Triệu chứng của các loại bệnh phổ biến trong chăn nuôi vịt

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Vịt là một giống gia cầm được nuôi tốt ở Việt Nam vì phần lớn dân số nước ta làm nông nghiệp, chăn nuôi vịt rất thuận lợi. Đặc biệt là vịt địa phương như giống vịt xiêm được nhiều người nuôi. Và để giúp nông dân thành công trong việc chăn nuôi.

Bài viết này muốn chia sẻ với các bạn về các bệnh thường gặp ở vịt, triệu chứng và cách điều trị, giúp các bạn hiểu rõ nhất. Đừng bỏ lỡ, theo dõi thông tin chi tiết tại đây!

Tổng hợp các bệnh cơ bản thường gặp trong chăn nuôi vịt

Bệnh viêm gan virut trong chăn nuôi gia cầm

Bệnh viêm gan virut ở vịt

Triệu chứng:Khi người nuôi nhận thấy vịt có các biểu hiện như: vịt con, mất ngủ, bỏ ăn, mệt mỏi, đầu ngủ bị hất xuống hoặc nghiêng sang một bên, đau nhức toàn thân, sau đó chết giữa chừng với tư thế duỗi thẳng.

Tốc độ phát triển: Đây là một loại bệnh khá nguy hiểm khi chăn nuôi vịt có tốc độ lây lan và phát triển mạnh. Chỉ trong hai giờ, dịch bệnh lây lan sang 100% đàn, tỷ lệ chết cao lên đến 50%.

Cách chữa bệnh: Hiện chưa có thuốc đặc trị nên con người chỉ có thể vệ sinh và tiêm phòng cho vịt.

Bệnh dịch tả

Bệnh dịch tả

>> XEM THÊM TẠI MỤC BỆNH Ở GIA CẦM

Triệu chứng: các triệu chứng nổi bật như sau vịt bị ốm, bạch hầu, tiêu chảy ,ngứa mắt, phân xanh nhạt, thối cánh khép hờ, hở mũi, chảy nước mũi, vẩy cánh, lối sống không lành mạnh, sốt 43-43. Trong hai ngày, nhiều con đứng trên một chân.

Độ tuổi thường mắc bệnh: Vịt thường mắc bệnh này từ 15 ngày tuổi trở lên.

Cách phòng trị bệnh: Không có cách chữa khỏi bệnh. Nếu phát hiện đàn vịt có biểu hiện bệnh thì cách ly tiêu hủy đàn vịt bệnh, đồng thời sưởi ấm.

 •  Không tiêm vắc xin phòng khi vịt đang bị dịch.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng trong chăn nuôi gia cầm

 • Triệu chứng: Vịt bị chết đột ngột không rỏ nguyên nhân là dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Vịt thể hiện sốt, bỏ ăn, xù lông, dịch tràn ra miệng, ỉa chảy, thở gấp, tỉ lệ chết 50%.
 • Phòng trị bệnh: Bà con thực hiện pha trộn thuốc vào thức ăn và nước cho đàn vịt liên tục trong từ 2 – 3 ngày. Cosumix 2g/ lít nước hoặc 2g/ kg thức ăn, Tetracyclin 1g/ 4 lít nước hoặc 1g/ 4kg thức ăn.

Bệnh phó thương hàn

 • Triệu chứng: Vịt ốm, tiêu chày, phân loãng, có bọt khí, lông đít dính, ít đi lại. Chúng tách đạn tụ tập thành nhóm tìm chỗ ấm. Vịt khát nước, bỏ ăn.
 • Điều trị bênh: Trộn thuốc furazolidon liều phòng cho vịt đến 2 tuần tuổi 100gg/ tấn thức ăn. Sau 2 tuần 50g/ tấn thức ăn, liều chữa 150g/ tấn chữa cho từng con thì 50mg/ con.

Bệnh nhiễm khuẩn E.COLI

 • Triệu chứng: Khi vịt xuất hiện các triệu chứng như lông xù, rụt cổ , mắt lim dim như buồn ngủ và tiêu chảy phân màu trắng rồi chết.
 • Cách phòng điều trị bệnh: Trộn kháng sinh liều vào thức ăn: neotesol 100mg- 200mg/ kg thể trọng, Tetracyclin 50- 60mg/ kg thể trọng… Tiêm phòng vacxin Neotyphomix liều lượng 1cc/ 3 con

Bệnh tụ cầu trùng

 • Triệu chứng: Khi vịt xuất hiện khả năng di chuyển khó khăn do sưng khớp đầu gối.
 • Phòng bệnh: Làm vệ sinh chuồng trại và cách ly vịt bệnh để chăm sóc và điều trị. Tiêm kháng sinh thẳng vào khớp, Streptomycin 100- 150mg/ kg thể trọng. Hoặc Penicilline 100.000UI/ kg thể trọng.

Bệnh bướu cổ

 • Triệu chứng: Vịt không thể ăn do yết hầu nổi bướu to dần khiến vịt không thể ăn uống được rồi chết.
 • Cách phòng trị bệnh: Cách ly vịt bệnh ra tiến hành mổ bướu lấy giun chỉ ra, sát trùng bằng glixerin. Khâu lại chăm sóc tốt 7- 10 ngày sẽ khỏi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại bệnh thường gặp trong chăn nuôi gia cầm đặc biệt là ở vịt khi bà con chăn nuôi. Hi vọng, những thông tin chia sẽ của https://mgd.vn/ sẽ giúp bà con chăn nuôi đàn vịt được thành công.!

Chúc bà con chăn nuôi thành công.!

Nguồn: gagiongphuocda.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *