến 5 ngày.
  • Phác đồ 2: Trộn CHLOTETRA liều 1 g/4 đến 6 kg thể trọng vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1 g/ 1 lít nước uống kết hợp hòa Gluco K-C 2 g/lít nước trong 3 -đén 5 ngày.
  • Phác đồ 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn 1 g/2 lít nước uống, tương đương 3 – 4 kg thể trọng kết hợp Gluco K-C liều 2 g/lít nước uống tương đương 1 g/6 đến 8 kg thể trọng.

Trên đây là nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả. Hi vọng bài viết giúp bà con có thêm những thông tin hữu ích về chăn nuôi gà.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *