Nuôi le le làm cảnh ông Mười Thái bỗng giàu lên một cách bất ngờ

mất:3 phút, 31 giây để đọc.

Từ sở thích nuôi động vật hoang dã, ông Mười Thái nhận thấy, le le là loài động vật giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao, và ông đã làm giàu bằng phương thức nuôi giống này.

Nhà ông Mười Thái nằm ở ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, là nơi người dân trồng lúa quanh năm tối tăm và sâu thẳm. Tuy nhiên, 3 ha đất của nhà ông được lợp bằng tôn và quây lưới để hình thành mô hình canh tác nuôi le le: từ giống bố mẹ sang giống bán thương phẩm,loại con mới nở.

Cơ duyên nuôi le le

Ông Mười Thái kể về mối lương duyên giữa mình và việc nuôi le le: Thật tình cờ, cách đây 7 năm, một số người cháu của ông bắt được một cặp le le nước.Ông Thái nghĩ thấy nó cũng đẹp, lạ nên mua về để chơi cảnh cho đẹp.

Sau một thời gian ấp ủ nuôi nấng tuần đầu le le đẻ 5 quả trứng, sau 5 lần đẻ 65 quả trứng, ông Thái lấy trứng cho gà mái ấp và nở được 60 quả trứng. Có người thấy ông Mười Thái nuôi nhiều le le nên gạ mua với giá khá cao là 60.000 một con loại thương phẩm.

Ngay sau đó, ông Mười Thái tìm hiểu và biết được giá loại le le này đắt gấp 10 lần giá bán cho một người mua khác. Vì vậy, ông Mười Thái quyết định vào TP. HCM và Cần Thơ để tìm mối bán le le.May mắn thay, một số nhà hàng đã đồng ý bán buôn hàng hóa của anh.

Sau khi trở về, ông Mười Thái đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi le le trên diện tích đất trồng lúa. Anh bắt đầu đào nhiều mương trong 3 ha ruộng để cho có không gia le le bơi lội và kiếm ăn.

Mô hình nuôi le le

Vì là loài chim hoang dã nên nó có thể bay rất giỏi. Để đàn chim không bay đi mất được; anh Mười Thái đã cắt cánh chim và làm hàng rào cho ổ chim.

Nuôi le le làm cảnh ông Mười Thái bỗng giàu lên một cách bất ngờ

Ông Mười Thái cho biết: Le le hay còn gọi là vịt trời cũng dễ như nuôi gà vịt bình thường vậy. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cá nhỏ như cá lòng tong; tép mòng và lúa. Le le được nuôi trong môi trường bán tự nhiên nên chất lượng thịt vẫn rất ngọt; thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo ông Mười Thái: để đàn le le thương phẩm đạt trọng lượng từ 400 – 450g/con; phải mất khoảng thời gian nuôi từ 3 tháng 20 ngày tới 4 tháng. Ông đã nuôi được 5 năm; hiện tại trang trại của ông Mười Thái lúc nào cũng có hơn 3.000 con le le ở các loại.

Thu nhập khủng nhờ bán le le

Giá bán bình quân của loại le le thương phẩm dao động khoảng 550.000 – 600.000/con. Mỗi năm, gia đình ông cho bán trên 1.000 con; trừ hết mọi chi phí sản xuất ông Mười Thái thu lãi được hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó ông Mười khó còn có cả trăm cặp le le con giống; để bán cho người mua về nuôi với giá khoảng 1,5 triệu đồng/cặp. Tuy sống ở vùng sâu, vùng xa nhưng nhờ mô hình chăn nuôi le le mà nhà ông Mười Thái đã vươn lên làm giàu; tậu nhà khang trang, không thua gì ở thành phố.

Nuôi le le làm cảnh ông Mười Thái bỗng giàu lên một cách bất ngờ

Ông Mười Thái hào hứng cho biết thêm hiện nay gia đình ông còn trên 20 chục công ruộng nữa; để ông có thể mở rộng mô hình chăn nuôi của mình.

Không những thế ông Mười Thái cũng đang tiến hành nuôi thử nghiệm một số loài chim khác; có nguồn gốc hoang dã đem lại hiệu quả kinh tế cao như: chim trích, gà nước… và rất thành công.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,