Gan ngỗng kiểu pháp là món ngon đặc biệt dành cho giới nhà giàu

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Gan ngỗng Pháp là món ăn tinh tế, sang trọng thể hiện rõ nét tinh hoa của ẩm thực truyền thống Pháp. Do sự ‘lớn mạnh” này mà gan ngỗng có nhiều cách thưởng thức phức tạp và thú vị hơn những món ăn thông thường, Hãy cùng thưởng thức gan ngỗng chuẩn vị như một người sành ăn thực thụ tại đây. 

Gan ngỗng kiểu Pháp là món ngon đặc biệt dành cho giới “nhà giàu”.

gan ngỗng kiểu pháp giành cho giới nhà giàu

Món gan ngỗng kiểu Pháp là gì?

  • Món gan ngỗng kiểu Pháp hay còn gọi là gan ngỗng béo; tiếng Pháp gọi là Foie Gras . Trước khi giết mổ; ngỗng được vỗ béo bằng cách liên tục ăn ngũ cốc trong một khoảng thời gian xác định. Khi ăn ngũ cốc; gan ngỗng phải hoạt động liên tục; đó là lý do khiến gan ít mỡ và có vị thanh tao. Gan ngỗng không hề bị ngấy như gan bình thường.
  • Để làm món gan ngỗng ngon nhất; bạn cần cho ngỗng ăn ngũ cốc liên tục trong một khoảng thời gian.

Nguồn gốc của gan ngỗng

  • Gan ngỗng có lịch sử lâu đời nhưng chỉ khi du nhập vào Châu Âu và được tầng lớp quý tộc Pháp yêu thích; nó mới trở thành món ăn tinh tế và sang trọng nhất hiện nay. Món gan ngỗng pháp Labeyrie được tiêu thụ nhiều nhất ở Pháp và rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Tại sao gan ngỗng Pháp lại đắt như vậy?

  • Giá gan ngỗng Pháp khoảng 2-3 triệu đồng. Đặc biệt; khi gan được chế biến thành những bữa ăn sang trọng trong các nhà hàng cao cấp thì giá có thể cao hơn. Giá thành sản phẩm cao nên quy trình nuôi ngỗng để tạo ra món gan ngỗng nổi tiếng của Pháp khá phức tạp. Mặt khác; nhiều quốc gia hiện đã cấm sản xuất gan ngỗng khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.
  • Bên cạnh đó; về hương vị gan ngỗng có vị béo nhẹ; không ngấy mang lại cảm giác đặc biệt dễ chịu cho người ăn và cung cấp lượng calo cho cơ thể. Gan ngỗng chứa nhiều acid béo không bão hòa giúp hạ tỷ lệ cholesterol xấu hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy các vùng tiêu thụ hàm lượng lớn gan béo có tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch thấp hơn so với các vùng khác.

Bí quyết thưởng thức món gan ngỗng Pháp đúng chuẩn

gan ngỗng kiểu pháp

      >> xem thêm cách nấu ăn ngon tại chuyên mục ẩm thực.

  • Cách chế biến gan ngỗng Pháp đòi hỏi đầu bếp phải có tay nghề cao vì món ăn này được đánh giá chế biến kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm.
  • Để thưởng thức được món gan ngỗng chuẩn vị; bạn nên lấy món ăn ra khỏi tủ lạnh trước ít nhất 10 phút.
  • Tiếp theo là đến công đoạn tráng dao qua bằng nước nóng trước khi cắt gan thành từng miếng mịn; nguyên vẹn và đẹp mắt.
  • Bước này rất quan trọng giúp bạn có thành phẩm là những miếng gan đẹp mắt và tinh tế nhất.
  • Ăn gan ngỗng với bánh mì là món ăn nhanh gọn và dinh dưỡng được nhiều thực khách ưa chuộng.
  • Thay vì phết chúng lên bánh mì; bạn có thể cắt lát mỏng và đặt chúng lên bánh để giữ nguyên hương vị và vẻ đẹp cho món ăn.
  • Ngoài làm pate; gan ngỗng áp chảo cũng là món ăn ngon trứ danh ăn kèm súp và nước sốt. Gan ngỗng Pháp khi áp chảo nên giữ độ lửa vừa phải và ăn sau khi chế biến khoảng 3-5 phút. Gan áp chảo sẽ có bề ngoài giòn; trong mềm và màu gan vàng sậm; thơm ngậy rất ngon miệng. Gan ngỗng sau khi áp chảo cần được thấm cho bớt dầu và xếp ra đĩa trang trí. Món gan ngỗng áp chảo trứ danh để trọn vị nên thưởng thức cùng một món ăn khác có vị ngọt nhẹ như mứt trái sung; sốt dâu hay táo xanh đút lò rưới thêm nước sốt.

Gan ngỗng Pháp

gan ngỗng kiểu pháp

  • Nên thưởng thức cùng rượu vang nhẹ; không hợp dùng chung với các loại rượu mạnh hay cocktail. Gan ngỗng Pháp thường được người Pháp thưởng thức cùng rượu Sauterne – loại rượu vang trắng dịu nhẹ làm từ quả nho chín nẫu trên cành. Vị rượu ngọt nhẹ; sóng sánh mùi thơm như mật ong cùng sự béo ngậy mà không ngấy như tan trong miệng xứng đáng là tinh hoa của ẩm thực nước Pháp.
  • Là đại diện cho tinh hoa ẩm thực của nước Pháp. Hy vọng với những thông tin bổ ích kể trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng; ẩm thực đặc biệt của món ăn này.

Mời các bạn truy cập vào mgd.vn để cập nhật thông tin mới nhất về các món ăn ngon nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguồn: gofood.vn

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *