Độc đáo ý tưởng chăn nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va

mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong có anh Trần Đình Sơn ,quyết định chia khu nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va hùng vỹ. Dù là vùng đất khó nhưng cái duyên đến nhanh và đam mê đã thúc đẩy chuyện nuôi vịt này. Và đã giúp anh không ít trong việc cải thiện đời sống thu nhập gia đình.

Ý tưởng chăn nuôi độc đáo

Chàng nông dân quê Diễn Châu – Diễn Lâm cho biết: Tôi đã dành thời gian tham quan, tìm hiểu các mô hình kinh tế, theo dõi và tiếp thu kinh nghiệm xem thời tiết, xác định khí hậu, đất đai.

Còn nước ở đây tôi nghĩ rất thích hợp để nuôi vịt trời. Vì vậy, tôi đã đưa ra quyết định rất lớn là đưa 1. 000 con vịt trời tới đây nuôi thử xem sau 6 tháng có thể xuất bán không.

Đường đến nhà anh Sơn phải đi qua nhiều dốc. Theo chân các cán bộ nông nghiệp trên địa bàn, nhóm phóng viên còn tìm đến nhà anh Sơn nằm kế bên thác Sao Va. Trang trại của anh Sơn gồm 2 ao và chuồng vịt trời, diện tích lên đến 3 ha, anh Sơn sử dụng 1 ha và nuôi tới 7. 000 con, bao phủ toàn bộ diện tích ao.

Độc đáo ý tưởng chăn nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va

So với các loại gia cầm thông thường khác, giống vịt thương phẩm tôi nuôi rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, giá bán cao hơn 130. 000 đồng/kg. Từ thành công bước đầu, anh Sơn quyết định đầu tư thêm giống, mở rộng diện tích để nuôi thêm vịt và bán với số lượng lớn trong ngày.

Không chỉ ở các nhà hàng ở Vinh, Nghĩa Đàn, Quế Phong; mối liên kết bán vịt của Sơn rất rộng, thậm chí ra tận Hà Nội. Anh còn mở quán ăn trên quốc lộ 48 dưới chân thác Sao Va; vùng biên giới Quế Phong để phục vụ du khách ghé thăm.

Nguồn thu nhập khổng lồ

Gia đình anh hiện nay mỗi ngày xuất bán khoảng 40 con. Mỗi tháng, trung bình anh xuất hơn 1.000 con vịt, mỗi con khi xuất bán nặng khoảng 1kg; mà giá thị trường hiện tại là 130.000 đồng/kg.

Tính ra, nguồn thu từ vịt trời giúp gia đình anh thu về hơn 120 triệu đồng/tháng. Với các khoản chi phí nuôi từ thức ăn, tiêm phòng trung bình 50.000 đồng/con; sau khi đã trừ hết, anh cũng có lãi ròng khoảng 70 triệu đồng/tháng.

Độc đáo ý tưởng chăn nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va

Theo anh Sơn, ưu điểm khi nuôi giống vịt trời này khá nhiều: Phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, sức đề kháng cao và ít dịch bệnh.

Không chỉ vậy, vì lượng thức ăn không nhiều trong quá trình nuôi (chủ yếu là cá nhỏ, bèo, cỏ…); thậm chí khi không có người ở nhà chăm sóc; vịt vẫn có thể tự đi kiếm ăn được…thế nên chi phí cũng ít hơn so với các loại vịt khác.

Lợi thế vì chúng được ưa chuộng nên dù giá cao thì đầu ra vẫn dễ dàng. Chỉ có điều đặc tính của vịt trời là sống tự nhiên nên đôi khi chúng sẽ bay lạc mất trong đồi núi.

Khuyến khích học hỏi và chăn nuôi vịt

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Quế Phong – ông Lữ Văn Tiến cho biết: Hộ gia đình anh Trần Đình Sơn là một trong những hộ có mô hình nuôi vịt trời với kinh tế hiệu quả; và tiêu biểu của huyện; mang lại thu nhập cao.

Độc đáo ý tưởng chăn nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va

Huyện luôn khuyến khích bà con thử nghiệm các vật nuôi có giá tị kinh tế; và tạo mọi điều kiện để chăn nuôi để góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống; nhất là đồng bào dân tộc vùng biên.

Nói về định hướng sắp tới, anh Sơn cho biết thêm: Sẽ tăng thêm tổng đàn, bên canh đó, để cung cấp giống cho bà con anh nuôi thêm vịt đẻ.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *