Bà con nông dân Việt Nam làm giàu nhờ giống gà ác

mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Từ lâu, giống gà ác vẫn là giống gà đem lại hiệu quả kinh tế cao với năng suất và chất lượng tốt nhất. Gà ác được nuôi ở khắp các khu vực trên cả nước. Dưới đây là những ưu điểm của việc chăn nuôi gà ác đem lại hiệu quả kinh tế cao mà bà con có thể tham khảo.

Đặc điểm cơ thể của gà ác bà con cần biết

GÀ ÁC

Gà ác là một loại gia cầm có thân hình nhỏ, lông trắng, chân có 5 ngón (hình ngũ trảo) và phủ đầy lông; da, thịt, xương và mỏ đều có màu đen. Con trống có phần còn lại màu đỏ thẫm; con mái có phần mào cò nhưng lại có màu đỏ nhạt. Khác với gà da đen; thịt đen, xương đen ở nhiều nước trên thế giới, gà ác ở Việt Nam không có chỏm lông trên đầu. 

Gà ác có tính cách hiền lành, khả năng sống ở thời tiết khắc nghiệt tốt. Theo một số nhà nghiên cứu, giống gà xương đen là một giống gà cổ được Marco Polo phát hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ 13. Giống gà này là sự đột biến ngẫu nhiên giữa các giống gà hoặc có thể từ chim trĩ.

Hạn chế di truyền của giống này dựa trên sự biểu hiện của sự suy thoái đồng hợp tử; và nguồn gen của đồng hợp tử lặn của nó tiếp tục được thuần chủng từ nó. 

Giống như một số giống gà Orpington, Wyandotten; Minorkas và gà da sẫm, thịt đen và xương đen mang gen lặn màu trắng. 

Kiểu hình xuất hiện lông gà trưởng thành không khác nhau giữa màu trắng trội hay màu trắng lặn. Việc xác định chỉ có thể dựa trên phân tích lai. Ở những gà con có gen trội màu trắng; ngoại hình của chúng hơi vàng hơn so với gà trắng lặn

Khả năng sinh trưởng

ĐẶC TRƯNG GÀ ÁC

Tỷ lệ nuôi sống của gà Ác khá cao đạt 93,6 – 96,9%. Gà Ác có khả năng chịu nóng tốt nhưng chịu lạnh kém. Nếu trong những tuần đầu gà được sưởi ấm tốt, tỷ lệ nuôi sống thậm chí đạt đến 100%. Gà Ác có khối lượng cơ thể nhỏ. Khối lượng 1 ngày tuổi; trung bình gà mái đạt 18,5g và gà trống là 18,8g, tương tự như vậy ở 4 tuần tuổi là 114,6g và 128,6g và ở 9 tuần tuổi là 378,6g và 466,9g. Mức độ tăng khối lượng tuyệt đối thấp chỉ đạt cao nhất là 11,1g ở 9 tuần tuổi.

Gà Ác thành thục về tính dục sớm (113 – 125 ngày) (tuổi thành thục về tính dục được tính từ khi gà bắt đầu đẻ quả trứng đầu tiên đối với từng cá thể hoặc lúc tỷ lệ đẻ đạt 5% đối với đàn quần thể); trong khi đó gà Ri là 135 – 144 ngày; gà Đông Tảo là 165 ngày, gà Hồ 240 – 255 ngày… Tỷ lệ đẻ của gà Ác thấp chỉ đạt từ cao nhất là 40,2%, Sản lượng trứng bình quân đạt 80,4 – 105 quả/mái/năm. Khối lượng trứng nhỏ chỉ đạt bình quân từ 30 – 31g nhỏ nhất trong các loại trứng gà nội; tuy vậy nhưng tỷ lệ lòng đỏ lại khá cao 36,8% (cao nhất so với các loại trứng gia cầm khác), chỉ số Haugh đạt 82,9.

Phẩm chất thịt và trứng gà ác

thịt gà ác

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà Ác cao; hàm lượng protein chiếm 17,6%, hàm lượng mỡ trong trứng đặc biệt cao, đây là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng vì mỡ trong trứng thường ở dạng nhũ hoá và dễ tiêu hoá. Trứng gà Ác rất nhỏ nên phải có chế độ ấp nở riêng thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Một số hộ nông dân chăn nuôi theo phương thức bán chăn thả hoặc chăn thả tự do thường cho gà mẹ ấp; tỷ lệ nở /tổng số trứng ấp có khi lên đến 100%. Trong điều kiện chăn nuôi tập trung; tiêu tốn thức ăn để sản xuất ra 10 quả trứng giống là 2,32 kg; ở mức trung bình so với các giống gà nội khác.

Đánh giá phẩm chất thịt gà Ác ở 8 tuần tuổi cho thấy: Thịt Ác có màu đen. Bản chất của sắc tố đen chủ yếu là do hàm lượng melenin trong thịt đóng vai trò quyết định. 

Đánh giá chất lượng cảm quan ta thấy thịt gà được đánh giá là có vị ngon nhất so với thịt gà Ri và ga công nghiệp. Sự hao hụt khối lượng sau khi chế biến (luộc) của thịt gà Ác là thấp nhất 19,2% so với 21,3% ở gà Ri và 26,2% ở gà công nghiệp. Độ pH của thịt gà Ác sau khi giết mổ 24 giờ đạt bình quân là 5,9 – 6,4 nằm trong khoảng cho phép.

Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu về các giống gà nhiều hơn. Thì hãy theo dõi mgd để biết thêm nhé. Hy vọng những thông tin chia sẽ trên sẽ phù hợp với bà con.

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *