Lãi hàng trăm triệu đồng một năm từ nuôi gà Ai Cập lai AG1 hướng trứng

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Gia đình bà Nguyễn Thị Bình ngụ tại thôn Gia Phong, xã Tân Hưng là một trong những gia đình đầu tiên nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở vùng Vĩnh Bảo.

Nhiều gia đình trong vùng đang bắt chước cách họ nuôi gà và chăm sóc gà Ai Cập đẻ trứng . Hiện nay, gia đình chị Bình thu được 350-400 triệu đồng một năm từ gà Ai Cập đẻ trứng với mỗi đợt đẻ từ 2. 000 quả trứng.

Trang trại nuôi gà Ai Cập

Bà Bình dẫn đầu một nhóm nhân viên tòa soạn báo tới trang trại.Tại đây bà cho xem trang trại của mình: Với nhiều đặc tính hoang dã, giống gà Ai Cập lai AG1 có khả năng phục hồi cao.

Tuy nhiên, vẫn cần cung cấp nhà ở hợp lý. Vì chuồng được làm bằng bê tông, nên sử dụng thêm rèm che ở cả bốn phía của lồng để giữ ấm và vệ sinh cho chuồng, trấu được dùng làm chất độn chuồng. Theo bà Bình, chuồng nuôi cần đầu tư 20-30 triệu đồng/1000 con mới có đầy đủ dụng cụ cần thiết.

Lãi hàng trăm triệu đồng một năm từ nuôi gà Ai Cập lai AG1 hướng trứng

Bà Bình ước tính, từ con giống đến khi gà đẻ (xấp xỉ 24 tuần tuổi), chi phí nuôi mỗi con gà là 130. 000 đồng. Không giống như gà mái truyền thống, gà đẻ trên 1 tuổi có ít thời gian nghỉ ngơi hơn giữa các lần đẻ trứng ở AG1.

Gà con AG1 có thể đẻ 230-250 trứng/năm; trong khi gà con thường chỉ đẻ 150-180 trứng/năm. Trứng gà Ai Cập ngon hơn trứng thường; và có nhiều lòng đỏ hơn nên trứng của giống gà Ai Cập rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lợi nhuận bán trứng thu được rất cao

Giá từ 500 – 600 đồng/quả, cao hơn trứng thường. Gà Ai Cập ngon không kém gì gà ta nên bạn vẫn có thể bán sau khi gà không đẻ nữa.

Đặc biệt, phải chú ý cần loại hết con đực trong đàn để tập trung nuôi gà hướng trứng khi giống nhập về. Gà mái sẽ có nhu cầu ấp nở; đẻ kém đi nếu trong đàn có con trống, qua đó gà đẻ cũng bị hại sức.

Lãi hàng trăm triệu đồng một năm từ nuôi gà Ai Cập lai AG1 hướng trứng

Đàn gàn sẽ chạy tán loạn vào các góc chuồng khi thấy người lạ; bởi chúng rất nhát. Bà Bình nói: “Tôi đã hạn chế để người lạ vào khu chuồng nuôi để tránh làm cho gà hoảng sợ; chất lượng đẻ trứng của gà không bị ảnh hưởng.

Tiêm vacxin phòng bệnh chính là khâu khó nhất. Mỗi buổi tối, cán bộ thú y sẽ đến tiêm gà; tôi phải soi bằng điện thoại để tránh cho gà nhìn thấy người lạ; chứ không có dùng đèn điện chiếu sáng”.

Khuyến khích chăn nuôi gà Ai Cập

Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông (Khuyến ngư huyện Vĩnh Bảo) – ông Nguyễn Văn Quyền cho biết: Hầu như không phải sử dụng thuốc kháng sinh gà Ai Cập; bởi chúng chịu được nhiệt độ cao và môi trường kham khổ, thế nên sản phẩm trứng rất an toàn.

Hiện, huyện đang hướng tới nhân rộng mô hình này; vì đây được coi là hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Giống gà này sống khỏe, khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt; lại được tiêm phòng đầy đủ nên hầu như không bao giờ mắc bệnh.

Lãi hàng trăm triệu đồng một năm từ nuôi gà Ai Cập lai AG1 hướng trứng

Vacxin tiêm cho loại gà này được nhập ngoại về; giá cao nên khi phải tiêm đến hơn chục loại vacxin thì chi phí vacxin không hề nhỏ. Nhưng người nuôi sẽ không phải lo về dịch bệnh.

Giống gà AG1 rất hay mổ nhau vì chúng cũng có tính hoang dã như gà rừng; nên được 1 tháng tuổi bà Bình cắt mỏ gà. Bà cho chúng ăn cám công nghiệp trộn ít thêm rau xanh và ngô.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *