Kỳ lạ: Người Việt đua nhau chi tiền mua gà tây ăn mừng dịp Giáng sinh

mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Nhiều người Việt sẵn sàng chi cả triệu đồng để mua gà tây ăn mừng vào dịp Giáng sinh.

Các hộ gia đình chăn nuôi gà tây ở Hà Nội cho biết, gà tây dễ nuôi nhưng khó bán, chỉ được bán với số lượng lớn vào dịp Giáng sinh hoặc các ngày lễ như Lễ Tạ ơn theo lịch Mỹ.

Chăn nuôi gà tây

Anh Minh cho biết gia đình anh đã đặt một đàn gà 100 con để cung cấp cho thị trường tại một trang trại ở Hà Nội, trước Giáng sinh 2016.

“Chúng tôi mới nuôi gà tây vài năm nay. Gà tây rất khó chăn nuôi ở giai đoạn ấu thơ, nhưng lại dễ chăm sau nhiều tháng, lớn nhanh và ít bệnh.Anh Minh cho biết: Gà tây mua nhiều hơn vào cuối năm”. Giá mỗi cân gà tây rất cao dao động từ 120. 000 – 150. 000 đồng.

Anh Minh nói rằng gà tây rất giống gà tây đen, gà tây trắng hoặc gà tây đồng. Hầu hết nông dân ở Việt Nam đều chăn nuôi sản xuất gà tây đen.

Kỳ lạ: Người Việt đua nhau chi tiền mua gà tây ăn mừng dịp Giáng sinh

Dù ho có nhiều giống loài khác nhau nhưng gà tây thường có đặc điểm giống nhau: thân hình to gấp 3 lần gà ta, được nuôi trên thị trường từ 8 – 10 tháng. Đến lúc bán ra thị trường mỗi con đực trưởng thành có thể đạt 10-1-15 kg.

Đàn gà mái còn rất nhỏ hơn nhiều so với gà trống; mỗi con gà trưởng thành nặng cỡ 5 kg, được nuôi khoảng một tháng thì xuất chuồng. Vì vậy, khách đặt mua gà tây nhiều hơn gà ta; và thường mua gà nguyên con với giá khoảng 1,6 – 2 triệu đồng; và dùng cả con chứ không xé nhỏ ra mua.

Gà tây được chăm sóc cho sinh trưởng ở nhiều vùng ven Hà Nội như Thạch Thất, Ứng Hòa, Ba Vì… Hoặc ở tỉnh lân cận (chẳng hạn như tỉnhPhú Thọ hay Hưng Yên).

Theo nhiều nông dân, ngày càng có nhiều trang trại chăn nuôi gà tây; trước đây họ chủ yếu bán gà tây cho người nước ngoài, nhưng hiện nay; lượng khách địa phương muốn mua gà tây có xu hướng tăng lên.

Phong trào ăn gà tây dịp Giáng sinh

Kỳ lạ: Người Việt đua nhau chi tiền mua gà tây ăn mừng dịp Giáng sinh

“Giá gà tây trong dịp lễ Tạ Ơn; Giáng sinh hay Tết Dương Lịch đắt hơn một chút vì lượng người mua tăng đột biến. Còn giá của chúng ở ngày thường khoàng 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Nếu so với giá gà ta, gà thả vườn thì gà tây đắt hơn khoảng 20.000 – 40.000 đồng/kg”; ông Đức – một hộ dân nuôi gà tây ở Cẩm Khê (Phú Thọ) nói.

Ông Đức đánh giá thịt gà tây không ngon bằng gà ta nhưng lại đắt hơn: “Thịt gà tây dầy, ăn nhạt và béo nên rất dễ ngấy. Tôi thấy gà ta của mình vẫn ngon hơn nhiều” – ông Đức cho hay.

An Thinh Le một người Mỹ gốc Việt cho biết; trong các bàn tiệc của người Mỹ trong dịp Giáng sinh; lễ Tạ ơn không thể thiếu món gà tây nhồi với rau, củ, quả rồi đem đi nướng; hoặc gà tây nướng mật ong cũng là một món ăn hấp dẫn trong dịp này.

Các siêu thị trong nước hiện cũng bán gà tây nguyên con với giá khoảng 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tại một siêu thị ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, HN); hầu hết người mua gà tây là người nước ngoài; còn người Việt mua gà tây trong dịp này là để… thử.

Kỳ lạ: Người Việt đua nhau chi tiền mua gà tây ăn mừng dịp Giáng sinh

Chị Yến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Gia đình tôi chưa bao giờ ăn gà tây nên năm nay cũng muốn mua về ăn thử xem như thế nào. Trước khi mua, tôi cũng đọc trên mạng thấy các món ăn được làm từ gà tây khá dễ làm nên mua về thử xem sao”.

Chị Hà (Đống Đa, Hà Nội) mua về vì chồng chị là người Canada: “Chồng mình nói, nhất định trong lễ Giáng sinh phải ăn gà tây nhồi rau; vì đó là truyền thống của Canada. Mình cũng chiều chồng mà mua; chứ mình thấy thịt gà tây ăn bở không ngon bằng gà ta của mình”.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *