Nguyên nhân gây chứng ăn không tiêu ở gà bà con cần lưu ý

mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Gà ăn không tiêu khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa được. Gà không hấp thụ được dinh dưỡng dẫn tới việc gà gầy gò, chậm lớn. Nặng hơn gà có thể chết do các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Vì vậy bạn cần quan sát phát hiện thật sớm để có cách chữa gà ăn không tiêu đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ được nguyên nhân khiến gà ăn không tiêu.

Bệnh ăn không tiêu ở gà

Là loại bệnh liên quan tới đường tiêu hóa của gà. Thức ăn được giữ lại ở phần diều gà rất lâu hoặc không thể tiêu hóa được. Chúng vón thành cục và rắn chắc lại khiến gà khó chịu, ủ rũ, bỏ ăn, chậm lớn. Lâu dần dẫn tới có vấn đề về tiêu hóa khi chúng không được hoạt động trơn tru mượt mà.

Triệu chứng gà ăn không tiêu

Không khó để nhận ra việc gà đang bị chướng diều ăn không tiêu. Nếu là gà chọi thì có thể sờ trực tiếp vào gà để kiểm tra. Nếu nuôi số lượng lớn có thể chú ý tới cách đi đứng, sinh hoạt của gà.

Gà ăn không tiêu (2)

Diều bị vón cục cứng rắn

Khi bạn sờ vào diều gà nếu phát hiện chúng đóng thành cục cứng thì đó có thể là do gà ăn khó tiêu. Đây là cách dễ dàng nhất để phát hiện ra tình trạng bệnh của gà.

Gà thường xuyên bỏ ăn

Nếu chú ý gà bạn sẽ thấy gà thường xuyên bỏ ăn hoặc ăn rất ít đó cũng có thể do nguyên nhân gà ăn khó tiêu. Dẫn tới lúc nào gà cũng có cảm giác no, đầy bụng khó chịu.

Hoạt động chậm chạp, thiếu linh hoạt

Nếu nhìn kỹ những con gà chọi ăn khó tiêu ủ rũ có thể thấy chúng rất thiếu linh hoạt. Hầu như rất ít hoạt động hoặc nếu có thể cử chỉ khá chậm chạm. Chúng chỉ hoạt động nếu bắt buộc và đứng yên 1 góc. Việc không tiêu khó chịu ngăn cản chúng có thể tự do đi lại được.

Hơi thở có mùi thối

Kiểm tra bằng cách vạch mỏ của gà ra sẽ nhận biết ngay được mùi khó chịu từ đây. Thức ăn lâu không được tiêu hóa dẫn tới có mùi khó chịu. Mặc dù đã được trộn khá nhiều dung dịch tiêu hóa nhưng xem ra vẫn chưa thực sự hiệu quả lắm. Vì thế mà chúng bị vón cục tại vị trí này.

Lý do gà ăn không tiêu

Có rất nhiều lý do khiến gà ăn khó tiêu chướng diều. Nhưng bạn chú ý các lý do dưới đây để phòng tránh bệnh ăn không tiêu ở gà và gia cầm.

Gà ăn không tiêu (2)

Gà đang sức khỏe yếu

Việc không có đủ sức khỏe thì làm sao có thể tiêu hóa được thức ăn. Sức khỏe yếu hầu như chỉ ăn các loại thức ăn đơn giản thôi. Cũng giống như người mới ốm dậy hoặc đang ốm làm sao ăn được tôm, cua cá bình thường. Có chăng chỉ là cháo trắng, cháo thịt với số lượng ít. Đây là đặc điểm chung của nhiều loại động vật khi sức khỏe không đảm bảo.

Gà bị đầy hơi

Việc ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều không khí hoặc lý do nào đó khiến diều gà bị đầy hơi. Kích thước phình to ra gây khó chịu cho gà và khiến cho việc tiêu hóa không được bình thường. Vừa khó chịu vừa không thể tiêu hóa được là những lý do dẫn tới thức ăn không tiêu chướng diều.

Thức ăn không đảm bảo

Một lý do nào đó dẫn tới thức ăn khó thể tiêu hóa được và được giữ lại trong khoang tiêu hóa của gà là diều. Nếu như với người có thể miệng nôn trôn tháo được nhưng với gà thì khó hơn. Chúng sẽ giữ lại ở vị trí này và tìm cách xử lý chúng. Thức ăn không được tiêu hóa nhằm tránh việc hấp thụ những chất không tốt vào cơ thể.

Với những chia sẻ của MGD hy vọng các bạn đã biết cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất.

Nguồn: gadondatviet.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *