Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cầu trùng ở chim bồ câu

mất:3 phút, 16 giây để đọc.

Bệnh cầu trùng lây lan với tốc độ nhanh và ảnh hưởng tiêu cực đến bồ câu nuôi. Bệnh cầu trùng thường gặp nhất trong hội chứng tiêu chảy từ 1 đến 4 tháng tuổi; phân có chất nhầy hiếm và đôi khi xuất huyết màu sô cô la.

Nguyên nhân của bệnh cầu trùng

Nguyên nhân của bệnh cầu trùng

Bệnh do một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc chủng Eimeria gây nên. Đây là những ký sinh trùng nội bào thiết yếu có chu kỳ sống phức tạp; bao gồm cả hai giai đoạn hữu tính và vô tính. Ở gia cầm, ký sinh trùng Eimeria này có thể ảnh hưởng đến đường ruột; làm cho nó dễ mắc các bệnh khác như là viêm ruột hoại tử và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ quan khác. Những con cầu trùng này thường lây nhiễm cho gà; và người ta cho rằng bệnh cầu trùng ở chim bồ câu bị nhiễm từ gà sang.

>>Tìm hiểu thêm một số bệnh ở gia cầm khác tại đây nhé!

Một số đặc điểm về dịch tể học

Cơ chế hoạt động: Sau khi đi vào đường tiêu hóa của chim bồ câu qua thức ăn và nước uống; cầu trùng sẽ phát triển và ký sinh ở thành ruột non và ruột kết của chim bồ câu.

Bệnh cầu trùng rất phổ biến ở bồ câu non và bồ câu non. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra rằng chim bồ câu trưởng thành mang mầm bệnh và thải chúng ra môi trường. Bệnh cầu trùng ở chim bồ câu thường xuất hiện 2 lần trong năm: cuối xuân sang hạ, thu sang đông. Tuy nhiên, bệnh này thường xảy ra quanh năm ở những cơ sở bị ô nhiễm bởi mầm bệnh. Bệnh thường lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa.

Cách phòng tránh và trị bệnh

Cách phòng tránh và trị bệnh

Phòng bệnh như thế nào?

Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhập giống bồ câu từ các cơ sở giống an toàn về bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm. Người nuôi nên nuôi cách ly bổ câu mới nhập trại ít nhất trong 2 tuần đầu, nếu thấy đàn chim vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi.

Tiêm vaccine phòng bệnh. Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng, khu vực xung quanh chuồng và các lối đi. Định kỳ phun thuốc sát trùng (Chlorine 3%, Formol 2%) 2 tuần/lần đối với toàn bộ khu trại, chuồng nuôi kể cả khu vực đệm lót.

Thức ăn đảm bảo chất lượng, nước uống sạch sẽ. Nếu đàn bồ câu có nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hóa, người nuôi có thể dùng tỏi với liều 5 g/kg trọng lượng để phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng.

Điều trị ra sao?

Bệnh cầu trùng có thể ghép vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) cho nên cần điều trị cả 2 bệnh này cùng lúc. Thực hiện các biện pháp điều trị theo phác đồ sau:

Pharticoc-plus, 10 g/7 lít nước, liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày; Hoặc Pharm-cox G, 1 ml/lít nước uống, liên tục 48 giờ hoặc 3 ml/lít nước uống, 8 giờ/ngày, liên tục 2 ngày để diệt cầu trùng.

Cùng đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1 ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10 g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1 g/lít nước uống)… liên tục trong 3 – 5 ngày.

MGD, nơi bạn đọc sẽ hiểu thêm nhiều hơn về các vấn đề chăn nuôi trong nông nghiệp.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *