Trứng bắc thảo là một nguyên liệu rất phổ biến, thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm. Hôm nay, hãy cùng chúng vào bếp thực hiện món trứng đặc biệt này nhé.
Trứng vịt bắc thảo có nguồn gốc từ người Hoa, còn có nhiều tên gọi khác như: Bách thảo trứng, Bách nhật trứng, Thiên niên thảo trứng.
Lòng đỏ của trứng vịt bắc thảo có màu xám hoặc xanh đen, mùi hăng, vị béo, lần đầu ăn sẽ hơi khó ăn nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.
Công dụng của trứng bắc thảo
Tốt cho hô hấp
Trứng chứa rất nhiều vitamin A có thể bảo vệ hệ hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch, tăng số lượng hồng cầu của con người, ngăn ngừa các bệnh về phổi và nhiễm trùng đường hô hấp.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Giúp cầm máu hiệu quả
Trứng có thể kích thích sự phát triển của hồng cầu, sản sinh hồng cầu mới, cầm máu, có lợi cho bệnh nhân bị rối loạn chảy máu và phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
Giải rượu cực nhanh
Nó có thể giải độc rượu rất tốt và giúp bài thải chất cồn nhanh chóng. Đồng thời, còn giúp người say giảm đau đầu, mặt đỏ và các triệu chứng khác, bảo vệ thành dạ dày khỏi tác hại của rượu.
Giải nhiệt tốt
Trứng này được dùng để hạ nhiệt cho những người bị mụn rộp, lở loét, sốt gan, thải độc máu.
Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn thuyên giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, làm sạch đường ruột, hết tiêu chảy, bảo vệ mạch máu, tăng cường trí tuệ và bảo vệ não bộ.
Nguyên liệu để làm trứng bắc thảo
- Trứn vịt 50 g
- Bồ kết 5 trái
- Diêm sinh 1/2 muỗng cà phê
- Quế bộ 4 muỗng cà phê
- Đinh hương 1 muỗng cà phê
- Trà mạn 70 gr
- Rau dền gai 300 gr
- Lá trắc bách diệp 20 gr (60 lá)
- Phèn chua 4 muỗng cà phê
Cách làm trứng bắc thảo
Sơ chế trứng
Kiểm tra trứng: Thả trứng vào nước muối, trứng chìm xuống là trứng tốt (1 lít nước hòa tan với 50 gr muối).
Đem trứng tốt rửa qua nước lọc, lau sạch bằng khăn khô.
Lấy 4 muỗng cà phê phèn chua pha với 1 lít nước ngâm hột vịt trong 3 ngày lúc này lòng trắng sẽ trong, lòng đỏ vàng.
Pha hỗn hợp để bọc trứng
Bồ kết nướng thành than giã nhỏ như bột.
Trà mạn pha với 1 lít nước sôi.
Đinh hương sao vàng tán nhỏ.
Rau dền gai phơi khô đốt lên lấy tro, trộn với bột quế, diêm sinh và lá trắc bách diệp giã nhỏ (có thể thay thế rau dền bằng trấu).
Pha “hỗn hợp bùn” gồm nhiều loại bột nguyên liệu và trà mạn ta đã chuẩn bị trên lại với nhau.
Bọc trứng vịt
Phết lên bề mặt quả trứng lớp hỗn hợp bùn trên ở bước 2.
Tiếp tục lăn trứng qua một lớp mỏng vỏ trấu để hỗn hợp bọc chặt vào nhau, bao kín quả trứng.
Khi hỗn hợp bùn, vỏ trấu khô lại là hoàn thành món trứng vịt bắc thảo. Quả trứng lúc này có lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch là ta có thể dùng ăn được.
Mỗi quả trứng nên bọc thêm lá trắc bách diệp, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong hũ đậy nắp thật kín, chôn xuống đất (khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn).
Hoàn thành
Trứng bắc thảo thơm ngon sau khi ủ có mùi đặc trưng; tuy đối với một số người thì có lẽ hơi khó ngửi. Khi tách trứng ra lòng trắng trứng chuyển thành màu đen và hơi trong đẹp mắt. Trứng có thể dùng để ăn cùng cháo, súp,…
Với cách làm trứng bắc thảo trên hy vọng bạn sẽ có thêm một món ngon cho dịp tết sắp tới. Trang MGD chúc các bạn thành công!
Nguồn: dienmayxanh.com