Bật mí top 3 giống gà quý hiếm đang gây hot hiện nay

mất:4 phút, 11 giây để đọc.

Trước khi bắt đầu kinh doanh gà, chúng ta cần hiểu rõ nhiều vấn đề liên quan đến nó. Tham khảo về các giống gà quý hiếm ở Việt Nam cũng là một điều quan trọng mà bà con không nên bỏ qua. Vì vậy, chúng tôi hy vọng những tin sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn những giống gà phổ biến ở Việt Nam được giới thiệu trong bài viết tiếp theo. Cùng tham khảo để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về ngành này nhé!

Gà 9 cựa – Loài gà trong truyền thuyết

Chú gà có tên trong truyền thuyết này khiến ai cũng phải tò mò thực chất là gà nhiều cựa. Trọng lượng trung bình của giống chó này chỉ 1,5 kg, mắt rất sáng, rất hung dữ và hiếu chiến. Chúng mạnh mẽ; bay như chim và có khả năng kháng bệnh rất tốt. Đặc điểm nhận định của loài này khi còn bé là khuỷu chân của chúng có 3 – 4 cựa, chúng to và số lượng cũng tăng dần theo thời gian. Khi trưởng thành có dáng vẻ hùng dũng; lông ngũ sắc, mào đỏ như máu, mắt sáng; ngực rộng, đuôi như cầu vồng và có tiếng gáy vang. Đặc biệt, gà có 4,5 cựa mỗi bên chân, mỗi cựa dài ngắn khác nhau, cựa trên cùng hoàn toàn là sừng, cong như lưỡi liềm.

gà 9 cựa

 

Đặc biệt là đôi chân to khỏe, 3 cựa mọc đều mỗi bên. Mỗi cựa xương dài ngắn khác nhau; mọc thành hàng. Đặc biệt, các gai phía trên hoàn toàn là sừng; cong như móc câu hoặc răng lợn rừng. “Gà 9 cựa” rất khỏe, đặc biệt chân cũng rất linh hoạt; nếu không nhốt “Gà 9 cựa” trong lồng mà muốn bắt được cũng không dễ; chỉ có một kiểu quăng lưới hoặc dùng nỏ.

Vào thời xa xưa, gà đã trưởng thành – giống gà quý hiếm này được đưa vào tiến vua chúa. Ngày nay, gà chín cựa xứng đáng là đỉnh cao vua gà.

Gà ác được xem là thần dược.

Gà ác là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Đây là một giống gà quý với các đặc điểm đặc trưng như da, thịt, xương, nội tạng đều có màu đen. Giống gà này dễ bị nhầm lẫn giữa gà ác với giống gà đen (da, thịt đều màu đen) hoặc nhầm với gà ri, gà tre…

Gà ác

Gà ác có khả năng sinh sản thấp, chịu nóng tốt nhưng chịu rét kém nhưng dễ nuôi vì lượng thức ăn một ngày của chúng không nhiều.

Gà ác là giống gà có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, tính ẩm, không độc, có công hiệu từ bổ gan thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết… Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”. Đánh giá chất lượng cảm quan ta thấy thịt gà được đánh giá là có vị ngon nhất so với thịt gà Ri và gà công nghiệp.

Gà Tò món gà tiến Vua

Gà tò

Gà Tò là một giống gà nuôi, có xuất xứ từ làng Tò (nay thuộc xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Gà Tò phù hợp với hình thức chăn nuôi chăn thả, cho thịt đặc biệt thơm ngon.

Tương truyền, gà Tò xưa kia là sản vật quý báu để dân làng nơi đây dâng tiến lên.vua cha. Nhà vua thấy giống gà quý, thân hình vạm vỡ chắc nịch; thịt lại thơm ngon nên rất hài lòng. Vua ban thưởng cho dân làng Tò mười nghìn đấu gạo và đặt tên giống gà quý theo tên làng Tò.

Gà Tò có dáng vóc to cao hơn các giống gà khác. Con trống có trọng lượng trung bình đạt từ năm tới ba; tối đa có thể bốn kilôgam. Con mái có trọng lượng trung bình đạt từ 1,5kg tới 2kg. Khi trưởng thành, gà trống thường có lông màu tía mật (mật mía) có người; còn gọi là màu cánh gián, mã tím, bởi có những mảng lông giống màu mật và màu cánh gián. Gà mái có lông giống màu Cà Cuống và màu củ Đậu hay vỏ Lạc.

Giống gà này được đưa vào diện bảo tồn gen bởi mái rất vụng trong việc ấp trứng khiến tỉ lệ nở chưa cao.

 

Bà con muốn đọc nhiều bài viết về giống gà thì hãy cùng theo dõi mgd nhé!!!

Nguồn: gagiongphuocda.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *