Doanh thu cao hơn với việc kinh doanh mô hình nuôi đà điểu

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Đà điểu là loài có khả năng chống chịu cao, dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế. Mô hình nuôi Đà Điểu đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế. Trong các nhóm gia cầm như gà, đà điểu được nhiều người coi là món ăn thượng hạng, sang trọng chỉ dành cho giới nhà giàu. Cũng từ ý tưởng này, nghề nuôi đà điểu đã du nhập vào Nhật Bản hơn 20 năm, nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, theo các hộ chăn nuôi, 1/3 mô hình này cho thu nhập ổn định.

Một số đặc điểm của đà điểu

Đà điểu là loài chim lớn, nhưng khác với  những “anh em” của mình, chúng không biết bay. Ngược lại, đà điểu chạy rất nhanh dù trọng lượng của chúng có thể lên đến 180kg. Đà điểu có sở thích chạy nhảy, rất hiếu động và tò mò. Chúng có thể mổ bất cứ thứ gì mà chúng thấy, nên rất dễ dẫn đến tắc ruột và chết. Do vậy, khi thiết kế chuồng nuôi đà điểu, bà con cần bố trí sân chơi rộng rãi, nhặt sạch các dị vật trong chuồng nuôi.

Cũng giống như các loại gia cầm khác, thức ăn của đà điểu chủ yếu là ngô, thóc và có thể cho ăn thêm cám công nghiệp. Ngoài ra, rau cỏ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của loài vật này. Bà con nuôi đà điểu có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và trồng thêm cỏ để làm thức ăn cho chúng.

Khác với thịt gà, thịt vịt có màu trắng, thì thịt đà điểu lại có màu đỏ. Thịt của chúng được đánh giá cao ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò nhưng lại chứa ít chất béo, calo và cholesterol hơn. Thịt đà điểu ít mỡ, có độ mềm và mùi hương đặc trưng. Không chỉ ngon từ chất thịt; thịt đà điểu còn được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt và chứa nhiều phospho lipid. Loại thịt này rất bổ cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch và trẻ em tuổi phát triển.

Một số đặc điểm của đà điểu

Giá cả

Khi đã đạt trọng lượng từ 30kg trở lên; khả năng chịu đựng với những tác động ngoại cảnh của chúng rất tốt. Thời gian khai thác đà điểu khá dài. Con trống từ 12 – 15 năm còn con mái có thể lên đến 40 – 50 năm. Đà điểu được đánh giá là có khả năng sản xuất thịt cao hơn rất nhiều so với trâu, bò. Một con đà điểu mới nở, sau 10 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 100 – 110kg/con là có thể xuất bán.

Với giá trị dinh dưỡng cao, thịt đà điểu được xem là một trong những món đặc sản hấp dẫn. Trên thị trường, thịt đà điểu được bán với giá từ 200.000 – 240.000 đồng/kg. Giá xuất chuồng lên đến 100.000 đồng/kg. Vào những thời điểm cận Tết, mức giá còn có thể cao hơn. Trứng đà điểu là một trong những món ăn bổ dưỡng và quý hiếm nên giá bán cũng dao động ở mức cao, từ 50.000 – 150.000 đồng/quả tùy từng thời điểm.

Ngoài lấy thịt, lông và da đều có thể mang lại giá trị kinh tế. Da đà điểu là một trong những loại da xa xỉ nhất, có chất lượng tương đương với da cá sấu, da rắn nhưng lại dày, bền và mềm. Vì thế chúng được dùng để sản xuất giày dép, túi xách và ví cao cấp. Trung bình 1m2 da có giá bán lên tới 400 USD. Tuy nhiên, da đà điểu rất khó lấy và thường dính mỡ. Nếu không biết cách xử lý, giá trị sẽ giảm đi rất nhiều. Do vậy, bà con có thể nhập da cho thương lái để họ cung cấp cho các công ty chuyên sản xuất da đà điểu, với giá 1,2 – 1,5 triệu đồng/bộ.

Giá cả

Chú ý khi nuôi đà điểu

Chăm sóc đà điểu giai đoạn con non, bà con cần chú trọng vào khâu úm. Về thức ăn, trong vòng 2 tháng đầu có thể cho ăn cám công nghiệp hoàn toàn đến khi đạt trọng lượng 10 – 15 kg/con. Sau đó, bà con có thể cho ăn thêm ngô bột, lúa, ngô hạt, các phụ phẩm nông nghiệp, đậu xanh, cỏ voi…

Thêm một điểm lưu ý là đà điểu rất dễ bị kích động trước màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, bà con nên bố trí khu nuôi đà điểu cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; địa hình cần rộng và bằng phẳng để chúng tự do đi lại không bị gãy chân. Nếu sử dụng thép B40 để vây bao thì phải đảm bảo để chúng không bị vướng vào thép gây rách da, chảy máu.

Chú ý khi nuôi đà điểu

Xem thêm nhiều loại hình chăn nuôi gia cầm hơn nữa tại mgd.

Nguồn: nongdan.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *