“Thành công” với bí quyết làm chuồng nuôi vịt đẻ trứng

mất:5 phút, 24 giây để đọc.

Chuồng nuôi vịt đẻ phải cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh, tránh chuột, cáo, chồn, chó, rắn ở xa quần thể, xa đường giao thông. rất. Tại nơi làm chuồng nuôi vịt mái đẻ phù hợp nhất; là những nơi có nhiều nước, ao, hồ, sông lạch, ruộng…Vì những vùng này có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên và  giàu protit, giúp vịt mau lớn và bay rất nhanh. 

Những điều cần biết khi làm chuồng nuôi vịt đẻ

Không được nóng quá mức

Khi làm chuồng cho vịt đẻ, cần có đủ không khí trong chuồng nuôi vịt, hạn chế cho vịt đẻ vào ban đêm vì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng. Hơi độc (như H2S, NH3, CO2) và các tạp chất trong lồng có thể làm vịt gầy yếu, biếng ăn, mệt mỏi, giảm trọng lượng, giảm tỷ trọng vịt rất nhiều. 

Những điều cần biết khi làm chuồng nuôi vịt đẻ

Chúng thường chịu được nhiệt và lạnh tốt. Nhưng nếu quá nóng (Nhiệt độ không khí trên 35 ° C) có thể khiến cơ thể hoạt động không bình thường, gây khát, ăn ít, thở nhiều. Đôi khi chức năng sinh  của con cái có thể gây tử vong. Quá lạnh (nhiệt độ không khí dưới 10 ° C) ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất trứng. Phía Nam trời không rét đậm; nhưng trong mùa mưa, nếu chuồng trại bị dột, vịt sẽ bài tiết nhiều phân, gây ẩm ướt cao làm hư vịt và tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển. 

Không khí thoáng đãng

Trước cửa chuồng nên có chỗ vui chơi cao ráo, có hồ, sông, khi về chăn vịt cần phải tắm rửa sạch sẽ, sau đó cho vịt ra bãi chơi để làm khô lông rồi mới vào chuồng. 

Nền chuồng vịt cần có rơm rạ, cỏ khô, mùn cưa hoặc trấu để độn tránh khỏi vỡ trứng. Chất độn phải khô sạch, nếu là rơm cỏ cứng thì phải vò ra cho mềm. Cần kiểm tra thường xuyên lớp độn chuồng để chông mò mạt, kiến, nhất là nơi vịt làm ổ đẻ nếu dính phân và bẩn (do trứng vỡ) thì phải thay ngay, khi có dịch bệnh phải đốt độn không được dùng nữa.

Không khí thoáng đãng

Mật độ chuồng nuôi vịt đẻ phải bảo đảm vừa phải, nếu là vịt cỏ thì cần 24m2 nền chuồng cho 100 con. Nếu nuôi quá nhiều đầu con trong diện tích hẹp; tức là tăng mật độ lên thì tỷ lệ đẻ sẽ giảm ngay, tỷ lệ trứng giập vỡ tăng, bệnh phát triển.

Một vài kiểu chuồng nuôi vịt đẻ hiện nay

Kiểu tròn

Có thể làm chuồng vịt đẻ theo kiểu tròn, xung quanh đắp đất nện dày 0,40m, phía chân dày hơn phía trên, cao khoảng 0,60 – 0,80m. Ở chính giữa nền hình tròn có cột chắc chắn cao khoảng 3,20-3,50m, cột này là trụ đỡ mái che chuồng. Nguyên liệu làm chuồng đơn giản, chỉ cần tre, nứa, rơm, rạ là loại dễ kiếm và rẻ tiền.

Loại chuồng tròn có ưu điểm là vịt không bị xô vào góc chuồng gây giẫm đạp và đè lên nhau, nhưng có nhược điểm là nếu che kín bên trên thì trong chuồng thường bị tối.

Ở miền Nam đồng bào thường dùng các quây bằng tre quây tròn, mỗi quây nhốt từ 300 -500 vịt mái đẻ. Nếu số lượng vịt nhiều hơn có thể làm nhiều quây; trên mỗi quây có thể che tạm bằng những tấm phên. Ở miền nam thường chăn vịt lưu động, di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác; nên chuồng vịt đẻ ít khi làm cố định.

Một vài kiểu chuồng nuôi vịt đẻ hiện nay

Cố định

Kiểu chuồng này vì không phải di động nên làm tương đối chắc chắn cần chọn nơi gần sông, ao, lạch mương hay ruộng có nước ra vào, có nguồn thức ăn như tôm, tệp, cua, ốc, sâu bọ… Nếu không có ao thì phải làm máng nước nhân tạo hoặc dùng chậu, vại sâu 30 – 40cm để vịt có chỗ bơi, đạp mái.

Chuồng cần làm cao thoáng, mái trước cao 1,7m; để ra vào khỏi chạm; mái sau làm thấp trên dưới 1m cũng được. Cần phải chống mưa hắt vào trong chuồng làm ướt bẩn; nền chuồng độn lót phải khô sạch.

Chung quanh chuồng cần có sân chơi có diện tích tối thiểu gấp 4 lần nền chuồng.

Máng ăn, máng uống cho vịt có thể dùng chậu, để vừa tầm mỏ của vịt; đừng để cao quá hoặc thấp quá. Để tránh vịt lội vào; dùng các quây bằng tre quây xung quanh máng cho vịt chỉ đưa đầu vào ăn dễ dàng.

Di động

Nếu nuôi vịt đẻ chạy đồng thì chuồng có thể làm giản dị hơn, vì thường 1-2 tháng hoặc ngắn hơn nữa (thậm chí 3-5 ngày) phải di chuyển chuồng 1 lần (vì ruộng ít mồi).

Như trên đã nói, cần phải chọn nơi cao ráo, gò hoặc bãi cỏ; bờ sông thoáng để làm chuồng. Chuồng chỉ cần có 4 cọc tre để giữ mái lá, chung quanh quây phên tre; nền chuồng phải lót rơm khô sạch. Trong những tháng không có gió lạnh, mưa rào; chuồng vịt không cần phải lợp mái; chỉ cần quây chung quanh; còn buổi trưa tìm chỗ bóng cây mát có hồ nước để vịt nghỉ ngơi. Mỗi m2 chuồng có thể nhốt 6-8 vịt mái đẻ. Diện tích sàn rộng gấp 6 lần nền chuồng. Sàn phải có rào, và rào phải cao hơn mặt ruộng.

Người chăn nuôi vịt đẻ thường cất chòi bằng tre lá hay lều bằng vải; ở ngay bên cạnh để trông nom chăm sóc vịt ban đêm; có người làm sàn trong chuồng để ngủ ngay ở trên đàn vịt cho thuận tiện.

Máng ăn, máng uống có thể có thể dùng chậu sành; chậu nhôm hay chậu nhựa đều được để cho dễ vận chuyển. Thức ăn dùng cho vịt ăn phải rải trên nong hay chiếu; không rải trên sân xi măng hoặc sân gạch, đề phòng vịt ăn dễ bị trầy và sứt mỏ.

Hãy truy cập vào mgd để xem nhiều tin tức bổ ích cho công việc của bà con nhé! Chúng tôi hy vọng rằng bà con sẽ xây dựng tốt chuồng nuôi vịt đẻ trứng này. Chúc bà con thành công!

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *