Bật mí cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

mất:5 phút, 55 giây để đọc.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng có công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Bạn đã biết công thức nấu chim bồ câu thuốc bắc đơn giản này chưa?

Món ăn này có thịt chim bồ câu mềm và thơm mùi thuốc Bắc. Không chỉ vậy, hạt sen và hạt gạo được hầm thành nhừ, béo, ngọt và thơm. Với hương ngải cứu giúp món ăn không bị ngấy. Sự kết hợp của các thành phần làm ra một bài thuốc bổ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt, món ăn này rất hợp với mùa đông lạnh giá, khiến người ăn dễ bị ốm.

Chim bồ câu là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Nó có thể giúp bạn sảng khoái, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy nhựa hoạt động. Theo y học cổ truyền, chim bồ câu dưới một tháng tuổi đã có thể dùng làm thuốc. Đúng vậy, bồ câu có thể phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi, suy nhược.

Một món ăn ngon và bổ dưỡng như vậy thì chúng ta đừng bỏ qua mà phải nắm ngay công thức để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Bây giờ MGD sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc thơm ngon. Các bạn hãy nhanh tay vào bếp cùng mình và trổ tài nấu nướng ngay thôi nào.

Nguyên liệu cần có 

Nguyên liệu cần có 

Để có một món chim bồ câu hầm thuốc Bắc ngon – bổ – rẻ ta cần có những nguyên liệu như sau:

  • 1-2 con chim bồ câu
  • 500g lá ngải cứu
  • 200g táo tàu
  • 1g kỷ tử
  • 50g quy
  • 100g ý dĩ
  • 150g thịt nạc xay nhuyễn
  • 200g hạt sen
  • 50g đậu xanh
  • 50g gạo nếp
  • 20g nấm hương
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách làm món bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm món bồ câu hầm thuốc bắc

Sơ chế bồ câu

  • “Xử lý” chim bồ câu không giống như “xử lý” gà vịt, thay vì cắt máu, chúng ta dùng tay bóp đầu chim hoặc nhúng chim vào chậu nước để làm chim bồ câu ngạt thở. Sau khi chim chết, bạn nên nhổ lông trực tiếp thay vì trụng qua nước sôi (nước sôi sẽ làm đông máu bên trong, và hơn hết là lông chim bồ câu dễ nhổ).
  • Vặt xong lông, các bạn tiếp tục đem chim đi thui cho trụi hết lông tơ (nhớ thui sơ thôi nhé, đừng thui chín chim), sau đó các bạn đem rửa lại cho thật sạch chất bẩn và lông cháy.
  • Tiếp đến vớt chim ra cho ráo bớt nước rồi tiến hành mổ chim, các bạn nhớ mổ 1 đường nhỏ ở phần bụng dưới rồi nhẹ nhàng và khéo léo moi nội tạng bên trong ra tránh làm vỡ những nội tạng này nhé, nhưng các bạn nhớ giữ lại tim, mề, gan, trứng (nếu có) lại bên trong chim. Nếu chưa quen làm, các bạn có thể mổ một đường lớn ở giữa bụng chim, sau khi nhồi nhân thì có thể khâu kín lại nhé. Còn chân thì các bạn cắt bỏ đi nhé.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bây giờ bạn sẽ sơ chế tiếp các nguyên liệu còn lại nhé. Đầu tiên các bạn rửa sạch các vị thuốc bắc rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nấm hương, hạt sen các bạn đem ngâm nước ấm đến khi mềm và nở ra hết cỡ thì rửa lại rồi để ráo, hạt sen các bạn nhớ loại bỏ phần tâm sen để không bị đắng nhé.
  • Ngải cứu các bạn nhặt thật sạch chỉ lấy phần lá non; ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi đem xả sạch lại dưới vòi nước.
  • Gạo nếp, đậu xanh các bạn đãi nhặt sạn rồi đem ngâm nước khoảng 3 tiếng cho gạo nở, rửa lại thật sạch.

Làm và nhồi nhân vào bụng chim

  • Các bạn lấy 1/2 số lượng hạt sen (100 g) cho vào nồi, đổ nước ngập rồi đun đến khi thấy hạt sen chín mềm thì vớt ra. Ngải cứu các bạn cho vào chảo xào chín sơ với một chút dầu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • Sau đó các bạn chuẩn bị 1 chiếc bát to, cho vào bát: số hạt sen đã ninh chín + ngải cứu đã xào sơ + 50 g gạo nếp + 50 g đậu xanh + 200 g thịt xay nhuyễn + vài cái nấm hương thái sợi + 1 muỗng canh mắm ngon + 2 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cà phê bột ngọt, dùng đũa trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp.
  • Tiếp đên các bạn nhồi phần hỗn hợp nhân này thật khéo léo vào bụng chim qua đường mổ nhỏ dưới bụng chim, các bạn nhồi chắc tay nhưng đừng quá chặt và đầy, vì khi hầm phần nhân này sẽ nở ra sẽ làm vỡ thịt chim nhé.
  • Sau khi đã nhồi xong nhân; các bạn lấy tăm nhọn ghim lại cho chắc chắn để phần nhân không rơi ra ngoài nhé.

Tiến hành hầm chim bồ câu với thuốc bắc

Tiến hành hầm chim bồ câu với thuốc bắc

  • Tiếp đến các bạn cho chim bồ câu đã nhồi xong vào nồi, đổ nước ngập chim, cho vào nồi: 200g táo tàu + 10g kỷ tử + 50g thục + 50g quy + 100g ý dĩ (đã được rửa sạch để ráo) + 1/2 số hạt sen còn lại (100 g) + số nấm hương còn lại.
  • Các bạn đặt nồi lên bếp, lúc đầu bật lửa to, khi thấy nước trong nồi sôi thì các bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất, đun liu riu như vậy trong khoảng 3 – 4 tiếng (trong thời gian ninh các bạn chú ý quan sát nếu thấy nước trong nồi cạn thì nhớ chế thêm vào nha) đến khi bồ câu chín mềm, các vị thuốc bắc cũng được ninh chín tỏa ra hương thơm dễ chịu và tiết chất bổ ra nước, khiến phần nước trở nên có màu nâu hơi sánh,
  • Các bạn có thể thử bằng cách lấy tăm chọc vào thịt chim nếu thấy thịt mềm sụt, đâm vào dễ dàng thì nêm nếm thêm chút nước mắm + bột nêm sao cho thật vừa miệng rồi đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, múc chim ra bát thêm một chút nước dùng để ăn kèm nhé, phần nước này được bồ câu và các vị thuốc bắc tiết ra rất ngọt và bổ dưỡng đấy.

món chim bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc quả là có phần phức tạp; mất nhiều thời gian nhưng bù lại thành quả thì đúng là miễn chê lên; thịt bồ cầu mềm thơm; ngon ngọt hết ý còn thoang thoảng hương thuốc bắc rất dễ chịu nữa chứ.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Nguồn: monngondongian.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *