Bật mí cách làm gà hấp muối sả rượu trắng lá chanh thơm phức chiêu đãi cả nhà

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Cách làm gà hấp muối xả sả với rượu trắng lá chanh đơn giản, dễ thực hiện sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon, lạ miệng, thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình hoặc món nhậu, bàn tiệc chiêu đãi khách quý.

Món gà rang muối không cầu kỳ nhưng lại thơm ngon, đậm đà tự nhiên. Gà không được làm chín bằng cách luộc, kho, nướng hoặc hấp trong nồi nước thông thường mà được hấp với muối, không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, gà vẫn giữ được hương vị nguyên bản hòa quyện với mùi thơm của sả, lá chanh và vị mặn thanh khiết mang đến cho bạn những món ăn đơn giản mà ngon miệng.

Hôm nay, theo nhu cầu học nấu ăn ngon của nhiều chị em, Chuyên mục ẩm thực của MGD sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà hấp muối độc đáo này nhé! Nào, cùng vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta nguyên con: 1 con
  • Muối hột: 500g
  • Sả: 200g
  • Lá chanh: 1 nắm nhỏ
  • Rượu trắng: 30ml
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Các gia vị thường dùng: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, ớt…

Các bước thực hiện món ăn

Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch củ sả, gọt bỏ vỏ già, cắt khúc từ 5-10cm, giữ nguyên phần lá sả, băm nhỏ phần rễ. Lấy khoảng 5 cây, ngắt lá, lấy củ.

Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ khoảng 2 củ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, hạt rồi thái miếng vừa ăn.

Vắt nước cốt chanh để tách lấy phần nước cốt.

Gà sau khi mua về làm sạch, bạn pha rượu trắng với một chút muối và gừng rồi ngâm gà khoảng 5 phút để khử mùi tanh của gà. Sau đó vớt ra để ráo nước. Nêm 3 thìa sả băm nhỏ, 1 thìa lá chanh thái nhỏ, hành tím băm nhỏ và hạt nêm, bột ngọt, tiêu và hỗn hợp gia vị thích hợp. Vì phết cả con gà nên khó ướp gia vị, bạn có thể dùng bao tay nilon thoa đều hỗn hợp gia vị lên toàn bộ con gà và để 20 đến 30 phút cho gà ngấm gia vị.

Làm gà hấp muối

Bạn dùng bao tay nilong, lấy hỗn hợp gia vị ướp quét vào trong bụng gà trước khi hấp.

Để hấp gà, bạn có thể dùng nồi lớn hoặc chảo lòng sâu, rải một lớp muối dày 1 – 2cm dưới đáy nồi, tiếp đó xếp sả lên trên, rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên, hoặc nếu không, bạn hãy xếp một lớp củ sả dày rồi đặt gà lên trên để gà không tiếp xúc trực tiếp với muối là được.

Đặt gà vào nồi, phần bụng gà úp xuống hỗn hợp muối; đậy kín lại rồi tiến hành đun. Lưu ý, bạn phải đậy kín nồi trong khi nấu; lúc đầu để lửa hơi lớn vài phút để tạo độ nóng, sau đó hạ lửa nhỏ để gà từ từ chín đều và thấm gia vị. Hấp trong khoảng 30 – 40 phút là được, tùy kích thước gà mà có sự điều chỉnh thời gian hấp phù hợp.

Hết thời gian hấp, bạn lấy gà ra ngoài, đợi nguội bớt rồi chặt nhỏ ra ăn.

Làm gà hấp muối

Món gà hấp muối nên ăn ngay sau khi hấp; lúc này thịt gà còn nóng; ăn rất mềm nhưng vẫn giữ được vị dai ngọt đặc trưng; đặc biệt thơm mùi gừng, sả, lá chanh. Thịt gà thấm gia vị và có chút mằm mặn của muối, rất vừa ăn. Bạn có thể làm thêm chén muối chấm để chấm gà theo công thức: 1,5 muỗng muối, 1,5 muỗng hạt tiêu, chút ớt thái chỉ và vắt nước cốt chanh lên trên, muối chấm sẽ giúp bạn có món ăn đậm đà hơn đấy.

Mẹo và lưu ý khi làm gà hấp muối

Khi làm món gà hấp muối, bạn nên mua gà ta vì thịt gà ta dai ngọt hơn gà công nghiệp; nếu mua gà công nghiệp khi hấp thịt sẽ bị bở ăn không ngon. Bạn mua gà nguyên con tại các lò mổ uy tín, gà tươi và sạch, tốt nhất nên mua gà mới mổ, không nên mua gà đông lạnh.

Đọc thêm những tin tức về chăn nuôi gia cầm tại: https://mgd.vn/

Nguồn: thucthan.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *