Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng ngon tròn vị

mất:4 phút, 48 giây để đọc.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm rất đơn giản hầu như ai cũng đã làm được. Tuy nhiên, làm thế nào để da cánh gà dai, giòn và không bị khô, thịt bên trong mềm, ngọt, thấm đều nước mắm và gia vị đậm đà thì đây là một bí quyết.

Cánh gà chiên nước mắm cực ngon là cánh gà giòn ngon, thấm đầy gia vị nước mắm mặn mà quyện với mùi thơm của tỏi băm khiến thực khách “ứa nước miếng”. 

Ngoài dùng làm món chính trong bữa ăn, đây còn là món nhậu lý tưởng cho các quý ông. Ngoài ra, nó cũng là món khoái khẩu của nhiều người những lúc rảnh rỗi, thay vì làm cánh gà chiên giòn, cánh gà chiên giòn… thì cánh gà chiên nước mắm cũng là một lựa chọn thích hợp để đổi vị.

Nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm

  • Cánh gà công nghiệp: 400g
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Ớt: 2 trái
  • Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ

Các bước làm món này

Sơ chế cánh gà

Cánh gà rửa sạch với nước, bóp muối lần nữa (hoặc rửa bằng nước muối loãng) cho sạch và khử mùi hôi, rửa lại với nước, để ráo.

Cho cánh gà vào xửng hấp cách thủy khoảng 5-7 phút để cánh gà nhanh chín, vớt ra để nguội. Điều này có thể làm chín cánh gà và tiết kiệm rất nhiều thời gian khi chiên. Nếu mất nhiều thời gian để chiên cánh gà sống, bạn có thể gặp phải tình trạng cánh gà bị cháy bên ngoài nhưng bên trong không chín.

Lưu ý:

+ Nhiều người thường chiên trực tiếp cánh gà sống nhưng điều này là không nên, bạn nên nướng chín cánh gà trước rồi mới chiên. Bạn có thể cho cánh gà vào lò vi sóng quay vài phút, luộc hoặc hấp gần chín cũng được. Chúng tôi khuyên bạn nên hấp cánh gà, vì khi hấp thịt sẽ không ra nước, giữ được vị ngọt tự nhiên.

+ Cánh gà có thể làm nguyên cánh hoặc chặt thành miếng nhỏ hơn, nếu chặt quá thì chia mỗi cánh thành 3 miếng và cắt cho đẹp và an toàn thực phẩm ở các đường nối (hầu hết các loại thực phẩm cũng phù hợp với trẻ em).

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.

Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên cánh gà (có thể chiên ngập dầu hoặc vừa đủ để tiết kiệm dầu ăn). Khi dầu nóng già, bạn hạ lửa nhỏ rồi cho cánh gà vào chiên đến khi lớp da giòn và chuyển màu vàng ruộm. Lúc này, bạn gắp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, nếu cánh gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán.

Lưu ý khi chiên phải thường xuyên đảo, lật để cánh gà không bị cháy.

Chiên cánh gà với nước mắm tỏi

Đường và nước mắm bạn cho sẵn ra chén, khuấy đều. Lượng đường và nước mắm có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị, tỉ lệ chuẩn là 1:1 (1 muỗng nước mắm – 1 muỗng đường).

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn; hạ lửa nhỏ rồi trút chén mắm đường vào. Tiếp đó, bạn cho cánh gà chiên vào, đảo đều để hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm đều vào cánh gà. Cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi món ăn sệt lại và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.

Nếu ăn cay bạn có thêm ớt băm vào bước này.

Lưu ý: Khi chiên cánh gà với hỗn hợp mắm đường; bạn phải hạ lửa thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.

Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp cánh gà ra đĩa; múc nước sốt còn lại rưới lên trên; rau sống bày ra đĩa ăn cùng. Hoặc bạn có thể bày rau sống; dưa leo; cà chua vào viền đĩa lớn; sau đó xếp cánh gà và nước sốt lên trên; trang trí thêm vài cọng rau thơm là có ngay một món ăn hoàn hảo.

Cánh gà chiên nước mắm ăn nóng cùng với cơm, bún hoặc bánh mì thì rất ngon!

Trình bày và thưởng thức

Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản; nhanh gọn; hương vị lại tuyệt ngon; có thể ăn chơi hoặc làm món chính hằng ngày. Vì vậy, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không bổ sung món ăn này vào sổ tay nội trợ của mình.

Yêu cầu thành phẩm

  • Tổng thể món ăn được trình bày hấp dẫn, nhiều màu sắc. Cánh gà và nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt, được xen lẫn màu đỏ của ớt và trắng vàng của tỏi băm.
  • Cánh gà lành lặn, không bị vỡ, nát hay kết dính trong quá trình chế biến.
  • Cánh gà có lớp da ngoài hơi dai, thịt bên trong chín mềm, không bị khô và thấm gia vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, săn chắc của thịt gà và mùi thơm hấp dẫn từ mắm, tỏi, kích thích vị giác vô cùng.

MGD hi vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn công thức nấu ăn tuyệt với nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thucthan.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *