Kỹ thuật nhỏ giúp kích thích gà đẻ trứng nhiều hơn

mất:5 phút, 6 giây để đọc.

Đối với các hộ chăn nuôi gà thịt, ngoài việc lấy thịt thì lấy trứng cũng là điều đáng quan tâm. Việc cung cấp các loại thức ăn; kích thích gà đẻ trứng là yếu tố mà người nuôi gà quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chế độ ăn cho gà đẻ trứng hiệu quả nhất. Các hộ chăn nuôi nên nắm rõ cách nuôi gà đẻ nhiều trứng. Hãy cùng MGD tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Điều kiện giúp gà đẻ trứng

Điều kiện giúp gà đẻ trứng

Trước khi tìm thức ăn kích thích gà đẻ trứng, bà con cần tìm hiểu kỹ điều kiện gà đẻ nhiều trứng.

Kích thích hormone

Trước hết, cần có kỹ thuật kích thích hormone. Để gà mái đẻ nhiều trứng, bà con cần chú ý tăng hormone kích thích cho gà. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng rất nhiều hormone được sản xuất trong quá trình sinh nở của gà. Chính những hormone này sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến các mô mềm; để chúng có thể giãn nở và tăng độ đàn hồi trước khi quá trình sinh sản bắt đầu. Hormone này đóng vai trò quyết định đến số lượng trứng mà gà mái đẻ được; hàm lượng hormone này càng cao thì gà mái càng đẻ được nhiều trứng.

Vì vậy, để gà mái đẻ được nhiều trứng, người chăn nuôi cần bắt chúng để kích thích nội tiết tố. Từ đó tăng số lượng trứng trong mỗi lần sinh sản của gà mái. Phương pháp kích thích gà bằng hormone rất đơn giản và hiệu quả. Do tác dụng của ánh sáng mặt trời lên tuyến yên giúp gà tăng ánh sáng từ 12 giờ trong ngày lên 14 giờ. Chiếu sáng liên tục trong 3 tuần để làm cơ thể gà đẻ trứng hiệu quả.

Cho gà uống đủ nước

Ngoài thức ăn, nước uống cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của gà. Trong thành phần của trứng chứa rất nhiều nước, do đó, để đảm bảo gà có đủ lượng nước trong quá trình đẻ là điều phải chú trọng và đáp ứng được.

Thức ăn giúp gà đẻ nhiều trứng

Thức ăn giúp gà đẻ nhiều trứng

Thức ăn kích thích gà đẻ trứng có rất nhiều loại, căn bản chia thành các loại dưới đây:

Thức ăn đậm đặc

Loại thức ăn đầu tiên trong các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Đây là các loại thức ăn công nghiệp; đã được chế biến và đóng bao sẵn, được bán rất phổ biến trên thị trường. Các loại thức ăn này đều bao gồm rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau; bà con có thể lựa chọn để phù hợp với đàn gà mái của mình.

Bà con cần xem xét kỹ nguồn gốc của các loại cám. Cũng như chọn mua tại những địa điểm uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng; làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng và đàn gà.

Tuy nhiên, với giá thành gia tăng và không ổn định như hiện nay. Các loại thức ăn đậm đặc đang gây khó khăn với các hộ chăn nuôi gà, làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận một cách đáng kể. Do đó, tự sản xuất thức ăn kích thích gà đẻ ngay tại nhà là phương pháp đã được triển khai tại một số vùng; đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con có thể tận dụng cách loại thức ăn thô. Giá rẻ hoặc có sẵn để chế biến thành các loại thức ăn đậm đặc, cung cấp chất dinh dưỡng cho gà, giảm chi phí và còn giảm đi nỗi lo cám kém chất lượng trên thị trường.

Bên cạnh thức ăn công nghiệp, bà con có thể cho gà ăn kết hợp thức ăn đậm đặc với gạo, ngô, khoai,… để gà phát triển tốt và đẻ trứng nhiều.

Thyreoprotein

Bên cạnh các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng. Bà con cần bổ sung thêm các chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod. Đây đều là các loại chất có khả năng rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20%. Nhờ đó gà đẻ liên tục, gia tăng năng suất trứng hiệu quả.

>> Xem thêm bài viết về Kỹ thuật nuôi gà thịt

Eitririn

Sản lượng trứng cũng là một yếu tố cần thúc đẩy mạnh mẽ. Do đó, bà con có thể bổ sung Eitririn, chất giúp nâng cao sản lượng trứng lên đến 22 – 26 % trong mỗi lần sinh nở, với liều lượng 8g/100kg thức ăn, gà sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Dinh dưỡng tốt nhất kích thích đẻ trứng

Dinh dưỡng tốt nhất kích thích đẻ trứng

Ngoài loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng, cách cho gà ăn, hay khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của việc đẻ trứng. Gà mái đẻ cần được cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn các loại gà khác. Tuy nhiên khẩu phần ăn cần được tính toán hợp lý.

Đối với các loại thức ăn hỗn hợp hoặc cám thì cần được trộn đều với tỷ lệ phù hợp. Cần đảo đều khoảng 2 – 3 lần trong một ngày để giúp gà ăn uống đồng đều. Kích thích gà mái đẻ ăn được nhiều hơn. Khi tỷ lệ đẻ trứng của đàn gà đang ở mức cao thì cần phải duy trì lượng thức ăn đầy đủ. Chỉ nên giảm đi lượng thức ăn khi tỷ lệ trứng thu được có dấu hiệu suy giảm.

Trong một ngày, bà con chỉ cần cho gà ăn 2 lần. Thời điểm thích hợp là vào buổi sáng và buổi chiều. Buổi sáng chỉ nên cho ăn với khoảng 40% lượng thức ăn. Buổi tối là 60% lượng thức ăn còn lại. Buổi sáng thì gà cần cung cấp năng lượng để hoạt động. Buổi chiều thì gà nghỉ ngơi và cần bổ sung nhiều canxi để tạo vỏ trứng.

Nguồn: khomay3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *