Một số loại bệnh thường gặp ở chim bồ câu và cách phòng tránh

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Nhiều người chăn nuôi cho rằng chim bồ câu dễ nuôi, dễ tính, ít bệnh tật. Tuy nhiên, trong trường hợp nuôi đại trà hoặc nuôi tập trung, chim bồ câu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây chết hàng loạt, thậm chí gây hại không nhỏ. 

Chim bồ câu hay bị nhiễm một số bệnh nào?

Chim bồ câu hay bị nhiễm một số bệnh nào?

Thứ nhất, bệnh thương hàn

Sốt thương hàn ở chim bồ câu là bệnh do vi khuẩn (có tên là Salmonella và Salmonella enteritidis thuộc họ Enterobacteriaceae) gây nên. Vi khuẩn này có thể lây nhiễm cho tất cả các loại gia cầm; chẳng hạn như gà, vịt, ngan và ngỗng cũng như nhiều loài chim khác. Biểu hiện của bệnh là tiêu chảy, phân chim bồ câu có màu xanh hoặc vàng nhạt; lười vận động, bỏ ăn, khó thở, sốt, suy nhược, thường xuyên run rẩy, uống nước.

Đây là một trong những bệnh phổ biến của chim bồ câu và có thể gây ra nhiều tác hại. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cho biết, chim ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này; nhưng chim non dưới một tuổi dễ mắc bệnh hiểm nghèo và chết.

>>Xem thêm một số bệnh ở gia cầm tại đây nhé!

Thứ hai, bệnh newcastle

Đây là một bệnh do virus. Chim bồ câu mắc bệnh này thường có các biểu hiện sau: chim ủ rũ, tiêu chảy, phân sống; đầy hơi hoặc không tiêu hóa được thức ăn, khô chân và chết đột ngột. Nhiều loài động vật có thể bị méo cổ, nghiêng đầu; và đi vòng quanh cổ bị vẹo và đi lại không ổn định. Những con vật này sẽ không chết ngay lập tức; nhưng chúng rất dễ lây lan, và chúng cần được tiêu hủy nhanh chóng và thích hợp để tránh lây lan.

Biện pháp phòng và tránh bệnh ở chim bồ câu

Biện pháp phòng và tránh bệnh ở chim bồ câu

Để phòng tránh được các bệnh thường gặp ở bồ câu, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

  • Trong giai đoạn 3 – 10 ngày tuổi: nhỏ vacxin Lasota hoặc ND.IB, 2 tuần sau nhỏ nhắc lại lần 2. Sau đó cứ 1 – 2 tháng cho uống một liều vacxin ND.IB (hoặc Lasota) để phòng bệnh Niu cát xơn và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.
  • Qua 10 ngày tuổi chủng đậu cho bồ câu. Cách dùng và liều dùng như chủng cho gà.
  • Bồ câu trên 1 tháng tuổi: tiêm vacxin nhũ dầu với liều 0,3ml/con hoặc H1 (M) tiêm liều như cho gà để phòng bệnh Niu cát xơn.
  • Đối với bồ câu sinh sản một năm: tiêm nhắc lại một lần vacxin nhũ dầu.
  • Định kỳ 2 – 3 tuần/lần, cho uống một đợt 3 ngày một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Ampicol, Pharamox (1g/lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống); Pharcolivet,  Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước uống)… để phòng bệnh tiêu chảy, hô hấp do vi khuẩn, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.
  • Phòng và trị bệnh cho bồ câu bằng các loại thuốc diệt khuẩn, ký sinh trùng, nấm… như phòng và trị bệnh cho gia cầm.
  • Tẩy giun, sán định kỳ 2 lần/năm cho bồ câu.

Như vậy, với những chia sẻ về các bệnh thường gặp ở bồ câu cùng cách phòng và trị bệnh, hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức cần thiết để công việc chăn nuôi ngày càng hiệu quả, đem lại lợi nhuận lớn.

MGD chính là nơi chuyên dành cho các bạn đam mê nông nghiệp và chăn nuôi.

Nguồn: may3a.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *