Mô hình nuôi chim cút khép kín giúp người dân thu lãi hàng triệu đồng

mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Bằng cách xây dựng thành công trang trại nuôi chim cút tự cung tự cấp hiện đại, anh Trần Nguyễn Hồ đã nghĩ ra biện pháp và giúp người dân học hỏi tạo ra các sản phẩm hữu cơ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Mô hình nông nghiệp và trồng trọt hiện đại. Một trong số đó là trang trại nuôi chim cút công nghiệp khép kín theo quy trình an toàn sinh học của lão nông Trần Nguyễn Hồ, ngụ tại thôn Long Bình, xã Long An, huyện Thành Châu.

Trang trại chim cút của anh Hồ

Anh Hồ kể rằng: Ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm; anh Hồ tự nuôi chim cút nên hệ thống chăn nuôi gia cầm vẫn chỉ là sơ đồ. Hậu quả là đàn cút của gia đình anh bị nhiễm cúm gia cầm H5N1. Khi dịch bệnh tiến triển, anh trở tay không kịp; đàn chim bị tiêu hủy nên gần hết tiền đầu tư.

Mô hình nuôi chim cút khép kín giúp người dân thu lãi hàng triệu đồng

Tuy nhiên, anh vẫn bén duyên với việc nuôi chim cút để làm giàu. Nhận thấy tầm việc chăn nuôi không dễ như anh tưởng và việc phòng chống dịch bệnh rất quan trọng trong chăn nuôi; bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu kiến  thức trên mạng; viết sách về cách nuôi chim cút hiệu quả, anh quyết định khôi phục lại trang trại.

Một phương pháp mới là xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi gia cầm công nghiệp hiện đại khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình khép kín

Bằng cách làm mô hình các chuồng nuôi chim cút được làm từ kim loại; và thiết kế nhiều tầng như ban công, để tiết kiệm diện tích trên các tầng này; tất cả chúng đều được trang bị cùng một giá đỡ bằng thép chắc chắn; cung cấp đủ không gian để dễ dàng vệ sinh chuồng trại.

Anh Hồ còn cho trang bị hệ thống cung cấp nước uống tự động bằng máng; hạn chế rơi vãi thức ăn và kích thích chim cút sinh sản; nhiệt độ trong chuồng được duy trì tối ưu ở mức 27-30 ° C; đặc biệt trong chuồng được loại bỏ vi khuẩn có hại và vi khuẩn gây bệnh; anh còn phun thuốc sát trùng định kỳ cho chuồng trại.

Mô hình nuôi chim cút khép kín giúp người dân thu lãi hàng triệu đồng

Mô hình nuôi chim cút theo quy trình hiện đại còn xử lý được phế thải của chim; tránh làm gây ô nhiễm môi trường xung quanh; ông Hồ xử lý bằng cách rải xơ dừa và men sinh học lên phân chim rồi đem ủ.

Hỗn hợp trên sẽ được dùng làm phân bón rất tốt cho cây. Đây được đánh giá là phương pháp ưu việt giúp tái chế lượng rác thải trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Nắm bắt nhu cầu thị trường

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường tăng cao; số đơn đặt hàng sản phẩm trứng cút ngày càng nhiều ông Hồ đã khuyến khích; và hỗ trợ nhiều hộ dân trong vùng đi theo mô hình nuôi chim cút khép kín làm giàu . Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay, sản phẩm trứng cút lạt và trứng cút lộn từ trang trại ông Hồ; và các hộ gia đình ở địa phương đang được bày bán tại nhiều tỉnh thành lớn như TP HCM, Rạch Giá, Cần Thơ…

Mô hình nuôi chim cút khép kín giúp người dân thu lãi hàng triệu đồng

Đặc biệt, vào cuối năm 2013; anh Hồ đã mở đường cho sản phẩm trứng cút đóng lon xuất sang Nhật Bản theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; mà thị trường này đề ra. Đây chính là tín hiệu khả quan cho nông sản sạch Tiền Giang nói riêng; và nông sản Việt nói chung trên đường xuất khẩu ra nước ngoài.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiêp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *